Wednesday, December 6, 2023
spot_img

“Phát biểu đầu hàng” – Trump chỉ trích diễn văn Biden tại Liên Hiệp Quốc 

(CaliToday) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba chỉ trích bài phát biểu của người kế nhiệm tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc 2023, cho rằng diễn văn của đối thủ bầu cử 2024 trước lãnh đạo thế giới là “ sự đầu hàng.”
“Biden vừa mới hoàn tất bài phát biểu đầu hàng tại Liên Hiệp Quốc, và không có ai, bất chấp tất cả những gì chúng ta cho họ, xuất hiện,” Trump đăng ý kiến trên mạng xã hội Truth Social. “Không còn sự tôn trọng nào dành cho nước Mỹ!”
Những ý kiến trên được ứng cử viên tổng thống vòng sơ bộ Cộng hoà hàng đầu đưa ra sau khi Biden kêu gọi nguyên thủ quốc gia từ ít nhất 145 nước tại trụ sở UN ở New York, hối thúc họ đoàn kết ủng hộ Ukraine trước cuộc xâm lược của Nga tiếp tục.
“Nga tin rằng, thế giới sẽ ngày càng mệt mỏi, và cho phép họ giở trò thô bạo với Ukraine mà không lãnh hậu quả,” Biden nói. “Nhưng tôi hỏi quý vị điều này: Nếu chúng ta bỏ rơi những nguyên tắc căn bản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc để xoa dịu kẻ xâm lược, có bất cứ quốc gia thành viên nào cảm thấy tự tin rằng họ được bảo vệ hay không?”
Tổng thống Hoa Kỳ khẳng định cam kết của Mỹ “sát cánh cùng với đồng bào Ukraine dũng cảm trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ – và sự tự do của họ,” và khích lệ các đồng minh và đối tác quốc tế có hành động tương tự.
Chính phủ Biden hiện đang tìm cách có được phê chuẩn của Quốc hội đối với việc cung cấp $24 tỉ Mỹ kim cho Ukraine, nhưng đối mặt với phản đối từ một số thành viên bảo thủ tại Hạ viện.
Trump trong chu kỳ bầu cử năm nay tuyên bố, ông sẽ chấm dứt chiến tranh trong 24h, và sẽ không cam kết gởi viện trợ cho Kyiv nếu tái đắc cử. Trong bài phát biểu cuối cùng trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào năm 2018, cựu Tổng thống Mỹ đã làm khán phòng cười oà khi tuyên bố, vào lúc đó, chỉ 2 năm cầm quyền, ông “đã hoàn thành nhiều công việc hơn hầu hết bất cứ chính phủ nào trong lịch sử quốc gia chúng tôi.”

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img