Thursday, September 21, 2023
spot_img

Chính xác là những người trong nhóm House Freedom Caucus là những người hung hăng và ồn ào nhất, và hầu hết những người trong nhóm này đã bỏ phiếu chống lại thỏa thuận nợ. Nhưng rõ ràng là họ không có ảnh hưởng gì quan trọng cả, không giống như những gì họ đã ồn áo đưa ra những lời cảnh báo trước khi bỏ phiếu.

Những kẻ thua thiệt lớn trong thương vụ thỏa thuận trần nợ này là ai?

Không phải Joe Biden, về mặt chính trị, ông ấy là người chiến thắng lớn nhất.

Không phải Kevin McCarthy. McCarthy chỉ làm những gì các chính trị gia thường làm, ông ta đã phải cố gắng giàn xếp có được thỏa thuận và ông ta vẫn là Chủ tịch Hạ viện.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Không phải là cánh tả của Đảng Dân chủ với 46 người trong số họ đã bỏ phiếu chống lại dự luật, nhưng tất cả đều được dàn dựng khéo léo để một số đảng viên Đảng Dân chủ có thể phản đối việc cắt giảm thỏa thuận trong khi Lãnh đạo phe thiểu số Hakeem Jeffries bảo đảm toàn bộ đảng ủng hộ tổng thống của họ.

Vậy những người thua cuộc chính xác là những tay thảo khấu ngang ngược trong nhóm House Freedom Caucus chứ còn ai vào đây?

Chắc quý vị còn nhớ, sau khi những nhà lập pháp Cộng hòa tuyên thệ và nắm giữ quyền lực tại Hạ viện, họ đã hăm he sẽ giết chết thỏa thuận này, sẽ hạ bệ người Chủ tịch Hạ viện của chính họ, khiến McCarthy phải mất việc nếu ông ta dám thỏa thuận với kẻ thù, họ sẽ đưa đất nước vào tình trạng vỡ nợ và thế giới sẽ rơi vào hỗn loạn kinh tế.

Vậy chuyện gì đã xảy ra? Có 71 người trong đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu “không”. Và họ đã gây ồn ào trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu. Nhưng sự phản đối của họ đã không xảy ra, và ngọn lửa đã không lan rộng theo cách mà họ mong muốn.

Tóm lại, nhóm House Freedom Caucus đã không thuyết phục được ai đứng về phía họ.

Thay vào đó, 149 đảng viên Cộng hòa đã bác bỏ các lập luận của nhóm House Freedom Caucus và bỏ phiếu “đồng ý”. Đó là sự đầu hàng gần như hoàn toàn. Dưới đây là một số so sánh nhanh về những gì trong ngân sách GOP vừa thông qua và những gì đã dẫn đến thỏa thuận:

Về chi tiêu quốc phòng và cựu chiến binh, họ muốn giới hạn 10 năm, nghĩa là chi tiêu có thể tăng trong một thập niên nhung họ chỉ đạt được giới hạn chỉ có hai năm.

Họ muốn cắt giảm tất cả 80 tỷ đô là mà Tổng thống Biden dành cho IRS nhưng thực ra họ chỉ cắt giảm được 21 tỷ mà thôi.

Đối với các khoản vay dành cho sinh viên, họ muốn thu hồi toàn bộ những thay đổi trong quy tắc quản lý của chính quyền Biden, nhưng rốt cuộc họ đã không có gì cả.

Về các yêu cầu công việc đối với những người nhận hỗ trợ công, họ muốn có nhiều yêu cầu mới đối với những người nhận các hình thức hỗ trợ công khác nhau. Điều duy nhất xuất hiện là những yêu cầu công việc khắt khe hơn đối với những người trưởng thành không có cha mẹ từ độ tuổi 50 đến 54 — chỉ là một phần rất nhỏ so với những gì họ tìm kiếm.

Về các khoản tín dụng thuế năng lượng xanh, chúng đã được bãi bỏ hoàn toàn. Họ không có gì cả.

Về chi tiêu tổng quát, đề xuất ngân sách của Biden là khoảng 800 tỷ đô la cho các chương trình bị ảnh hưởng; Đảng Cộng hòa muốn cắt giảm tới 550 tỷ đô la. Con số cuối cùng là 690 tỷ đô la — vâng, vẫn là một khoản cắt giảm khá lớn, nhưng gần với con số của Biden hơn là con số của hóa đơn Hạ viện.

Hơn nữa, một bản tin được đọc rộng rãi trên thị trường tài chính toàn cầu đã báo cáo ngay sau khi thỏa thuận trần nợ được bỏ phiếu xong, rằng chi tiêu theo thỏa thuận này thực sự có thể tăng lên. Điều này là do Quốc hội đã thông qua một khoản tăng chi tiêu lớn vào năm ngoái mà tác động của dự luật này sẽ không bị cắt giảm thiểu hoàn toàn.

Sau khi trần nợ được thông qua tại Hạ viện, Kevin McCarthy vẫn an toàn bất chấp sự hậm hực, khó chịu đến từ các thành viên trong nhóm House Freedom Caucus.

Thực lực của House Freedom Caucus ở đâu? Đúng là họ có đòn bẩy nhưng họ đã từ chối sử dụng và cũng có lý do của nó. Đó là trách nhiệm quá lớn, khi họ biết con số 149 thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ thì họ đã rơi vào thế thiểu số, nếu họ cương quyết chặn đường thì mọi trách nhiệm mà người Mỹ đổ lên đầu họ là thực sự quá lớn. Họ thực sự không điên, họ không dám thiêu rụi một hạ viện mà đảng của họ vừa có được quyền lực chưa được nửa năm.

Lời kết:

Có thể các ông chủ các ngân hàng, những người đầu tư mạo hiểm, những ông trùm bất động sản thương mại và những ông trùm ngành gỗ ở các quận của họ đều gọi cho họ và nói rằng: “Các người điên à?” Có lẽ chỉ với câu hỏi phủ đầu ngắn ngủi này đã khiến họ hoàn toàn lột xác từ những con cọp thành những chú mèo ngoan ngoãn chăng?

Nhưng theo nhiều chuyên gia chính trị, họ cho rằng, không hẳn là như vậy, vì khoảnh khắc bình yên tạm thời này trên đồi Capitol chỉ là một dấu hiệu tạm thời và những cơn giông bão đang hình thành với thời gian hơn một năm rưỡi sắp tới sẽ là những cuộc tàn sát chính trị trên nhiều mặt trận bên trong đảng Cộng hòa, giữa những người họ với nhau.

Trước mắt, tôi có thể nói rằng, nhóm House Freedom Caucus chỉ là một nhóm thảo khấu thích bắt nạt, chặn đường đòi nộp tiền mãi lộ, nhưng khi gặp người có nghề và dữ dằn hơn, họ sẽ đổi thái độ, cười làm vui và quắc tay cho qua trạm.

Việt Linh, 04.06.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img