Monday, September 25, 2023
spot_img

Fani Willis xác nhận sử dụng luật RICO trong cuộc điều tra Trump

Các cuộc điều tra pháp lý chống lại cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc ông ta đã can thiệp vào kết quả bầu cử năm 2020 ở tiểu bang Georgia được Biện lý Quận Fulton, Fani Willis theo đuổi bằng luật RICO, được cho là đang mở rộng để điều tra một số hành động ở Washington, DC và các tiểu bang khác theo quy chế Tổ chức tham nhũng và bị ảnh hưởng bởi kẻ gian lận bởi đạo luật RICO rộng rãi của tiểu bang Georgia.

Cuộc điều tra ở Georgia chỉ là một trong ba cuộc điều tra đang diễn ra về các hoạt động tội phạm tiềm tàng của Trump trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ta. Họ tập trung vào những nỗ lực của cựu tổng thống nhằm khiến các quan chức tiểu bang Georgia gian lận hoặc thay đổi kết quả cuộc bỏ phiếu tổng thống năm 2020 của tiểu bang, vốn nghiêng về Tổng thống Joe Biden trong gang tấc. Hai cuộc điều tra khác, đều do cố vấn đặc biệt liên bang Jack Smith giám sát, liên quan đến cáo buộc giải quyết sai các tài liệu mật vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của Trump và nỗ lực ở các tiểu bang khác nhằm chứng thực sai kết quả bầu cử năm 2020 có lợi cho ông ta.

Trump đã cố gắng thuyết phục Tổng thư ký Hành chính tiểu bang Georgia Raffensperger và Thống đốc Brian Kemp, cả hai đều thuộc Đảng Cộng hòa, phủ nhận rằng Biden đã thắng ở tiểu bang của họ. Trong cuộc điện thoại với Raffensperger, Trump thúc giục “tìm” thêm 11.780 phiếu bầu cho chiến dịch tranh cử, chỉ cần nhiều hơn đúng 1 phiếu so với 11.779 mà Biden đã thắng Georgia. Trump cũng đe dọa Raffensperger rằng ông đang gặp “rủi ro lớn” nếu không lật ngược kết quả bầu cử của tiểu bang, và Raffensperger cũng như Ryan Germany, cựu tổng cố vấn của Tổng thư ký Hành chính có thể phải đối mặt với các cáo buộc hình sự không xác định nếu họ không tuân thủ.

Theo báo cáo từ Washington Post, bà Fani Willis đã tìm kiếm thông tin từ hai doanh nghiệp, Simpatico Software Systems và Berkeley Research Group, được Trump thuê để điều tra các cáo buộc gian lận cử tri ở các tiểu bang khác. Chiến dịch tranh cử của Trump đã chi hơn 1 triệu đô la để thuê các công ty này vào cuối năm 2020 nhằm điều tra các cáo buộc gian lận cử tri ở Georgia, Nevada, Arizona, Michigan, Wisconsin và Pennsylvania. Các công ty đã không tìm thấy bằng chứng gian lận cử tri và cũng đã hợp tác với cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Jack Smith.

Việc bà Fani Willis yêu cầu thông tin từ cả hai công ty trên cho thấy rằng cuộc điều tra kéo dài gần ba năm của bà ấy có thể sẽ thu thập bằng chứng từ các tiểu bang khác và có thể sử dụng đạo luật RICO của liên bang để truy tố chiến dịch tranh cử của Trump.

Đây được xem là nỗ lực mở rộng để quy trách nhiệm cho Trump về can thiệp bầu cử trái pháp luật.

Tại tiểu bang Georgia, trường hợp của Fani Willis được xây dựng dựa trên những nỗ lực của nhóm Trump nhằm đảo ngược cuộc bầu cử năm 2020 theo một số cách khác nhau:

  • Thứ nhất: Cuộc gọi của Trump tới Raffensperger yêu cầu ông tìm ra 11.780 phiếu bầu.
  • Thứ hai: Trump và cựu quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark kêu gọi tổ chức một phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng để chọn các đại Cử tri đoàn ủng hộ Trump và sắp xếp một cuộc họp vào tháng 12 năm 2020 của các đại cử tri thay thế để họ bỏ phiếu cho Trump.
  • Thứ ba: Nhóm tranh cử của Trump đã tham gia vào kế hoạch truy cập thiết bị bỏ phiếu mà không được phép ở Hạt Coffee của tiểu bang Georgia.

Luật RICO của tiểu bang Georgia có một định nghĩa rộng về những gì cấu thành hành vi lừa đảo, đó là: “cố ý đưa ra tuyên bố sai, hư cấu hoặc gian lận trong bất kỳ vấn đề nào thuộc thẩm quyền của bất kỳ bộ hoặc cơ quan nào của chính quyền tiểu bang” để thực hiện hành vi phạm tội.

Clark Cunningham, một giáo sư tại Đại học Luật Georgia State University nói với The Guardian rằng: “Nếu bạn làm điều đó, bạn đã phạm tội gian lận. Nếu bạn cố gắng xúi giục người khác làm điều đó hoặc bạn ép buộc người khác làm điều đó – thì tất cả đều bị coi là gian lận theo luật pháp của tiểu bang Georgia.”

Bà Fani Willis đã từng sử dụng quy chế RICO thành công trong các vụ án nổi tiếng, bao gồm chống lại các rapper Gunna và Young Thug vì bị cáo buộc giúp thành lập một băng đảng đường phố bạo lực và truy tố một vụ bê bối gian lận ở các trường công lập Atlanta vào năm 2015.

Giờ đây, bà Fani Willis không ngại khi đưa ra các dấu hiệu công khai có ý định sử dụng quy chế RICO trong cuộc điều tra Trump khi nói rằng: “Lý do khiến tôi hâm mộ đạo luật RICO vì tôi nghĩ các bồi thẩm viên rất, rất thông minh. Họ muốn biết chuyện gì đã xảy ra. Họ muốn đưa ra quyết định chính xác về cuộc đời của ai đó. Và vì vậy, đạo luật RICO là một công cụ cho phép văn phòng công tố và cơ quan thực thi pháp luật kể lại toàn bộ câu chuyện một cách chính xác nhất và kẻ phạm tội sẽ không thể trốn thoát.” Câu nói này, bà Fani Willis đã không nhắc đến tên ai cả, nhưng tôi tin có người hiểu và cảm thấy sợ người đàn bà sắt thép này.

Đạo luật RICO của tiểu bang Georgia với trường hợp của Trump, có khả năng những tuyên bố sai sự thật của Trump và ban vận động tranh cử của ông ta với các quan chức Georgia đã đủ để cấu thành hoạt động gian lận nhằm tiếp tục âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Thông tin từ các tiểu bang khác có thể được sử dụng hợp pháp trên phạm vi toàn quốc và các tiểu bang có thể chia sẻ thông tin quan trọng với nhau dựa theo yêu cầu từ đạo luật RICO.

Bà Fani Willis có thể chỉ ra hành vi vi phạm quy chế RICO của tiểu bang Georgia ở những nơi khác, nên bà sẽ không nhất thiết phải nộp đơn buộc tội trong những trường hợp đó – bà có thể sử dụng những bằng chứng tại các tiểu bang khác để chứng minh với văn phòng của mình rằng hành vi của chiến dịch tranh cử của Trump đã gây ra hậu quả lớn và trái pháp luật.

Trường hợp của bà Fani Willis sẽ là một thách thức để truy tố những người liên quan đã đưa ra những tuyên bố sai hay liệu họ có thực sự tin vào những tuyên bố sai mà họ đang lặp lại với các quan chức nhà nước hay không. Việc Trump và các quan chức chiến dịch khác có nói rõ ràng với mọi người rằng hãy vi phạm luật để lật ngược cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho Trump hay không cũng có thể đóng một vai trò quan trọng.

Nhiều dự kiến ​​​​sẽ trở nên rõ ràng trong tương lai gần nhất khi bà Fani Willis đã cho biết văn phòng của bà có thể đưa ra cáo buộc ngay sau tháng Tám.

Ngoài cuộc điều tra Georgia, hai cuộc điều tra liên bang vẫn tiếp tục. Vào thứ Sáu, CNN đưa tin rằng các công tố viên liên bang đã có một đoạn băng năm 2021 Trump nói với các trợ lý của mình và hai người làm việc trong cuốn tự truyện của cựu Tham mưu trưởng Mark Meadows rằng ông ta đã giữ lại một kế hoạch bí mật của Ngũ Giác Đài để tấn công Iran. Trong đoạn ghi âm, Trump chỉ ra rằng ông muốn chia sẻ nội dung của tài liệu nhưng bị hạn chế quyền giải mật tài liệu sau khi rời Tòa Bạch Ốc. Bằng chứng đó có khả năng mâu thuẫn với tuyên bố của Trump cho rằng ông ta đã giải mật tất cả các tài liệu được lấy ra khỏi Tòa Bạch Ốc trong thời gian kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình, cũng như chỉ ra rằng, ông ta có thể đã vi phạm pháp luật bằng cách giữ các tài liệu liên quan đến an ninh quốc gia bên ngoài khu vực được bảo vệ.

Jack Smith, cố vấn đặc biệt và các công tố viên liên bang cũng đang tiếp tục xem xét những tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử của ban chiến dịch tranh cử của Trump — đặc biệt là liệu họ có biết những tuyên bố đó là sai sự thật nhưng vẫn tiếp tục đưa ra chúng để duy trì quyền lực và thu lợi về mặt tài chính như lừa đảo hay không.

Lời kết:

Những rắc rối pháp lý của Trump đã và đang lần lượt đến trong thời điểm của lần tranh cử tổng thống thứ ba của ông ta, nhưng không có gì chắc chắn về những gì sẽ đến hay không đến đối với tương lai của Trump và cuộc tranh cử của ông ta.

Giả thuyết mới nhất đang được ban tranh cử của Trump đưa ra và cho lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội về một người tử vì đạo chính trị, bị các đảng viên Đảng Dân chủ bức hại nhằm giữ Trump không thể tái đắc cử, trừng phạt những người ủng hộ ông ấy vì đã không đứng về phía luật pháp của đất nước để buộc Trump phải chịu trách nhiệm về những nỗ lực lật đổ nền dân chủ.

Việt Linh, 07.06.2023

Previous article
Next article
Chính sách khác biệt giữa Trump và DeSantis khiến GOP bối rối?
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img