Saturday, December 2, 2023
spot_img

“Hỗn loạn cuộc bầu cử năm 2024” nếu Tòa án Tối cao tiếp tục câu giờ

Các chuyên gia pháp lý đang cảnh báo rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 có thể rơi vào tình trạng hỗn loạn nếu Tòa án Tối cao không đưa ra phán quyết dứt khoát về một lý thuyết gây tranh cãi sẽ ngăn cản các tòa án ở cấp tiểu bang tham gia vào các tranh chấp bầu cử.

Lý thuyết cơ quan lập pháp tiểu bang độc lập từng là “niềm hy vọng” của các tiểu bang đỏ sẽ được tòa án xét xử nhưng một Tòa án Tối cao với đa số bảo thủ áp đảo đã đưa ra các dấu hiệu rằng họ có thể không đưa ra phán quyết kịp thời cho cuộc bầu cử quan trọng năm 2024.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Vụ kiện Moore kiện Harper đề cập đến việc “trao cho các cơ quan lập pháp tiểu bang nhiều quyền tự do hơn để đặt ra các quy tắc về bầu cử quốc hội,”

Ví dụ, các tiểu bang đỏ có thể không bị kiểm soát hoặc thay đổi một cách không công bằng các quy tắc quản lý làm thế nào mọi người có thể đăng ký bỏ phiếu và bỏ phiếu.

Theo Giáo sư Justin Levitt của Trường Luật Loyola, vụ việc là một “quả bom bầu cử nổ chậm” cần được giải quyết trước khi mùa bầu cử năm 2024 bắt đầu. Nếu không, sự hỗn loạn sẽ xảy ra ngay lập tức khi bắt đầu tiến hành các cuộc bầu cử quốc hội và bầu cử tổng thống năm 2024. Điều đó có nghĩa là người Mỹ không thể chắc chắn liệu các quy tắc tương tự có áp dụng cho các cuộc bầu cử liên bang hay không hoặc chỉ áp dụng cho các cuộc bầu cử cấp tiểu bang.

Chỉ cần để ý dã tâm của các thẩm phán bảo thủ trong Tòa án Tối cao, họ đang cố tình câu giờ để cho đám đàn em tại các tiểu bang đỏ có cơ hội chơi trò “lập lờ đánh lận con đen”, tạo điều kiện hiểu biết không chính xác để các tiểu bang đỏ với những Quốc hội đang trong tay đảng Cộng hòa sẽ nhập nhằng làm bậy khi dựa vào lý thuyết cơ quan lập pháp tiểu bang độc lập để thao túng bầu cử sao cho có lợi cho đảng Cộng hòa và toàn quyền chọn đại cử tri đoàn theo như ý họ muốn và không màng đến nguyện vọng của cử tri.

Nên có thể nói rằng, đảng Cộng hòa đã công khai bày tỏ sự bất cần đến những lá phiếu phổ thông trên cả nước trong cuộc tổng tuyển cử, ngay cả khi ứng viên đảng Cộng hòa có thua vài chục triệu phiếu phổ thông cũng không thành vấn đề.

Lời kết:

Đây chính là vấn đề muôn đời khó giải quyết của nước Mỹ liên quan đến bầu cử, quyền bỏ phiếu và nguyện vọng của cử tri sẽ không bao giờ được tôn trọng đúng mức. Chỉ khi nào nước Mỹ mạnh dạn bỏ đi hủ tục đại cử tri đoàn, chỉ tính theo số phổ thông đầu phiếu trên cả nước để chọn ra người xứng đáng lãnh đạo quốc gia thì may ra, nhưng có lẽ ngày này sẽ còn rất rất xa.

Việt Linh 14.05.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img