Thursday, June 8, 2023
spot_img

Đình công lớn khu học chánh Los Angeles, 420.000 học sinh nghỉ học 

(NPR) – Hàng trăm ngàn học sinh ở Los Angeles nghỉ học vào thứ Ba khi khu học chánh lớn thứ hai của quốc gia tạm ngưng hoạt động. Nghiệp đoàn đại diện tài xế đưa rước học sinh, nhân viên vệ sinh và bảo trì, và nhân viên hỗ trợ khác bắt đầu cuộc đình công kéo dài 3 ngày, và nghiệp đoàn đại diện giáo viên thành phố tham gia đình công thể hiện tình thần đoàn kết. 
Các cuộc biểu tình bắt đầu sớm khi tài xế và những người ủng hộ tụ tập trước bình minh tại bãi đậu xe bus trường học Van Nuys. 
Đình công diễn ra sau hơn 1 năm thương lượng với Khu học chánh Los Angeles LAUSD, và Giám đốc Alberto Carvalho, về những quyền lợi lương bổng và y tế. “Chúng tôi hiểu hoàn cảnh khó khăn, sự thất vọng và thực tế các thành viên trong lực lượng lao động của chúng tôi phải đối mặt,” Carvalho nói vào tối thứ Hai. “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với họ, nhưng cách chúng tôi tìm ra giải pháp là có một đối tác ngồi vào bàn và thực sự thương lượng kết quả.” 
Nghiệp đoàn Quốc tế Nhân viên Phục vụ SEIU khu vực 99 đại diện nhân viên phục vụ truyền thống như nhân viên trông coi hoặc nhân viên “căng tin,” cùng với những vị trí khác đặc biệt hơn như phụ tá  giáo dục đặc biệt. Mặc dù vai trò những nhân viên này rất quan trọng trong hoạt động trường học, nhưng nghiệp đoàn cho biết, lương trung bình của thành viên học khu chỉ $25.000 Mỹ kim mỗi năm, với nhiều trong số này làm việc bán thời gian.  
SEIU đòi tăng lương căn bản lên 30% trong 4 năm. Quản trị học khu đồng ý lên 23% trong 4 năm, cùng với tiền thưởng, nhưng nghiệp đoàn phớt lờ 3 đề nghị vừa rồi. 
Nhiều thành viên cảm thấy không tôn trọng lãnh đạo học khu. 
Đa số 420.000 học sinh học khu LAUSD từ những gia đình thu nhập thấp hoặc dưới mức nghèo khó, và phụ thuộc vào trường học nhiều hơn ngoài học hành ở lớp. Giáo chức học khu đang làm việc với thành phố và các nhà tình nguyện địa phương để cung cấp ăn sáng và ăn trưa cho học sinh, cũng như hỗ trợ trông coi trẻ em cho phụ huynh phải đi làm trong suốt 3 ngày giáo viên và nhân viên đình công. 
Đây là cuộc đình công thứ hai diễn ra tại Học khu Los Angeles trong 4 năm qua. Vào năm 2019, Nghiệp đoàn Giáo viên Los Angeles UTLA đình công 6 ngày trước khi đạt được thỏa thuận. Nghiệp đoàn đang đoàn kết với SEIU trong tuần này, trong khi cũng tiếp tục thương lượng hợp đồng của họ. Các yêu cầu của giáo viên cũng tương tự, tăng lương và hạn chế học sinh mỗi lớp học. Cho đến nay, khu học chánh  không đáp ứng nhiều do lo ngại về tài chánh. 
Từng là Giám đốc Học khu Miami-Dade, Carvalho đầu quân cho Los Angeles 13 tháng trước. Ông cho biết, khu học chánh với ngân sách hoạt động $ 14,8 tỉ Mỹ kim – hiện đang tồn tại trong một bong bóng tài chính. Học sinh ghi danh giảm, tình trạng thiếu giáo viên, và trong vài năm nữa, khoản cứu trợ COVID 19 sẽ giảm dần. 
Hương Giang (Theo NPR) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT