Friday, September 29, 2023
spot_img

Gavin Newsom: California sẽ can thiệp vụ kiện cấm San Francisco dẹp trại người vô gia cư 

(NBC Bay Area) – Thống đốc Gavin Newsom vào thứ Tư cho biết, tiểu bang sẽ can thiệp vào vụ kiện đang diễn ra  tại toà liên bang, trong đó cấm San Francisco dọn những lán trại vô gia cư cho đến khi có thêm giường ngủ tại những cơ sở trú thân, cáo buộc  Toà đã khi quá xa và đang ngăn chặn California giải quyết vấn đề nghiêm trọng. 
“Tôi hy vọng vấn đề này sẽ lên Tối cao Pháp viện,” Newsom nói. “Và đó là tuyên bố hiếm hoi từ một người Dân chủ cấp tiến.” 
Thống đốc California đưa ra ý kiến trên trong cuộc phỏng vấn với tờ Politico ở Sacramento. Newsom từng chỉ trích Thẩm phán Donna Ryu trong cuộc phỏng vấn với tờ San Francisco Chronicle, nhưng không tiết lộ kế hoạch của tiểu bang đệ thư làm bạn của  toà, trong đó ủng hộ nỗ lực của thành phố đảo ngược phán quyết. 
Ryu vào tháng 12 ban hành lệnh cấm sau khi những người ủng hộ vô gia cư trước toà cho rằng, San Francisco đã vi phạm luật khi dẹp những khu trại vô gia cư mà không cho họ chỗ trú tạm thời, và ném vứt đồ cá nhân của người ta, như điện thoại hay thuốc men. 
Quyết định của toà làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ những lãnh đạo Dân chủ ở San Francisco, và họ đã kháng án lên toà Phúc thẩm vào tháng trước. Nguyên đơn cáo buộc, phán quyết của toà cấp dưới khiến thành phố không thể dọn dẹp đường phố, và càng ngày càng có thêm người từ chối chỗ tạm trú thân ngay cả khi có sẵn cho họ. 
Từng làm thị trưởng San Francisco, Newsom cho hay cá nhân ông từng thực hiện dẹp 3 khu lán trại gần thành phố, nhưng nhân viên của ông đã ngăn cản khu vực thứ tư vì một phán quyết của toà. Nói rộng hơn, Newsom cho biết các thẩm phán liên bang đang ra phán quyết với “ giải thích sai lầm” về phán quyết trong vụ ở Boise, Idaho, cho rằng các thành phố không thể truy tố những người ngủ trên đường nếu họ không có nơi nào khác để đi.
“Tôi nghĩ họ đi quá xa,” Thống đốc nói. 
California là tiểu bang chiếm khoảng 1/3  dân số vô gia cư trên toàn quốc gia, một vấn đề bám theo Newsom kể từ khi nhậm chức. Thống đốc cho biết, chính quyền của ông đã chi hàng tỷ Mỹ kim nhằm dọn dẹp đường phố và cất nhà ở cho người dân,  nhưng ông cũng thừa nhận vấn đề này nan giải. 
“Cuộc sống của người dân đang gặp nguy hiểm; không thể chấp nhận được những gì đang xảy ra trên đường phố và vỉa hè,” Newsom nói. “Tất cả chúng ta hiện đang đồng lõa, ở tất cả mọi cấp chính quyền và tất cả các ngành trong chính phủ.”
Trong cuộc phỏng vấn sâu rộng, Newsom nhắc lại sự ủng hộ dành cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden. Ông nhiều lần tuyên bố không dự tính thách thức Biden, hay tranh cử tổng thống, thay vào đó sẽ đi khắp quốc gia hậu thuẫn Biden. Newsom cũng đang gây quỹ, và vận động tranh cử cùng với các ứng cử viên Dân chủ ở những tiểu bang Cộng hoà. Bước đi này là nhằm xây dựng mạng lưới hỗ trợ chính trị quốc gia cho chính bản thân. 
Newsom cũng tiết lộ kế hoạch công du đến  Trung Quốc trong những tuần tới để bàn về những nỗ lực chung nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Thống đốc không cho biết  thông tin cụ thể về chuyến đi này. 
Newsom cũng được hỏi về nỗ lực mới được tiết lộ của các tỷ phú ở Thung lũng Silicon muốn xây dựng một thành phố mới giữa San Francisco và Sacramento. Thống đốc cho biết, những người lãnh đạo dự án dành lại tin cậy từ các viênchức nếu họ hy vọng tiếp tục dự án, sau khi giữ bí mật trong nhiều năm khi mua nguyên khu vực đất lớn ở Quận Solano. “Họ bắt đầu hơi chậm, theo quan điểm của tôi” vì tất cả những âm mưu và nghi vấn là do họ giữ bí mật, Newsom nói. “Vì vậy, hiện tại có nhiều nghi ngờ hơn, và ít niềm tin hơn rất nhiều”.
Thống đốc chia sẻ, người ta hỏi ông, “Chuyện quái quỷ gì đang diễn ra vây,” và ông biết ai đứng đằng sau dự án chỉ vài phút trước khi New York Times loan tin. 
Newsom từ chối bình luận về nội dung dự án này, chỉ cho biết sẽ gặp một trong những đại diện của họ vào tuần sau.  
Hương Giang (Theo NBC Bay Area) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img