Monday, September 25, 2023
spot_img

Chính sách khác biệt giữa Trump và DeSantis khiến GOP bối rối?

Con đường đến với đề cử của Đảng Cộng hòa của Ron DeSantis còn đầy rẫy những chướng ngại vật.

Đứng đầu trong số này là sự nổi tiếng kiên cường của Donald Trump ở một Nước Mỹ Đỏ. Donald Trump cho đến nay là ứng cử viên được biết đến nhiều nhất và nhận được nhiều sự ủng hộ nhất trong GOP.

Và mặc dù thất bại của Trump trước Biden vào năm 2020 và nỗ lực kích động một cuộc nổi dậy đã khiến nhiều giới tinh hoa trong Đảng Cộng hòa không hài lòng với tay tỷ phú này, nhưng họ đang bị kẹt và không thể rời xa ảnh hưởng của Trump được ít nhất là đến thời điểm hiện tại.

Trump đang có được 54% cử tri GOP ủng hộ và dẫn trước DeSantis hơn 30 điểm.

Công bằng mà nhìn nhận rằng Trump đã không để mất một điểm ủng hộ nào ngay cả khi ông ta bị truy tố hình sự và phải chịu trách nhiệm dân sự về hành vi lạm dụng tình dục vào đầu tháng này, điều này xảy ra khiến tôi cảm thấy dường như nhiều người Mỹ ngày nay không còn quan trọng hóa đến nhân cách và đạo đức của một người lãnh đạo hay một ứng viên tranh cử ghế Tổng thống, họ chẳng màng đến những tội ác đã phạm của ứng cử viên kể cả đó là tham những, lừa đảo, trốn thuế, trốn lính, lạm dụng tình dục, gian lận bầu cử, ăn cắp tài liệu mật, chẳng lẽ đối với nhiều người Mỹ, những tội ác này được xem là những chuyện nhỏ hay sao?

Nếu sự nổi tiếng của Trump là trở ngại chính đối với đề cử của DeSantis, thì tính cách của thống đốc Florida là một yếu tố thứ hai.

Theo hầu hết các thông tin tìm hiểu, DeSantis là một người hướng nội gần như không có bạn bè, DeSantislà người thích ở nhà đọc các tạp chí chính sách bảo thủ hơn là ra ngoài công cộng nói chuyện và bắt tay với mọi người. Giọng nói của DeSantis khàn khàn, tính cách không hài hước và kỹ năng hùng biện của ông ta rất tầm thường.

Tất nhiên, Donald Trump thì ngược lại, ông ta là người chống đối xã hội và không có khả năng hùng biện với sự thật nhưng bịa chuyện, dựng chuyện và nói láo, nói những chuyện không có hay sai sự thật thì không ứng cử viên nào có thể qua mặt Trump ở lĩnh vực này.

Trump thường thoải mái và tự tin trên sân khấu, chốn đông người và trong các cuộc phỏng vấn nhưng DeSantis thì không.

Rắc rối với khả năng diễn thuyết trước công chúng của DeSantis nằm ở nội dung cũng như phong cách của nó. Một phần trong lời chào hàng của DeSantis với các cử tri GOP, ông ta muốn nhấn mạnh với họ rằng, ông ta là DeSantis, ông ta không phải là một Donald Trump 2.0, ông ta là một đảng viên Cộng hòa thực sự bảo thủ, không như Trump, chỉ là một RINO, mượn danh nghĩa đảng Cộng hòa bảo thủ để tiến thân và âm mưu lột xác trong ngoài một đảng Cộng hòa bảo thủ thành một đảng riêng với chủ trương cực đoan và xa lánh người Mỹ Cơ đốc giáo.

Quyết định của DeSantis khởi động chiến dịch tranh cử của mình thông qua cuộc đối thoại trên Twitter với Elon Musk và David Sacks là minh chứng cho sự nhạy cảm đặc biệt của thống đốc Florida vì đại đa số người Mỹ không sử dụng Twitter. Và đại đa số người dùng Twitter hầu như chưa bao giờ sử dụng chức năng âm thanh của nó. Những nhược điểm của việc khởi động chiến dịch ra mắt màn tranh cử này với thất bại rõ ràng: DeSantis đã giao  quyền kiểm soát chương trình vào tay một tỷ phú tự ái, kiêu căng, DeSantis đã tự đánh mất cơ hội xuất hiện trước đám đông những người ủng hộ có thể sẽ cổ vũ ông ta trên một bãi biển tuyệt đẹp ở Florida và thu hút sự chú ý bằng giọng nói rõ ràng không du dương của mình. Nhưng, có lẽ cũng phải thông cảm với DeSantis, vì ông ta có hội chứng ghét đám đông, không có đủ tự tin nói năng lưu loát mọi chuyện và sợ phạm phải sai lầm trước đám đông.

Một trở ngại quan trọng khác mà chiến dịch tranh cử của DeSantis phải đối mặt là bắt buộc phải đồng thời tấn công Trump nhưng vẫn giữ được sự tôn trọng và ủng hộ của những người đang ủng hộ Trump, vì chắc chắn không có những người này thì DeSantis không thể giành được đề cử.

DeSantis hy vọng sẽ thực hiện hành động cân bằng này bằng cách tập trung vào sự đề cao bản thân hơn là hạ thấp đối thủ. DeSantis nhằm mục đích thuyết phục các cử tri Đảng Cộng hòa rằng ông ta là người đáng tin cậy hơn để bảo đảm các chính sách bảo thủ có thể giành chiến thắng vì ông ta vừa cam kết về mặt ý thức hệ với chủ nghĩa bảo thủ vừa hấp dẫn hơn đối với các cử tri dao động.

Và khi ra sức thuyết phục các đảng viên Cộng hòa, ông ta muốn xác quyết với họ rằng, ông ta không giống như ông Trump hay thay đổi, ông ta có thể được tin tưởng để tuân thủ các nguyên tắc bảo thủ; rằng ông Trump quá mất tập trung và vô kỷ luật sẽ khó có thể mang lại những chiến thắng trong chính sách bảo thủ chẳng hạn như hoàn thành bức tường biên giới được thổi phồng quá mức của Trump; và rằng bất kỳ lời hứa chính sách nào mà ông Trump đưa ra với những người bảo thủ đều vô giá trị vì ông ấy không có khả năng đánh bại Tổng thống Biden.

Đây là một nước cờ hợp lý. Trong phạm vi có một cách để một ứng cử viên không phải là Trump giành được đề cử của một đảng được coi là thương hiệu MAGA, thì việc thể hiện mình là tác nhân hiệu quả hơn của người sản sinh ra Chủ nghĩa Trump có thể là cách tốt nhất.

Tuy nhiên, lời rao hàng của DeSantis chứa đựng một mâu thuẫn cơ bản: DeSantis càng chứng minh sự trung thành của mình với phong trào bảo thủ một cách thuyết phục bao nhiêu, thì tuyên bố của ông ta về khả năng bầu cử càng trở nên kém tin cậy bấy nhiêu.

Hiện tại, sự khác biệt chính sách nổi bật nhất giữa Trump và DeSantis liên quan đến việc phá thai.

Trong khi cựu tổng thống rất muốn quảng cáo thành công của mình trong việc lật ngược án lệ Roe v. Wade thông qua việc bổ nhiệm 3 thẩm phán trong nhiệm kỳ của ông ta. Thì DeSantis lại chứng tỏ là người tiên phong ra một dự luật cấm phá thai sau 6 tuần tuổi vô cùng hà khắc. Cả hai muốn lấy lòng phong trào Tin Lành nhưng trong mắt nữ giới Mỹ nói chung, cả hai đều không được nhìn nhận với những chính sách không được lòng dân.

Lời kết:

Hai ứng cử viên dẫn đầu của đảng Cộng hòa, hai con người đầy tham vọng quyền lực với những chính sách không được lòng dân. Một già một trẻ. Một xảo trá và một gian hiểm. Một kẻ luôn tàn nhẫn với đồng loại nói chung và một kẻ có thừa sự nhẫn tâm với nữ giới, người trong cộng đồng LGBT. Và một điểm chung duy nhất, cả hai đều chủ trương da trắng thượng đẳng, phân biệt chủng tộc.

Hoàn toàn có thể xảy ra một điều gì đó về cơ bản sẽ định hình động lực của bầu cử sơ bộ GOP trong thời gian sắp tới.

Nhưng hiện tại, nhiều người vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho câu hỏi TẠI SAO DeSantis khó đánh bại Trump thay vì câu hỏi KHI NÀO DeSantis sẽ đánh bại Trump?

Việt Linh, 07.06.2023

Previous article
Next article
Khi 3 tỷ phú giàu hơn 165 triệu người Mỹ?
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img