Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Người đứng đầu Wagner cảnh báo người Nga có thể nổi dậy nếu cuộc xâm lược tiếp tục gặp khó khăn

Người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner cho biết, một “cuộc cách mạng” mới có thể làm rung chuyển nước Nga nếu nỗ lực chiến tranh ở Ukraine vẫn tiếp tục, trong một đánh giá gay gắt về sự sẵn sàng quân sự của Moscow, điều này có thể làm lộ ra thêm sự chia rẽ trong hệ thống cấp bậc quân sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Yevgeny Prigozhin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Konstantin Dolgov, một blogger thân Nga, rằng quân đội Moscow không được chuẩn bị để chống lại các lực lượng trung thành với Kiev ngay cả khi họ tiến vào lãnh thổ Nga .

Ông cũng ca ngợi năng lực của quân đội Ukraine, đồng thời kêu gọi Moscow tăng cường nỗ lực chiến tranh nếu muốn tránh một cuộc xung đột kéo dài và tốn kém.

Tôi tin rằng người Ukraine ngày nay là một trong những quân đội mạnh nhất thế giới,” Prigozhin nói. Ông gọi các lực lượng của Kyiv là “có tổ chức cao, được đào tạo bài bản và trí thông minh của họ ở mức cao nhất, họ có thể vận hành bất kỳ hệ thống quân sự nào với thành công ngang nhau, của Liên Xô hay của NATO”.

Trong những ngày gần đây, Moscow đã phải bối rối khi một nhóm người Nga chống Putin tiến vào khu vực Belgorod trong một cuộc xâm nhập khiến các nhà phân tích quân sự có ảnh hưởng của Nga tức giận và bối rối. Khi được hỏi về vụ việc, ông Prigozhin cho biết lực lượng phòng vệ Nga “hoàn toàn chưa sẵn sàng chống lại chúng dưới bất kỳ hình thức nào”.

Chúng tôi ở đây với Ukraine, đó là kẻ thù của chúng tôi, giữa chiến tranh, các nhóm Quân tình nguyện Nga đến một cách dễ dàng và đi qua (biên giới) bằng xe tăng và APC mà không gặp bất kỳ hậu quả nào và tự quay video nếu điều đó xảy ra,” Người đứng đầu Wagner trút giận.

Prigozhin thường xuyên chỉ trích hệ thống phân cấp quân sự truyền thống của Nga khi ông tìm cách giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh quyền lực chống lại các chỉ huy quân sự để lãnh đạo nỗ lực trên bộ của Putin ở miền đông Ukraine. Đầu tháng này, ông đổ lỗi cho các chỉ huy quốc phòng Nga về “hàng chục ngàn” thương vong của Wagner vì họ không có đủ đạn dược.

Nhưng những bình luận của Prigozhin với Dolgov là điều đáng báo động ngay cả đối với đồng minh tự do của Putin. Như vẫn thường làm, Prigozhin kêu gọi Moscow đẩy mạnh chiến tranh để đánh bại Ukraine – hối thúc Putin “tuyên bố thiết quân luật và một làn sóng động viên mới”.

Ông cảnh báo rằng nếu tổn thất của Nga tiếp tục gia tăng, “tất cả sự chia rẽ này có thể kết thúc bằng một cuộc cách mạng, giống như năm 1917.”

Đầu tiên những người lính sẽ đứng dậy, và sau đó – những người thân yêu của họ sẽ đứng dậy. Thật sai lầm khi nghĩ rằng có hàng trăm người trong số họ – đã có hàng chục ngàn người trong số họ – là thân nhân của những người thiệt mạng,” ông nói. “Và có lẽ sẽ có hàng trăm nghìn – chúng tôi không thể tránh khỏi điều đó.”

Các lực lượng Nga, chủ yếu gồm binh lính Wagner, đã nỗ lực trong nhiều tháng để đánh chiếm Bakhmut – một thành phố ở phía đông Ukraine có giá trị chiến lược tương đối nhỏ, nơi Nga đã chịu tổn thất lớn – và chiến dịch trên bộ lớn hơn của họ đã rơi vào bế tắc kể từ một chuỗi của các cuộc phản công thành công của Ukraine vào mùa thu năm ngoái.

Việt Linh (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT