Thursday, September 21, 2023
spot_img

McCarthy hoãn bỏ phiếu chi tiêu tạm thời, phe cực hữu tiếp tục phản đối dự luật 

(The Hill) – Lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện rút lại kế hoạch bỏ phiếu thủ tục dự luật chi tiêu ngắn hạn tạm thời vốn gây chia rẽ gay gắt trong nội bộ Cộng hoà và phản đối từ phe bảo thủ cứng rắn. 

Hạ viện ban đầu dự tính bỏ phiếu đề nghị dự luật chi tiêu tạm thời vào 2h30’ chiều thứ Ba, nhưng cập nhật lịch làm việc được gởi ra trước giờ trưa không có cuộc bỏ phiếu này. 

Văn phòng lãnh đạo Dân chủ Hạ viện xác nhận, “Lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện” thay đổi lịch làm việc trên sàn Hạ viện, lịch cập nhật không bao gồm bỏ phiếu thủ tục. 

Hạ viện có thể bỏ phiếu sau đó vào cuối ngày, nhưng việc trì hoãn đán dấu bước thụt lùi với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) và dàn lãnh đạo Cộng hoà – những người hy vọng Đảng của họ tại Hạ viện sẽ thống nhất chung quanh đề nghị chi tiêu tạm thời để có thể gia tăng đòn bẩy của họ trong thương lượng tương lai với Thuợng viện và Toà Bạch Ốc. 

Khi được hỏi về việc rút lại bỏ phiếu  thủ tục vào thứ Ba, McCarthy nói, “Tôi chỉ đang xoay vòng, chúng tôi đang trao đổi với nhau.” 

“Sắp diễn ra,” McCarthy nói tiếp, khi tiếp tục bị chất vấn khi nào sẽ đem dự luật ra sàn Hạ viện trở lại, 

Tình trạng hỗn loạn xung quanh dự luật chi tiêu tạm thời mang tính đảng phái đang khiến  Cộng hòa tại Hạ viện rơi vào tình thế khó khăn, với đa số thừa nhận rằng, chưa có hướng đi nào rõ ràng trước mắt mà không làm gia tăng thêm căng thẳng nội bộ Cộng hòa, và có khả năng đe dọa đến sự lãnh đạo của Chủ tịch Hạ viện.

Được lãnh đạo phe bảo thủ thực tế và phe bảo thủ cực hữu soạn thảo, dự luật sẽ ngăn chặn đóng cửa chính phủ bằng cách gia hạn tài trợ của chính phủ cho đến ngày 31 tháng 10, cùng với việc cắt giảm 8% đối với tất cả các khoản chi tiêu tùy ý bên ngoài Bộ Quốc phòng và Cựu chiến binh, cộng thêm hàng loạt dự luật truy quét biên giới của Cộng hoà được họ thông qua vào đầu năm nay.

Nhưng có hơn chục thành viên Cộng hoà – quá đủ để nhấn chìm dự luậ này trước tình thế đa số mong  manh – nhanh chóng cho biết,  họ sẽ phản đối đạo luật, trong đó nhiều người lâu nay khăng khăng giữ yêu cầu giảm mức  chi tiêu. 

Khi bỏ phiếu thủ tục trì hoãn, nhiều thành viên đã tụ tập trong văn phòng Lãnh tụ Đa số Hạ viện Tom Emmer (Cộng hoà – Minnesota).

Trong đó, Dân biểu Kevin Hern (Cộng hoà – Oklahoma) – Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Cộng hòa, phe bảo thủ lớn nhất tại Hạ viện – đã đưa ra kế hoạch thay thế khả thi cho dự luật tạm thời mang tính đảng phái. Kế hoạch đó sẽ giảm chi tiêu xuống mức năm tài khoá  2022, như được nêu ra trong dự luật hạn chế nợ “Hạn chế, Tiết kiệm, Tăng trưởng” của Cộng hòa được thông qua vào đầu năm nay, đồng thời tăng cường tài trợ cho an ninh biên giới.

Một số thành viên,  trong đó có Dân biểu Bob Good (Cộng hoà – Virginia), đưa ra đề nghị tương tự tại cuộc họp hội nghị kín vào sáng thứ Ba. Ông cho rằng, các điều khoản về biên giới và cam kết cắt giảm chi tiêu thấp hơn trong các dự luật phân bổ ngân sách sẽ nhận được đủ sự hỗ trợ của Cộng hòa để được thông qua.

“Tôi nghĩ chúng ta có thể đạt được 218 phiếu nội bộ,” Good nói.

Hiện vẫn chưa rõ, liệu việc viết dự luật tạm thời ở mức năm tài chính 2022 có thu được đủ sự ủng hộ trong nội bộ Cộng hoà hay không. Nhưng Chủ tịch phe Tự do Hạ viện Scott Perry (Cộng hoà – Pennsylvania), người đã giúp soạn dự luật chi tiêu tạm thời cho biết, ông “tất nhiên” sẵn sàng thực hiện các thay đổi đối với luật.

Cuộc bỏ phiếu theo thủ tục rõ ràng đang gặp nguy hiểm khi các thành viên rời khỏi cuộc họp đông đủ Cộng hoà vào sáng thứ Ba. Các nhà lập pháp cho biết, họ thấy rất ít dấu hiệu cho thấy những người trì hoãn đang thay đổi quan điểm. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img