Saturday, December 9, 2023
spot_img

George Santos đã gây phá sản đạo đức của đảng Cộng hòa

Nhóm vận động tiến bộ Stand Up American hôm thứ Tư đã chỉ trích các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ vì đã từ chối trục xuất dân biểu George Santos của New York, một kẻ nói dối hàng loạt đã bị truy tố về 13 tội danh liên bang.

Brett Edkins của Stand Up America cho biết rằng: “Người dân Mỹ mong đợi các đại diện dân cử của họ giữ đồng nghiệp của họ ở tiêu chuẩn đạo đức cao hơn và trừng phạt những người vi phạm lòng tin của công chúng. Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện một lần nữa đã chứng tỏ sự suy sụp về đạo đức của họ khi che chở cho một kẻ lừa đảo gian dối và bị truy tố trong hàng ngũ của họ. Những lời nói dối dường như vô tận và hành vi phạm tội của George Santos đã làm ô nhục Đảng Cộng hòa và khiến các cử tri ở Khu vực Quốc hội số 3 của New York không có đại diện thực sự. Hôm nay, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu để đặt lợi ích chính trị lên trên phép lịch sự thông thường.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Thay vì trục xuất George Santos ngay lập tức — người đang phải đối mặt với các cáo buộc bao gồm lừa đảo qua đường dây rửa tiền và ăn cắp công quỹ — Đảng Cộng hòa chỉ đề cập đến nghị quyết trục xuất cho Ủy ban Đạo đức của Hạ viện.

Hiến pháp Hoa Kỳ quy định rằng Hạ viện và Thượng viện có thể xác định cách các thành viên của họ bị kỷ luật, bao gồm cả việc trục xuất với đa số 2/3. Nhưng cuộc bỏ phiếu 221-204 hôm thứ Tư đã nghiêng về các đảng phái.

Sau cuộc bỏ phiếu, dân biểu Garcia – người đã kêu gọi trục xuất Santos đã nói rằng: “Ủy ban Đạo đức Hạ viện nên điều tra George Santos. Ông ta là một kẻ gian lận, và những nỗ lực của Kevin McCarthy để bảo vệ ông ta bằng những lá phiếu đảng phái này sẽ thất bại. Chúng tôi sẽ tiếp tục buộc ông ta và những người bảo vệ ông ta phải chịu trách nhiệm về hành vi gian lận và dối trá của George Santos. Một lần nữa, Kevin McCarthy đang đặt quyền lực cá nhân của mình lên trên những gì tốt nhất cho người dân Mỹ”.

Kevin McCarthy đã từ chối buộc Santos phải chịu trách nhiệm về những lời nói dối và hành vi sai trái của mình mà còn trao quyền cho Santos bằng cách đưa hắn ta vào ngồi trong hai ủy ban và rút ruột Văn phòng Đạo đức Quốc hội, cơ quan được giao nhiệm vụ điều tra Santos. Hakeem Jeffries, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, có kế hoạch phản đối nỗ lực của McCarthy trong việc chuyển nghị quyết trục xuất Santos lên Ủy ban Đạo đức. Đảng Dân chủ muốn bỏ phiếu ngay bây giờ về việc trục xuất và không đợi cho đến khi Ủy ban Đạo đức hành động. Nếu họ đi thẳng đến một cuộc bỏ phiếu về nghị quyết cơ bản, thì nó sẽ đòi hỏi một cuộc bỏ phiếu của hai phần ba Hạ viện để thành công. McCarthy đã báo hiệu rằng ông ta sẽ không ủng hộ con đường này cho đến khi Ủy ban Đạo đức kết thúc cuộc điều tra. Như vậy cũng không khó để nhìn ra McCarthy muốn kéo dài thời gian để giữ được Santos trong Hạ viện cũng là giư một lá phiếu, một con cờ thí cho đảng Cộng hòa trong nhiều cuộc chiến về các dự luật với đảng Dân chủ sắp tới.

George Santos đã trơ trẽn nói rằng nếu Ủy ban Đạo đức phải cần thời gian hàng năm trời để tìm cho ra những lý do chính đáng để có thể loại bỏ hắn ta.

Santos đã được tại ngoại với số tiền thế chân $500,000 vào tuần trước sau khi bị buộc tội ở Long Island. Hắn ta đã không nhận tội và nói với các phóng viên bên ngoài tòa án rằng hắn ta có kế hoạch chống lại “cuộc săn phù thủy” chống lại hắn ta.

Lời kết:

Nếu đảng Cộng hòa tiếp tục chấp nhận hoạt động tội phạm bị cáo buộc của Santos nhưng vẫn quyết tâm bảo vệ hắn ta, thì đó sẽ là “dấu hiệu cho thấy sức khỏe của Quốc hội và chính phủ Hoa Kỳ đang ngày càng trở nên xấu đi.”

Các nền dân chủ thường không chết liền trong một sớm một chiều mà nó thường bị ăn mòn dần khi các nhà lập pháp, các vị dân cử bị suy giảm các tiêu chuẩn đạo đức và quay lưng lại với các giá trị của mình. Người Mỹ giờ đây không còn có nhiều niềm tin vào nền dân chủ của đất nước, vào hệ thống luật pháp của đất nước, những niềm tin đó đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi kẻ lãnh đạo đảng chính trị Cộng hòa có cái tên Donald Trump bắt đầu tiến trình hủy hoại nền dân chủ với sự góp sức của đám tay chân trong đảng và điều đáng sợ hơn cả, là không có nhiều người Mỹ nhận ra điều này khi ngày càng có nhiều điều bất bình thường đang dần trở nên bình thường ở đất nước này.

Việt Linh 19.05.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img