Friday, June 2, 2023
spot_img

Donald Trump: GAME OVER!

Trong suốt gần 50 năm tung hoành trên thương trường tại Hoa Kỳ và trên thế giới và khoảng thời gian sau này là trên cả chính trường, Trump đã vươn cái vòi bạch tuộc đi khắp nơi trên thế giới để làm ăn gian lận, lừa đảo, Donald Trump đã bị cáo buộc phạm nhiều tội danh, bao gồm tấn công tình dục, hiếp dâm, trốn thuế, rửa tiền, không trả lương cho nhân viên, lừa gạt người thuê nhà, lường gạt khách hàng, nhà thầu, nhà đầu tư, chủ ngân hàng, luật sư, tổ chức từ thiện và cuối cùng là người dân Mỹ.

Phải công nhận sự thật một cách công bằng, Trump là một con người rất đặc biệt, rất giỏi trong việc đấu trí với luật pháp bằng nhiều thủ đoạn, tiền và thời gian là hai cánh tay đắc lực giúp Trump vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, thưa kiện, đấu tố.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Gần 50 năm của một đời người, trải qua hàng ngàn vụ kiện nhưng Trump, trước luật pháp, ông ta vẫn là một công dân trong sạch, không tì vết, chưa phải ngồi tù một ngày nào, không phải làm lao động công ích một phút nào, chưa bị một cáo trạng nào, chưa phải nhận một bản án nào. Thử hỏi tại nước Mỹ này, và cả trên thế giới có ai luồn lách, giỏi xoay sở đến gần 50 năm gian dối, lừa đảo, phạm nhiều tội tày trời mà vẫn không hề hấn gì hay không, tôi nghĩ không có một người thứ hai như Donald Trump.

Trump đã dùng đồng tiền để chiến đấu và chiến thắng, nhưng liệu lần này, với vụ án ở quận Manhattan, New York, ông ta có còn cơ hội dùng tiền để chiến đấu và chiến thắng hay không? Đây là tôi chưa đề cập đến những vụ án lớn khác, từ tiểu bang đến liên bang cũng đang chuẩn bị đưa ra những cáo trạng khác nhau.

Không giống như những nhà tư bản, những kẻ bịp bợm và những kẻ lừa đảo của thế kỷ 19, Trump dường như đã được sinh ra đúng thời điểm trong những điều kiện kinh tế rất khác – có nghĩa là, Trump đã ở trong lĩnh vực bất động sản khá lâu cũng như lĩnh vực tài chính. Ông ta cũng tận dụng thời đại gian lận của chủ nghĩa tư bản độc quyền tăng cao và được bãi bỏ quy định, nơi tình trạng vô luật pháp và tham nhũng liên quan chặt chẽ với hoạt động kinh doanh tài chính và lừa đảo tràn lan.

Sau cuộc bầu cử tổng thống gian lận, có được chiến thắng nhờ quan thầy Putin, Trump đã sử dụng khoảng thời gian ngắn ngủi 4 năm ở Tòa Bạch Ốc để củng cố quyền lực kinh tế và chính trị của mình. Ông ta đã mở rộng các kế hoạch lừa đảo và mở rộng doanh nghiệp tội phạm của mình bằng cách kiếm tiền từ quyền hạn của tổng thống vì lợi ích của chính ông ta, bao gồm cả Trump Organization và các thành viên trong gia đình trực tiếp của ông ta.

Ở đỉnh cao quyền lực của mình, ngay cả sau khi dàn dựng một cuộc đảo chính thất bại, Donald Trump, kẻ chủ mưu kế hoạch ma quỷ này cho đến nay vẫn được xem là thoát khỏi vòng vây của luật pháp sau hơn hai năm mãn nhiệm.

Giờ đây với bản cáo trạng hình sự sắp xảy ra và chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ đối với một cựu tổng thống và một ứng cử viên tổng thống không chính thức, do Biện lý Quận Manhattan, Alvin Bragg đưa ra, tất cả người Mỹ sẽ trở thành những nhân chứng thời đại để kiểm tra xem những cách thức, thủ đoạn mà Trump từng sử dụng trong gần 50 năm gian lận, lừa đảo trong cuộc đời của ông ta qua những chiến thuật pháp lý khôn lỏi và trí trá của Trump và những tên luật sư đã bán linh hồn cho một tên quỷ dữ có thể giúp Trump vượt thoát vòng vây của luật pháp hay không trong tư cách là bị cáo hình sự và không còn kim bài miễn tử, không còn đặc quyền hành pháp, không còn quyền miễn nhiễm nào nữa cả.

Joyce Alene White Vance là một luật sư người Mỹ, bà từng là Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Bắc Alabama từ năm 2009 đến năm 2017. Bà là một trong năm Luật sư Hoa Kỳ đầu tiên và là nữ Luật sư Hoa Kỳ đầu tiên được Tổng thống Barack Obama đề cử đã đưa ra lời giải thích rằng, tòa án hình sự làm việc theo thời gian khác với tòa án dân sự. Điều đó đúng theo nghĩa đen, ở chỗ “Đạo luật xét xử nhanh đưa các vụ án hình sự vào thời gian ngắn hơn” và trong khi các thủ tục tố tụng như vậy “có thể bị trì hoãn do các kiến ​​nghị và kháng cáo đang chờ xử lý, thì triển vọng không phải là vô hạn như trong các vụ án dân sự.”

Quay lại với Trump và nhóm pháp lý của ông ta đã và đang tiến hành một cuộc tấn công rộng khắp để chống lại Biện lý Quận Alvin Bragg, với lời vu cáo cho rằng Biện lý Quận Alvin Bragg được đảng Dân chủ tài trợ, phối hợp với Bộ Tư pháp để chống lại ông Trump, người đang cố gắng giành lấy chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ vào năm 2024.

Bất kể với lời kêu gọi những người ủng hộ, theo dõi ông ta hãy xuống đường biểu tình, lấy lại quốc gia nhưng tôi tin rằng sẽ chẳng có cáo trạng nào được đưa ra cho đến hết tuần này, vì đại bồi thẩm đoàn cần xác định lời khai của nhân chứng mới, Robert Costello, là luật sư cũ của Trump hôm thứ Hai, và có thể Michael Cohen cần quay lại để khẳng định lời khai của ông ta và bác bỏ lời khai gian của Costello, nên cáo trạng sẽ chưa thể đến được.

Với rất nhiều vụ kiện hoặc cuộc điều tra dân sự và hình sự khác nhau xoay quanh Trump, các nhóm luật sư của ông ta đang sử dụng các cuộc điều tra khác nhau chống lại ông ta để “khám phá” những thông tin hoặc bằng chứng chéo nào đang tồn tại. Ví dụ, luật sư Alina Habba của Trump, đã cố gắng “sử dụng trường hợp của Tổng chưởng lý New York, Letitia James để trát hầu tòa thông tin về các cuộc điều tra khác của Trump – bao gồm cả những cuộc điều tra mà nhiều người không biết.”

Các luật sư của Trump đã bị trát hầu tòa vào đầu tháng này đã cố gắng tạo ra sự chậm trễ của phiên tòa bằng cách đồng ý với các lịch trình sẽ tạo ra xung đột và sự chậm trễ trong tương lai.

Một trong những vụ kiện liên bang có liên quan đến các nhà đầu tư, nói rằng họ bị lừa bởi các chương trình khuyến mãi gian lận liên quan đến “The Apprentice”, thương hiệu truyền hình thực tế trước đây của Trump, và vụ còn lại là vụ kiện dân sự của Tổng chưởng lý bang New York về các hoạt động tài chính bị cáo buộc gian lận của Trump Organization.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump đã cố gắng làm hỏng hoặc phá hủy các bộ phận khác nhau của bộ máy hành chính liên bang, bao gồm Cơ quan Bảo vệ Môi trường, Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng và Bộ Tư pháp. Với sự giúp đỡ của tay chân thân tín, Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr, ông ta cũng tìm cách vũ khí hóa DOJ để chống lại kẻ thù của mình và bảo vệ, thay mặt cho các đồng minh tội phạm của Trump như cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc và là người đứng đầu chiến dịch tranh cử của Trump, Steve Bannon và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Ngay cả khi hầu như tất cả những tội ác bị cáo buộc của Trump bị phơi bày trước truyền thông báo chí và người dân Mỹ, thì thế đa số của Đảng Cộng hòa trong Hạ viện hiện tại vẫn được xem là cánh tay nối dài của Trump, khi các nhà lãnh đạo Cộng hòa trong Hạ viện đang cố gắng hết sức để bảo vệ, che chắn cho Trump, tất cả những hành động hèn hạ, xem thường luật pháp, sử dụng quyền lực của Tư pháp liên bang để gây áp lực lên Tư pháp tiểu bang và các công tố viên là những hành động đi ngược lại với chức trách và nhiệm vụ của một nhà lập pháp, và cần phải nói thẳng ra, rằng họ, những người làm luật, viết luật đang dùng luật để bảo vệ cho một tên tội phạm để thoát khỏi sự trừng phạt của luật pháp, đáng tiếc là, tất cả những hành động đê hèn này đều phải trả giá bằng tiền của người đóng thuế Mỹ. 

Làm thế nào mà Trump trốn tránh và không bị truy tố trong một khoảng thời gian gần nửa thế kỷ? Xin thưa, ông ta đã tối đa hóa quyền lực pháp lý và chính trị của mình — và sử dụng nó để khắc phục, chống lại hoặc đe dọa mọi áp lực từ các nhà lãnh đạo chính trị và cơ quan thực thi pháp luật khác.

Mặc dù Trump có thể không phải là người sống ngoài vòng pháp luật về kinh tế và chính trị thành công nhất thế giới, nhưng ông ta chắc chắn là ứng cử viên hàng đầu của Mỹ cho danh hiệu này.

Các ứng cử viên khác trong lịch sử Hoa Kỳ đều phải chào thua Donald Trump từ nhà tư bản công nghiệp Henry Clay Frick của thế kỷ 18 và bậc thầy về lừa đảo Ponzi Bernie Madoff của thế kỷ 19 cho đến các tổng thống bị thất sủng trước đây như James Buchanan, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 15th , Warren G. Harding, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 29th và Richard Nixon, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 37th.

Không ai trong số những ứng cử viên mà tôi vừa nhắc đến tên của họ có thể cầm cự trước Donald Trump, ngay cả khi ông ta là người có khả năng bị truy tố nhiều lần trong tương lai gần – vẫn là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024.

Làm sao chúng ta có thể giải thích thực tế xã hội đáng chú ý này đã hiện thực hóa như thế nào với con người Trump là điều vô cùng phức tạp.

Tuy nhiên, một trong những lời giải thích được chấp nhận bởi khá nhiều người nhất nằm ở bản chất của một kẻ thù truyền kiếp của nền dân chủ Mỹ.

Trong sự nghiệp của Trump với tư cách là một tay buôn bán bất động sản ở New York và sau đó với tư cách là Tổng thống thứ 45th của Hoa Kỳ. Donald Trump là nhân vật minh bạch nhất trong số các nhân vật của công chúng trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông ta không làm gì nhiều để che giấu những đặc điểm nổi bật nhất của mình: từ quan điểm phân biệt chủng tộc, ghét phụ nữ, không trung thực, hay nói láo, tự ái, bất tài, độc ác, tâm thần bất ổn và tham nhũng, ông ta không hề chối rằng trong con người ông ta không có những bản tính xấu xa này.

Tuy nhiên, điều đã giúp Trump nổi tiếng trong một thời gian dài, giúp ông ta thoát khỏi sự hủy hoại và bị truy tố, có lẽ là phẩm chất nổi bật nhất của ông ta, đó là: Trump không hề biết xấu hổ. Ông ta có thể nói ra một điều và vài giờ sau có thể nói khác đi, hay nói ngược lại và sẵn sàng chối bỏ những gì ông ta đã từng nói bất kể là bằng chứng, ghi âm, hình ảnh vẫn còn đó. Điều này tôi nghĩ không phải bất cứ ai cũng có thể làm được như vậy.

Đó là cốt lõi của một bản chất của Trump, là không bao giờ có lời xin lỗi, không bao giờ muốn giải thích và không bao giờ biết hối lỗi.

Donald Trump không phải là Tổng thống không trung thực đầu tiên, không phải là Tổng thống nói dối đầu tiên. Nhưng ông ta là kẻ vô liêm sỉ nhất, kẻ không hề biết ăn năn, hối lỗi là gì trong suốt cả cuộc đời. Ông ta là con người vô cảm trước sự đau khổ của đồng loại.

Khi tôi nói những điều này, sẽ có nhiều người cuồng Trump cho là tôi thù ghét ông Trump, chống đảng Cộng hòa, ủng hộ đảng Dân chủ. Thưa không, tôi đã nói rất nhiều lần trong các bài bình luận trước đây, nhưng hôm nay tôi nhắc thêm một lần nữa, tôi sống ở Đức, tôi chẳng thương hay ghét gì các chính trị gia bên Mỹ, tôi chẳng thích hay không thích Dân chủ hay Cộng hòa, mà tôi chỉ ủng hộ sự thật, dù là bất cứ đảng nào, chính trị gia nào, ai làm đúng, biết lo cho lợi ích của người nghèo, tôi sẽ ủng hộ người đó, đảng đó, còn những ai làm ngược lại, tước đoạt các quyền hiến định căn bản, lợi ích, phúc lợi của dân nghèo, tham nhũng, tư lợi, tôi sẽ chống họ bất kể họ là người của đảng nào. Nên tôi muốn gửi lời kêu gọi đến những người cuồng Trump, nếu còn chút suy nghĩ, nhận thức, hãy nhìn đến đại cuộc, đừng vì sĩ diện hão, đừng vì hai chữ Cộng hòa đáng ghét, đừng vì chạy theo xu hướng bầy đàn mà a dua, hùa theo ủng hộ một kẻ không ra gì, là một kẻ có nhiều bản chất xấu xa, đáng khinh bỉ mà tôi đã nói ở phần trên, khi các vị ủng hộ sai người, bỏ phiếu cho những kẻ xấu xí, tham nhũng, bất tài, bè phái, lạm quyền sẽ làm hại đất nước này, là quê hương thứ hai của các vị, ảnh hưởng xấu và lâu dài đến tương lai của các vị, của con cháu các vị và tương lai của thế hệ mai sau.

Không còn nghi ngờ gì nữa, sự vô liêm sỉ của Trump, cũng như sự rối loạn về nhân cách và  nhận thức về bản chất xã hội, con người của ông ta, là những đặc điểm quan trọng đã giúp Trump trốn tránh không bị truy tố và không thể bị hủy hoại trong các cuộc đấu tranh khác nhau để luận tội hoặc buộc tội hình sự ông ta trong suốt gần nửa thế kỷ qua.

Chỉ 4 năm nắm được quyền lực tối cao của một Tổng thống Mỹ, ông ta đã thành công trong việc ngăn chặn công lý được thực thi và tối đa hóa quyền lực pháp lý và chính trị một chiều để chống hoặc đe dọa không chỉ các chính trị gia và công dân bình thường khác, mà cả các quan chức từ các cơ quan thực thi pháp luật như IRS, NSA, FBI và Bộ Tư pháp đồng thời sử dụng quyền lực chính đáng của một Tổng thống để bảo vệ chính ông ta, những đám tay chân trung thành và người thân trong gia đình ông ta.

Lời kết:

Tôi cũng như quý vị, đang rất mong chờ, chúng ta đều rất muốn được nhìn thấy một hệ thống luật pháp thực sự hoạt động, và trường hợp hoạt động của vụ án của Donald Trump, tên tội phạm xỏ lá nguy hiểm nhất nước Mỹ và Alvin Bragg chỉ là bước khởi đầu cho hàng loạt các vụ án khác tiếp theo sau.

Hy vọng rằng, bất kể những ngăn cản của các tay chân đàn em của Trump trong Hạ viện nhiều đến đâu thì tôi tin rằng, cuối cùng ông Alvin Bragg cũng sẽ đưa ra cáo trạng đúng người đúng tội, làm tiền đề cho vụ án tiếp theo từ Biện lý Quận Fani Willis ở tiểu bang Georgia với đạo luật RICO của tiểu bang Georgia, vì sức công phá của đạo luật RICO mạnh hơn rất nhiều lần so với ảnh hưởng từ vụ án của Alvin Bragg.

Tại đất nước này, Donald Trump chỉ là một trong những nhà lãnh đạo chính trị tham nhũng, là một trong những tên gian thương kinh tế, tài chính và địa ốc đã thao túng và lũng đoạn nền kinh tế quốc gia, những người họ thường đứng trên luật pháp và trụ vững ở một tầng lớp cao hơn những người bình thường, nơi mà luật pháp không thể với tới, không thể buộc tội trong một thời gian dài, ít nhất là cho đến khi họ thực sự phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của mình, như thời điểm hiện tại với Donald Trump. Game over!

Việt Linh 22.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT