Friday, June 2, 2023
spot_img

Trump chưa được Biện lý Manhattan chính thức thông báo truy tố, còn hy vọng không cáo trạng&nbsp

(Fox News) – Cựu Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chính thức được thông báo liệu Biện lý Manhattan Alvin Bragg có truy tố ông ta, giữa bối cảnh một bản cáo trạng hình sự có thể được đưa ra bất cứ lúc nào. 
Các nguồn tin chia sẻ với Fox News, vẫn còn có khả năng, Bragg không truy tố cựu Tổng thống. 

Cũng theo các nguồn tin, ít nhất có thêm 1 nhân chứng nữa sẽ ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn khi họ quay trở lại làm việc vào lúc 2h chiều thứ Tư tại Manhattan. Vào lúc này, hiện chưa rõ nhân chứng là ai/ hay những ai. 

Nếu 1 cáo trạng được đệ lên toà, các luật sư đại diện ông Trump sẽ ngay lập tức được thông báo. Nếu bị truy tố và được thông báo, luật sư biện hộ sẽ có thể bắt đầu thương lượng với Văn phòng Biện lý quận Manhattan các điều khoản ra toà. 

Một bản cáo trạng, nếu có, sớm nhất có thể được đưa ra vào thứ Tư, và nếu bị truy tố thì sớm nhất Donald Trump có thể ra hầu toà vào tuần sau. Và nếu Trump bị truy tố hình sự thì Mật vụ và Cảnh sát New York sẽ bàn đến việc cựu Tổng thống sẽ ra trình diện như thế nào. 

Các cáo buộc hình sự liên quan đến khoản chi trả tiền bịt miệng $130.000 Mỹ kim được luật sư tư của cựu Tổng thống, Michael Cohen, chỉ vài tuần trước ngày bầu cử tổng thống năm 2016 đã trả cho Stephanie Clifford –  cô đào phim khiêu dâm mang nghệ danh Stormy Daniels – để đổi lấy sự im lặng về câu chuyện ngoại tình với Trump. 

Công tố viên Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ quận Nam New York vào năm 2019 quyết định không cáo buộc Trump liên quan đến tri trả này, thậm chí ngay cả khi Cohen trong thỏa thuận nhận tội đã khai ra Trump. Uỷ ban Bầu cử Liên bang FCC cũng gạt cuộc điều tra của họ về vấn đề này sang một bên vào năm 2021. 

Cohen khai, Trump ra lệnh những khoản chi trả này. Cohen trả cho Daniels $130.000 Mỹ kim qua công ty riêng của ông ta, va sau đó được Trump Organization hoàn lại tiền dưới mục “chi phí pháp lý.” Trong khi đó, cựu người mẫu Playboy Karen McDougal trước đó cũng bán câu chuyện ngoại tình của mình với Donald Trump cho tờ báo lá cải National Enquirer với giá $150.000 Mỹ kim. 

Trump Organization “gộp” khoản hoàn tiền cho Cohen vì “mục đích thuế,” theo công tố viên đệ cáo trạng hình sự chống Cohen vào năm 2018 về những khoản chi trả này. 

Trump thường xuyên phủ nhận hành vi sai trái liên quan đến khoản tiền trả cho Daniels. Ông ta cho rằng, những chi trả này “không vi phạm tài chánh vận động tranh cử” mà là “một giao dịch riêng tư đơn giản.” 

Cựu cố vấn pháp lý cho Cohen, Robert Costello vào thứ Hai ra khai trước đại bồi thẩm đoàn, cáo buộc Cohen là “kẻ dối trá hàng loạt.” Ông ta mang theo hơn 300 email trao đổi nhưng công tố viên chỉ tập trung vào 6 emails từ 2018-2019 và bị “lấy ra khỏi bối cảnh.” Costello cũng khai, Trump không biết gì về những khoản tiền Cohen trả cho Stormy Daniels. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT