Thursday, November 30, 2023
spot_img

Quan chức đường sắt Ấn Độ cho biết lỗi trong hệ thống tín hiệu dẫn đến vụ tai nạn khiến hơn 300 người thiệt mạng

Vụ trật bánh ở miền đông Ấn Độ khiến hơn 300 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương là do lỗi trong hệ thống tín hiệu điện tử khiến một đoàn tàu chuyển nhầm đường ray và đâm vào một đoàn tàu chở hàng, các quan chức cho biết hôm Chủ Nhật.

Các nhà chức trách đã làm việc để dọn dẹp đống đổ nát của hai đoàn tàu chở khách bị trật bánh vào tối thứ Sáu ở quận Balasore thuộc bang Odisha trong một trong những thảm họa đường sắt nguy hiểm nhất của đất nước trong nhiều thập kỷ.

Jaya Verma Sinha, một quan chức cấp cao của ngành đường sắt, cho biết các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy tín hiệu đã được cấp cho tàu cao tốc Coromandel Express để chạy trên tuyến đường chính, nhưng tín hiệu sau đó đã thay đổi và thay vào đó, đoàn tàu đã đi vào một tuyến đường vòng liền kề. Nó đâm vào một chuyến hàng chở đầy quặng sắt. Cô cho biết vụ va chạm đã lật các toa tàu của Coromandel Express sang một đường ray khác, khiến tàu Yesvantpur-Howrah Express đang đi tới từ phía đối diện cũng bị trật bánh.

Cô cho biết các chuyến tàu chở khách, chở 2.296 người, không chạy quá tốc độ. Các đoàn tàu chở hàng hóa thường đậu trên một đường vòng liền kề ở bên cạnh để đường chính trống cho một đoàn tàu đi qua.

Verma cho biết nguyên nhân chính của vụ tai nạn có liên quan đến lỗi trong hệ thống tín hiệu điện tử. Cô cho biết một cuộc điều tra chi tiết sẽ tiết lộ liệu lỗi là do con người hay kỹ thuật.

Hệ thống khóa liên động điện tử là một cơ chế an toàn được thiết kế để ngăn chặn các chuyển động xung đột giữa các đoàn tàu. Nó cũng theo dõi trạng thái của các tín hiệu cho người lái xe biết họ đang ở gần đoàn tàu tiếp theo như thế nào, tốc độ họ có thể đi và sự hiện diện của các đoàn tàu đang đứng yên trên đường ray.

Hệ thống không có lỗi 99,9%. Nhưng 0,1% cơ hội luôn có lỗi,” Verma nói. Đối với câu hỏi liệu vụ tai nạn có thể là một trường hợp phá hoại hay không, cô ấy nói “không có gì bị loại trừ.”

Vào Chủ nhật, một số toa tàu bị vỡ nát, bị lật và lật là tàn dư duy nhất của thảm kịch. Công nhân đường sắt làm việc cật lực dưới cái nắng chói chang để đặt những khối xi măng để sửa đường ray bị hỏng. Một phi hành đoàn với máy xúc đang loại bỏ bùn và các mảnh vỡ để dọn dẹp hiện trường vụ tai nạn.

Mười lăm thi thể đã được tìm thấy vào tối thứ Bảy và những nỗ lực tiếp tục diễn ra trong đêm với những chiếc cần cẩu hạng nặng được sử dụng để loại bỏ một động cơ nằm trên nóc một toa tàu. Sudhanshu Sarangi, tổng giám đốc dịch vụ cứu hỏa và khẩn cấp ở Odisha, cho biết không có thi thể nào được tìm thấy trong động cơ và công việc đã hoàn thành vào sáng Chủ nhật.

Vụ tai nạn xảy ra vào thời điểm Thủ tướng Narendra Modi đang tập trung vào việc hiện đại hóa mạng lưới đường sắt thời thuộc địa của Anh ở Ấn Độ, nơi đã trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới với 1,42 tỷ người. Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm cải thiện an toàn , hàng năm vẫn có hàng trăm vụ tai nạn xảy ra trên đường sắt của Ấn Độ , mạng lưới đường sắt lớn nhất thế giới.

Modi đã đến thăm địa điểm vụ tai nạn vào thứ Bảy và nói chuyện với các quan chức cứu hộ. Ông ấy cũng đến thăm một bệnh viện để hỏi về những người bị thương và nói chuyện với một số người trong số họ.

Modi nói với các phóng viên rằng ông cảm nhận được nỗi đau của các nạn nhân vụ tai nạn. Ông cho biết chính phủ sẽ làm hết sức mình để giúp đỡ họ và trừng phạt nghiêm khắc bất kỳ ai chịu trách nhiệm.

Năm 1995, hai đoàn tàu va chạm gần New Delhi, giết chết 358 người trong một trong những vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất ở Ấn Độ. Năm 2016, một đoàn tàu chở khách trượt khỏi đường ray giữa các thành phố Indore và Patna, khiến 146 người thiệt mạng.

Hầu hết các vụ tai nạn như vậy ở Ấn Độ đều do lỗi của con người hoặc thiết bị phát tín hiệu lỗi thời.

Khoảng 22 triệu người đi 14.000 chuyến tàu trên khắp Ấn Độ mỗi ngày, di chuyển trên 64.000 kilômét (40.000 dặm) đường ray.

Việt Linh (Theo Al Jazeera)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img