Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Gavin Newsom ký luật tăng gấp đôi thuế súng đạn, hỗ trợ an ninh học đường California 

(The Hill) – Thống đốc California Gavin Newsom vào thứ Ba ký ban hành luật tăng thuế súng ống và đạn dược  để cải thiện môi trường an toàn học đường ở tiểu bang. 

Luật mới sẽ tăng gấp đôi thuế đối với súng và đạn, và sẽ sử dụng nguồn doanh thu này để chi trả thêm cho an ninh trường học công, cũng như hỗ trợ nhiều chương trình ngăn ngừa bạo lực. Luật sẽ đánh thêm 11% thuế, ngoài thuế liên bang về súng và đạn dược vốn đã 10% hay 11%, tuỳ thuộc vào loại súng. 

“Trong khi các thẩm phán cực đoan tiếp tục tước bỏ khả năng của chúng tôi giữ an toàn cho người dân, California sẽ tiếp tục đấu tranh, vì luật an toàn súng có hiệu quả,” Newsom ghi trong tuyên bố. “Dữ liệu chứng minh chúng bảo vệ được tính mạng: tỉ lệ tử vong do súng gây ra ở California thấp hơn 43% so với phần còn lại của quốc gia. Những luật mới sẽ giúp cộng đồng và các gia đình của chúng tôi an toàn hơn.”

“Dự luật AB 28 được xem là “nỗ lực đầu tiên trên quốc gia nhằm thu về $160 triệu Mỹ kim hàng năm từ kinh doanh đạn dược để cải thiện an toàn học đường, và chương trình ngăn ngừa bạo lực súng ống,” Văn phòng Thống đốc cho hay. Luật sẽ bao gồm những sáng kiến ngăn chặn các vụ thảm sát  ở trường học, tăng cường điều tra súng đạn, và tước súng khỏi tay những kẻ bạo hành gia đình. 

Newsom cũng ký các dự luật cải tổ súng ống khác, bao gồm luật đại tu những quy định mang súng giấu kín ra đường. Luật bây giờ cấm người dân mang súng ở hầu hết những nơi công cộng, kể cả tại những cuộc biểu tình công khai, nhà thờ và bất cứ ở những nơi nào có bán đồ uống có cồn. 

Thống đốc California cũng đã ký luật buộc tất cả các loại súng ngắn bán tự động được bán ở California phải có kỹ thuật nhận dạng tân tiến bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2028 – nghĩa là mỗi viên đạn sẽ có một dấu hiệu riêng giúp dễ dàng truy ra khẩu súng bắn ra viên đạn đó thuộc về ai. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img