Monday, September 25, 2023
spot_img

Bệnh Cataract và “Cườm Mắt”

(Cathy Nguyễn)

Gần như hơn 90% mọi người mà tôi quen biết đã nhầm lẫn hai bệnh này là một. Trước hết xin hãy phân biệt đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Tôi sẽ giải thích rõ cho các bạn sau đây:

  1. Cataract: là bệnh “Đục Thuỷ Tinh Thể”, nghĩa là bệnh “Mờ Mắt”. Trong con mắt của chúng ta, có một bộ phận trong suốt như thuỷ tinh, được gọi là “Lens”, tiếng Việt là “Thuỷ Tinh Thể”.

Nhiệm vụ của “Lens”, hay là “Thuỷ Tinh Thể”, là để giúp chúng ta nhìn được rõ mọi vật.

Điều gì làm cho “Lens” bị mờ?

  • Một là theo năm tháng khi chúng ta nhiều tuổi hơn, thì cái “Thuỷ Tinh Thể” này sẽ bị đục dần và làm cho thị lực của chúng ta bị suy giảm.
  • Hai là Cataract là hệ quả của những bệnh khác như: Tiểu đường, Cao Huyết áp, hút thuốc hay uống rượu quá độ, và mắt bị chói bởi ánh mặt trời nhiều lần.

Người bị bệnh Cataract sẽ có triệu chứng mắt mờ đi như có đám mây che phủ, làm cho không nhìn thấy rõ. Tiên lượng của bệnh Cataract không nặng, nhưng để lâu không chửa trị có thể dẫn đến mù loà. Tuy nhiên, sự “mù loà” này chỉ là tạm thời. Nếu chửa trị thì có thể phục hồi lại được thị lực.

Chửa trị bằng cách nào? Hãy tưởng tượng chiếc xe hơi của bạn với kính trước của xe bị mờ

(do bụi bặm, phấn hoa), thì bạn chỉ cần lau rửa kính là sạch. Nhưng nếu kính bị trầy trụa nhiều quá, rửa cũng không ăn thua gì thì bạn phải làm gì? Đơn giản là thay cái kính mới.

Đó cũng là cách điều trị cho bệnh Cataract: Bác sĩ sẽ thay thế một (hoặc hai) cái “Lens” mới cho bệnh nhân, mắt sẽ sáng lại như “đèn pha”.

Phòng ngừa cho bệnh này là hãy bỏ hút thuốc, giảm uống rượu, ăn nhiều trái cây và rau cải, đi khám mắt thường xuyên, và nhớ đeo kiếng mát khi ra ngoài trời nắng.

B. Glaucoma: đây mới thực sự là bệnh “Cườm Mắt”, còn có một cái tên khác kinh khủng hơn là “Thiên Đầu Thống”, nghĩa là “đau thấu trời”.

Glaucoma là một bệnh tàn phá dây thần kinh mắt, dẫn tới việc làm tăng áp lực trong mắt khiến người bệnh cảm thấy đau mắt và đau đầu. Người bệnh rất nhạy cảm với ánh sáng. Ánh mặt trời chói chang, hoặc ánh sáng đèn rọi vào mắt họ sẽ làm dây thần kinh mắt bị co giật mạnh rất có hại cho mắt. Do đó người bệnh rất cần phải mang kính mát khi ra ngoài trời nắng, và tránh nhìn thẳng vào ánh sáng đèn.

Bệnh có thể xảy ra một cách âm thầm mà người bệnh không hay biết. Glaucoma thường xày ra ở những người 55 tuổi trở lên, phần đông là người châu Á, người da đen, và Hispanic, những người bị cận thị hoặc viễn thị nặng, những người bị Tiểu đường, Cao Huyết áp, hoặc những người bị thương ở mắt, v.v…

Có 2 loại “Cườm Mắt”: đó là “Cườm Khô”, và “Cườm Ướt”. “Cườm Khô” thì nhẹ hơn “Cườm Ướt”.

Glaucoma là một trong những nguyên nhân hàng đầu đưa đến sự mù loà ở những người trên 60 tuổi. Đây là một bệnh về mắt đáng sợ nhất.

Khác với Cataract, bệnh này không thể chửa lành được. Phần nào của mắt bị tàn phá, thì sự tàn phá đó là vĩnh viễn. Phần nào của mắt lỡ bị mất thị lực rồi là sẽ không bao giờ phục hồi lại được.

Sự điều trị của các bác sĩ chỉ là để ngăn ngừa tình trạng mù hoàn toàn, chứ không thể lấy lại được phần nào đã mất.

Tóm lại, cần phân biệt hai bệnh Cataract và Glaucoma như sau:

Cataract là bệnh “Đục Thuỷ Tinh Thể”, mắt mờ tạm thời, chỉ cần thay thể thuỷ tinh của mắt là mắt sẽ sáng lại như xưa.

Glaucoma là “Cườm Mắt”, là bệnh không thể chửa trị được, có thể gây mù lòa vĩnh viễn không có gì hồi phục được. Cần khám mắt, nhỏ thuốc điều trị vào mắt thường xuyên, nhớ đeo kiếng mát khi ra ngoài trời nắng, và chớ có dại dột nhìn “ông Mặt Trời”.

Cathy Nguyễn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img