Sunday, December 10, 2023
spot_img

GOP MAGA phá hoại nền kinh tế’ với mục đích gì? 217 Đảng viên Cộng hòa đồng lòng tước đoạt lợi ích của người Mỹ

Một loạt các nhóm vận động chính sách và các nhà lập pháp đảng Dân chủ hôm thứ Tư đã kịch liệt tố cáo các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ vì đã thông qua “lừa đảo trần nợ” bao gồm “những khoản cắt giảm cực đoan, có hại đối với người Mỹ bình thường để bảo vệ các tỷ phú và những người giàu có được giảm thuế.”

Pramila Jayapal cho biết rằng: “Đảng Cộng hòa vừa thông qua một dự luật sẽ giết chết việc làm, tước đi phúc lợi liên bang của hàng triệu người Mỹ và khiến cuộc sống hàng ngày của người Mỹ trở nên đắt đỏ hơn. Điều này, tất cả người Mỹ không cần biết họ ủng hộ đảng chính trị nào, họ cần phải biết về dã tâm thực sự của các đảng viên Cộng hòa.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Kevin McCarthy đã đưa ra cái gọi là Đạo luật Giới hạn, Tiết kiệm và Tăng trưởng đã được thông qua với tỷ lệ 217-215 , chỉ với bốn đảng viên Cộng hòa— các dân biểu Andy Biggs (Ariz.), Ken Buck (Colo.), Tim Burchett (Tenn.) và Matt Gaetz (Fla.)—cùng với các đối thủ Đảng Dân chủ và ba nhà lập pháp không bỏ phiếu.

Mặc dù dự luật của Hạ viện Cộng hòa sẽ nâng giới hạn vay tùy ý của chính phủ liên bang, ngăn chặn tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên có thể gây thảm họa cho Hoa Kỳ và các nền kinh tế toàn cầu, nhưng luật này cũng sẽ hạn chế chi tiêu trong thập niên tới, áp đặt các chính sách năng lượng thân thiện với nhiên liệu hóa thạch, hạn chế các quy định, thêm yêu cầu công việc cho các chương trình xã hội, chặn kế hoạch giảm nợ cho sinh viên đang gây tranh cãi của Tổng thống Joe Biden và bãi bỏ các quỹ của Sở Thuế vụ (IRS) nhằm giảm tình trạng trốn thuế.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (DN.Y.) đã nói rằng dự luật “đã chết khi đến” ở thượng viện và Tổng thống Biden cũng đã chỉ trích nỗ lực cắt giảm của đảng Cộng hòa, nhưng do những rủi ro của cả đề xuất và khả năng vỡ nợ, các nhà phê bình vẫn chia sẻ sự phẫn nộ của họ đối với cuộc bỏ phiếu.

Giám đốc điều hành Social Security Works Alex Lawson cho biết rằng: “Gần như mọi đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ vừa bỏ phiếu cắt giảm nguồn tài trợ vốn đã không đủ của Cơ quan An sinh Xã hội (SSA)”. Cắt giảm SSA là cắt giảm An sinh xã hội và chúng tôi sẽ quy trách nhiệm cho từng thành viên trong số này. Cuộc bỏ phiếu này đã cho thấy đảng Cộng hòa thống nhất ủng hộ việc cắt giảm An sinh xã hội, trong khi đảng Dân chủ thống nhất ủng hộ việc tăng giới hạn nợ sạch mà không cắt giảm An sinh xã hội hoặc bất kỳ phúc lợi nào khác.”

Cần lưu ý rằng, dự luật “nguy hiểm” này bao gồm việc cắt giảm SSA, điều này sẽ buộc phải đóng cửa văn phòng và sa thải nhân viên, trì hoãn các dịch vụ dành cho người cao tuổi.

Giám đốc điều hành của Liên minh vì người Mỹ đã nghỉ hưu Richard Fiesta khẳng định rằng: “ngân sách của một đảng chính trị phản ảnh các giá trị của đảng đó, và rõ ràng GOP không đánh giá cao người Mỹ lớn tuổi. Dự luật cũng cắt giảm hỗ trợ lương thực cho hơn 1 triệu người cao niên có thu nhập thấp, nhiều người trong số họ dựa vào các chương trình lương thực của chính phủ để có được bữa ăn duy nhất trong ngày. Nó sẽ cắt giảm sự giám sát của các viện dưỡng lão, khiến hàng ngàn người cao tuổi dễ bị tổn thương nhất có nguy cơ phải sống trong điều kiện đáng báo động và mất vệ sinh. Điều này là liều lĩnh, tàn nhẫn và vô trách nhiệm.”

Ngoài ra, dự luật này gây nguy hiểm cho hàng triệu lương hưu của nhiều người Mỹ được bảo lãnh bởi Tổng công ty Bảo đảm Quyền lợi Hưu trí. Cuối cùng, nó sẽ dẫn đến việc trục xuất ít nhất 430.000 gia đình có thu nhập thấp khỏi nơi họ đang sống và 80% trong số đó là người cao niên.

Giám đốc Chiến dịch Hành động vì Khí hậu Margie Alt buộc tội rằng “với cuộc bỏ phiếu này, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã cho chúng tôi thấy họ thực sự đang tìm kiếm ai—các công ty Big Oil và các công ty gây ô nhiễm khác mà lợi nhuận mà họ tăng cường phải đánh đổi bằng sức khỏe và sinh kế của người dân Mỹ hàng ngày. “

Đề xuất của Đảng Cộng hòa sẽ đảo ngược một số tiến bộ của Đạo luật Giảm lạm phát về việc làm và công bằng môi trường, và trớ trêu thay, hậu quả sẽ nặng nề nhất đối với các tiểu bang đỏ.

Ngoài thảm kịch về sức khỏe cộng đồng và môi trường, dự luật này sẽ tạo ra thảm họa kinh tế. Mỗi giây phút chúng ta trì hoãn hành động đối với biến đổi khí hậu đều khiến người Mỹ mất đi sinh mạng, tổn hại kinh tế và suy thoái môi trường.

Ngưng ở đây, tôi muốn đưa ra một câu hỏi cho những người Mỹ gốc Việt cuồng Trump, những ông bà anh chị đang nhận sự giúp đỡ của chính phủ Mỹ từ nhiều cơ quan khác nhau để sống, các vị nghe những gì tôi vừa trình bày xong thì quý vị nghĩ gì về đảng Cộng hòa, về hai chữ Cộng hòa mà các vị đã mang theo từ Việt Nam sang đến đây. Các vị có cảm thấy xấu hổ hay không khi dùng lá phiếu ủng hộ cho những kẻ cướp nắm được quyền lực để chúng quay ngược lại tước đoạt những thứ mà các vị đã và đang được hưởng. Nói vậy thôi, nhưng với đầu óc cố chấp, đục ngầu trong não của những người cuồng Trump thì tôi chỉ muốn nói một câu ngắn đến họ thôi, đó là: “Bụng làm dạ chịu”.

Dự luật mới nhất của đảng Cộng hòa đã cho thấy Kevin McCarthy sẵn sàng nhượng bộ những tiếng nói cực đoan nhất trong đảng của ông ta để tiếp tục chương trình nghị sự chống năng lượng sạch và ủng hộ gây ô nhiễm của họ.

Đó không phải là một đề xuất nghiêm túc, mà thay vào đó là một loạt các chính sách gây tổn hại nhằm hy sinh sức khỏe và sự an toàn của người dân Mỹ và phục vụ cho các ngành công nghiệp gây ô nhiễm.

Thật đáng xấu hổ khi McCarthy và các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẵn sàng bắt giữ nền kinh tế của người Mỹ làm con tin, buộc chính phủ liên bang phải vỡ nợ và hy sinh việc tạo ra vô số việc làm trong các quận của họ theo lệnh của các nhà tài trợ doanh nghiệp của họ.

Trước cuộc bỏ phiếu, những người phản đối dự luật đã chỉ ra rằng trong khi các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện tuyên bố cắt giảm là cần thiết đối với bất kỳ dự luật nào cho phép nợ thêm, thì vào năm 2017, các nhà lập pháp GOP đã thông qua và Tổng thống khi đó là Donald Trump đã ký luật cung cấp cho các tập đoàn và cá nhân giàu có giảm thuế, mà Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính sẽ làm tăng thâm hụt liên bang thêm gần 2 nghìn tỷ đô la trong một thập niên.

Một Hạ viện Cộng hòa MAGA vừa chính thức yêu cầu nhiều người Mỹ, từ cựu chiến binh, người cao tuổi đến trẻ em, chuẩn bị tinh thần cho những khoản cắt giảm có hại trong khi họ bảo vệ từng xu trong khoản giảm thuế đang phình to của Trump dành cho các tỷ phú và tập đoàn.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện thậm chí còn cố gắng ngăn chặn nguồn lực của IRS để họ không có đủ khả năng và nhân lực cần thiết để kiểm tra những người giàu có gian lận thuế, một hành động điên rồ thực sự làm tăng thêm hơn 100 tỷ đô la vào khoản nợ quốc gia.

Những kẻ cực đoan MAGA muốn hàng triệu người Mỹ phải từ bỏ bảo đảm chăm sóc sức khỏe và an ninh lương thực, bỏ những công việc sản xuất được trả lương cao và an toàn công cộng đồng thời họ đề xuất thêm hàng ngàn tỷ đô la quà tặng thuế mới cho các tập đoàn lớn, những người giàu có, trong số đó có những nhà lập pháp Cộng hòa tại hạ viện.

Một hạ viện Cộng hòa MAGA không đưa ra được gì ngoài một đề xuất thua lỗ: cắt giảm có hại khiến cuộc sống của người Mỹ ngày càng trở nên tồi tệ hơn — hoặc một cuộc khủng hoảng vỡ nợ làm sụp đổ nền kinh tế, làm gián đoạn hệ thống An sinh xã hội và tăng cao lãi suất đối với các khoản vay và thế chấp mua xe, mua nhà. Đó không phải là giúp ích cho dân, lo cho quốc gia, mà đó là sự phá hoại kinh tế của đám Cộng hòa MAGA.

Theo chủ tịch Hội triệu phú yêu nước, ông Morris Pearl, người đã thẳng thắn chỉ trích “sự cắt giảm hà khắc” đối với các chương trình xã hội và việc thu hồi IRS. Kế hoạch trần nợ mới của Hạ viện Cộng hòa chứng tỏ rằng GOP thực sự chỉ quan tâm đến những người giàu có.

Hạ viện Cộng hòa MAGA vừa cho cả nước Mỹ thấy rằng, những người giàu gian lận thuế có thể thoát khỏi việc vi phạm pháp luật hơn là bảo đảm cho các gia đình nghèo được tiếp cận với thực phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đây không phải là một nỗ lực thực sự để cân bằng ngân sách liên bang, đó chỉ là một bước đi cực đoan khác của GOP nhằm cắt giảm các dịch vụ xã hội quan trọng để bảo vệ sự giàu có của những kẻ gian lận thuế trong top 1%.

Các đảng viên Đảng Dân chủ ở cả hai viện của Quốc hội hôm thứ Tư đã gia hạn các yêu cầu nâng giới hạn nợ mà không có bất kỳ chính sách kèm theo nào.

Còn đảng Cộng hòa vừa thông qua một dự luật sẽ giết chết việc làm, tước đi phúc lợi liên bang của hàng triệu người và khiến cuộc sống hàng ngày của người Mỹ trở nên đắt đỏ hơn.

Lời kết:

Liệu những người Mỹ từ mọi sắc tộc khác nhau và cả người Mỹ gốc Việt, những người đã bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 có nhìn ra chân tướng của những tên thảo khấu từ rừng xanh tràn về thành phố đang muốn tước đoạt những lợi ích về cuộc sống, sức khỏe, hưu trí của họ hay không?

Nếu nhìn ra, mà vẫn tiếp tục ủng hộ và dồn phiếu cho đảng Cộng hòa, thì đó là ý muốn của họ, vậy thì đừng kêu ca, than van làm gì, hỡi những cái đầu “TA KHÔNG THỂ NGỦ”.

Việt Linh 02.05.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img