Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Đảng Cộng hòa đang đánh bại Tổng thống Biden và đảng Dân chủ về mặt truyền thông vào thời điểm này

Những lo lắng của đảng Dân chủ tại Hạ viện đang bùng lên sau các cuộc đàm phán của Tổng thống Joe Biden với đảng Cộng hòa để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ.

Một số người muốn Tổng thống Biden hãy mạnh mẽ sử dụng quyền lực hành pháp với Tu chính án thứ 14 để tránh bị bắt nạt. Một số người khác đang công khai cảnh báo về một “phản ứng dữ dội” với nỗ lực tái tranh cử năm 2024 của ông nếu ông cắt giảm một thỏa thuận tồi tệ với đảng Cộng hòa.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Một số đảng viên Dân chủ lo ngại những tuyên bố công khai hạn chế của ông về trần nợ sẽ nhường cuộc chiến thông tin cho Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, R-Calif., và các cấp phó của ông ta, những người đã có mặt khắp nơi trong những ngày gần đây trong việc đổ lỗi cho Tòa Bạch Ốc. Các đảng viên Dân chủ khác nói rằng Biden đã sai khi làm mất uy tín của lựa chọn Tu chính án thứ 14 để đơn phương giải quyết giới hạn nợ, khi GOP tham gia vào những gì đảng Dân chủ coi là bế tắc con tin.

Cuối cùng, nỗi lo lắng của họ là về việc công chúng sẽ đổ lỗi cho ai nếu không thể đạt được thỏa thuận, hoặc nếu các điều khoản của bất kỳ thỏa thuận nào là hà khắc. Nếu không có nỗ lực tích cực hơn để nói chuyện với công chúng, đảng Dân chủ lo lắng rằng cử tri sẽ tập trung sự tức giận của họ vào Biden – và đảng Dân chủ.

Một nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện cho biết Tòa Bạch Ốc cần phải làm tốt hơn việc khai thác “các đòn bẩy truyền thông của tổng thống, điều mà họ chưa sử dụng hiệu quả cho đến thời điểm này“.

Tổng thống cần sử dụng đầy đủ quyền lực của tổng thống, để truyền tải thông điệp đến người dân Mỹ những gì thực sự bị đảng Cộng hòa đe dọa ở đây. Tính đến thời điểm này, người dân Mỹ vẫn chưa được thông báo đầy đủ về những gì thực sự bị đe dọa bởi ý nghĩa của việc vỡ nợ đối với đất nước này. Nói một cách đơn giản hơn, là nhiều người Mỹ vẫn không biết rõ về chi tiết những gì mà đảng Cộng hỏa muốn cắt giảm và ai là đối tượng có lợi và có hại đối với những cắt giảm đó.

Nếu Tổng thống Biden và Tòa bạch Ốc không làm tốt chức năng thông tin đến truyền thông và công chúng mỹ những điều cần cho họ biết, thì n1ếu vỡ nợ xảy ra, họ sẽ sẵn sàng đổ lỗi cho Tổng thống và đảng Dân chủ, chỉ vì họ nghe từ truyền hình, từ báo chí, từ mạng xã hội lời rêu rao của đảng Cộng hòa là: “Nước Mỹ sẽ vỡ nợ vì Biden không đồng ý cắt giảm chi tiêu của chính phủ để giải quyết nợ quốc gia.

Nếu nhìn vào cuộc chiến trần nợ qua lăng kính đơn giản từ góc nhìn của những người Mỹ bình thường, thì đa số những người họ chỉ thấy rằng, đảng Cộng hòa đang cố gắng giải quyết để tránh vỡ nợ quốc gia, còn Tổng thống Biden thì không muốn thúc đẩy đàm phán. Họ hoàn toàn không nắm được những cắt giảm nào của đảng Cộng hòa, thế nên nếu quốc gia bị vỡ nợ, thì họ sẽ quy lỗi ngay cho Tổng thống không ngần ngại, đến lúc đó có thanh minh thanh nga cũng muộn màng, có đưa ra bảng chi tiết về những gì đảng Cộng hòa muốn thì sự việc đã xảy ra rồi.

Lời kết:

Chỉ còn bảy ngày nữa trước khi Hoa Kỳ có thể hết tiền và vỡ nợ.

Đối với tôi, có vẻ như đảng Cộng hòa đang đánh bại Tổng thống Biden và đảng Dân chủ về mặt truyền thông vào thời điểm này.

Tổng thống Biden có thể phải trả giá với các cử tri tiến bộ – những người đã đi bỏ phiếu với số lượng lớn và là công cụ giúp ông giành chiến thắng sát sao trong đại cử tri đoàn vào năm 2020 – nếu ông cắt giảm một thỏa thuận ngân sách cho phép đảng Cộng hòa nhắm mục tiêu vào các ưu tiên của cánh tả, cắt giảm tài trợ trong nước cho những thứ như chương trình giáo dục, an sinh xã hội.

Dân biểu Jim Clyburn, D-S.C., cho biết rằng, Tổng thống Biden nên nắm lấy cội, sử dụng Tu chính án thứ 14 để đơn phương thanh toán các hóa đơn nếu hết thời gian. Đó là một lựa chọn mà nhiều người cấp tiến đã thúc đẩy ông nên sử dụng.

Việt Linh 25.05.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT