Friday, September 29, 2023
spot_img

Hunter Biden bị truy tố 3 tội danh đại hình liên bang về súng 

(CaliToday – Tổng hợp) – Công tố viên Đặc biệt David Weiss vào thứ Năm truy tố Hunter Biden những tội danh đại hình về súng, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ con của một đương kim tổng thống bị Bộ Tư pháp cáo buộc hình sự. 
Những cáo  buộc này gây áp lực pháp lý mới cho Hunter Biden, sau khi thoả thuận nhận tội đạt được với công tố viên bị đổ vỡ. 
Hunter Biden bị truy tố 2 tội danh liên quan đến những tuyên bố sai trái trong tờ khai mua súng, và 1 tội danh mua súng bất hợp pháp khi đang nghiện ma tuý. Nếu bị kết tội, Hunter có thể đối mặt với mức án tối đa lên đến 25 năm tù. Tội danh khai man với người bán có khung hình phạt tối đa 5 năm tù, 10 năm tù cho tội danh khai man trong tờ khai liên bang, và trong khi cáo buộc tàng trữ lên đến 10 năm tù. 
Công tố trong nhiều năm qua điều tra những thoả thuận kinh doanh và đời sống cá nhân của Hunter Biden. Cuộc điều tra này dẫn đến thoả thuận nhận tội hai bên đạt được vào tháng 6, trong đó cho phép con trai tổng thống nhận 2 tội danh tiểu hình về thuế, và hoàn tất chương trình cai nghiện và các khoá học liên quan để có thể tránh bị truy tố. 
Nhưng thoả thuận này bị đổ vỡ trong suốt phiên điều trần vào tháng 7, sau khi Thẩm phán toà liên bang Maryellen Noreika bày tỏ lo ngại về cấu trúc thoả thuận. Dưới sự chất vấn của Thẩm phán, công tố và biện hộ buộc phải thừa nhận họ diễn dịch các điều khoản trong thoả thuận hoàn toàn khác nhau, buộc toà yêu cầu hai bên phải thương lượng lại. 
Vài tuần sau đó, Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland vào ngày 11 tháng 8, chính thức bổ nhiệm David Weiss – Biện lý Hoa Kỳ được Donald Trump bổ nhiệm – làm công tố viên đặc biệt, có thẩm quyền rộng lớn hơn trong việc truy tố Hunter Biden bất cứ khu vực tài phán nào trên quốc gia. 
Công tố sau đó thông báo cho toà hay, vòng thương lượng mới “đi vào bế tắc, và luật sư biện hộ tố cáo văn phòng ông Weiss “nuốt lời” trong thoả thuận. 
Truy tố được đệ lên toà vào tháng 5 có thể không phải là những cáo buộc cuối cùng. Weiss cũng rút lại 2 cáo buộc tiểu hình về thuế ở Delaware, với ý định truy tố chúng ở California và Washington D.C – nơi những hành vi bị truy tố diễn ra. Công tố hiện chưa đưa ra thời gian biểu cho những cáo buộc này. 
Toán biện hộ của Hunter Biden khẳng định, thỏa thuận hoàn tất chương trình cai nghiện và các khoá học được công tố ký vẫn có hiệu lực. Họ cho biết, Weiss cho biết nhân viên quản chế chưa bao giờ ký vào đó, khiến thoả thuận trở nên vô hiệu.
“Các cáo buộc hôm nay chỉ là khởi đầu rất nhỏ, nhưng trừ khi Weiss điều tra tất cả những người liên quan đến các âm mưu lừa đảo và gây ảnh hưởng, thì rõ ràng Bộ Tư pháp của Biden đang bảo vệ Tổng thống và con trai Hunter Biden,” James Comer, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện hiện  đang giám sát cuộc điều tra luận tội Tổng thống Joe Biden, cho biết trong một tuyên bố, ám chỉ đến những cáo buộc không có chứng cớ đối với hai bố con ông Biden. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img