Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Thẩm phán Merchan cảnh cáo Trump: “Hãy câm miệng!”

Donald Trump đã được triệu tập để xuất hiện vào thứ Ba trước một thẩm phán Manhattan, người đã cảnh báo cựu tổng thống rằng ông ta có thể gặp thêm rắc rối pháp lý nếu ông ta công khai đưa ra bằng chứng chống lại ông ta trong vụ án gian lận hình sự— một vấn đề tái diễn trong vụ tấn công tình dục E. Jean Carroll kiện vào đầu tháng này.

Sự xuất hiện trực tuyết của Trump rất ngắn gọn và thẩm phán New York Juan Merchan đã nói chuyện với ông ta một cách nhẹ nhàng. Nhưng thông điệp rất rõ ràng: “Đừng cố gây rối với lời cảnh cáo này của tôi”.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Phiên điều trần hôm thứ Ba diễn ra một ngày sau khi Carroll – người gần đây đã giành được phán quyết dân sự liên bang chống lại Trump vì tội tấn công tình dục và phỉ báng – yêu cầu Trump bồi thường thiệt hại bổ sung thêm về những bình luận mang tính miệt thị cá nhân mà ông ấy đưa ra về bà tại cuộc phỏng vấn ở Hội trường CNN ở New Hampshire.

Và vào sáng thứ Ba, chỉ vài giờ trước khi lời cảnh cáo từ thẩm phán Merchan được đưa ra, Trump đã sử dụng nền tảng truyền thông xã hội của mình, Truth Social, để lặp lại các cuộc tấn công của ông ta vào Jean Carroll và phàn nàn rằng phiên tòa xét xử vụ tấn công tình dục là không công bằng.

Carroll đã có một vụ kiện phỉ báng thứ hai đang chờ giải quyết chống lại Trump. Được đệ trình trở lại vào năm 2019, đơn đó đã tồn tại ở các tòa phúc thẩm do tranh cãi về việc liệu việc Trump là tổng thống vào thời điểm đó có bảo vệ ông ta khỏi trách nhiệm pháp lý hay không.

Vào thứ Hai, các luật sư của Carroll đã sửa đổi lập luận của họ trong trường hợp đó để bao gồm các bình luận của Trump từ tòa thị chính CNN ngày 10 tháng 5, khi Trump chắc chắn không giữ chức vụ tổng thống. Các luật sư của Carroll cũng yêu cầu Trump phải trả 10 triệu đô la cho những tuyên bố phỉ báng liên tục của ông ta.

Luật sư của bà Carroll cho biết kể từ khi Trump xuất hiện trên CNN, điện thoại cá nhân của Carroll đã ngập tràn những tin nhắn giận dữ và đe dọa.

Những thông điệp đe dọa này tương tự khá chính xác với những gì Trump miệt thị bà,” đơn kiện bổ sung của Jean Carroll viết rằng: “Trump đã sử dụng một nền tảng tin tức, truyền hình quốc gia để hạ thấp và chế giễu bà Jean Carroll. Ông ta đã chọc cười khán giả về vụ tấn công tình dục bạo lực của mình, gọi tên Carroll, với ngụ ý rằng Carroll đang yêu cầu được ông ta lạm dụng và bác bỏ phán quyết của bồi thẩm đoàn chứng minh cho bà Carroll.”

Luật sư của bà Carroll cho rằng những thiệt hại bổ sung là cần thiết để dạy cho Trump một bài học mà rõ ràng là ông ta đã không học được khi thua kiện. Họ lập luận rằng: “Những tuyên bố phỉ báng của Trump sau phán quyết chính thức, sẽ dẫn đến một phán quyết bổ sung đòi bồi thường thiệt hại mang tính trừng phạt rất đáng kể có lợi cho Carroll vừa để trừng phạt Trump, vừa để ngăn cản ông ta tham gia vào các hành vi phỉ báng hơn nữa và để ngăn cản những người khác làm điều tương tự.”

Từng thua trong một phiên tòa mà các bồi thẩm viên đã bỏ phiếu đồng ý rằng Trump thực sự đã tấn công tình dục Carroll vào năm 1996 thì Trump có thể khó thắng một vụ kiện phỉ báng tiếp theo. Và với những lời phỉ báng Carroll mới nhất vào sáng thứ Ba trên Truth Social, đã khiến cho tình huống pháp lý của Trump trở nên khó khăn hơn.

Cảnh báo hôm thứ Ba từ thẩm phán Merchan trong vụ án hình sự ở tiểu bang New York không liên quan trực tiếp đến các vấn đề của Trump trong vụ kiện Carroll, nhưng chúng không hoàn toàn không liên quan. Phiên điều trần — trong đó Trump xuất hiện qua hội nghị truyền hình từ Mar-a-Lago, nơi ông ta ngồi trước những lá cờ Mỹ, cùng với một trong các luật sư của mình — không chỉ đơn thuần là trách mắng và cảnh cáo mà thẩm phán Merchan muốn nói chuyện trực tiếp với Trump về lệnh bảo vệ mà Merchan đã ký vào đầu tháng này, lệnh này đặc biệt cấm Trump đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào (kể cả trực tuyến) dựa trên bất kỳ bằng chứng nào mà các công tố viên Manhattan đã đưa ra trong vụ kiện chống lại ông ta.

Các công tố viên đã yêu cầu lệnh này vì Trump đã đăng bài trên Truth Social và có các bài phát biểu chính trị, trong đó ông chỉ trích Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg, vu khống thẩm phán Juan Merchan và đã chế giễu toàn bộ vụ kiện chống lại ông ta là một trò lừa bịp.

Vào thứ Ba, Trump ngồi yên lặng, thỉnh thoảng ra hiệu bằng tay và nói chuyện với luật sư của mình trong khi tắt microphone. Luật sư của Trump, Todd Blanche, nói với Merchan rằng ông đã thảo luận rất lâu về lệnh đề xuất với khách hàng của mình và ông nói rằng Trump hiểu. Blanche nói rằng ông vẫn đang phản đối lệnh này, cho rằng Trump, với tư cách là “ứng cử viên hàng đầu” cho cuộc tổng tuyển cử năm 2024 nên có quyền được phát biểu tự do.

Lời kết:

Thẩm phán Merchan lưu ý rằng lệnh này không phải là lệnh bịt miệng — Trump được phép nói về vụ việc, nhưng ông không được phép sử dụng bất kỳ tài liệu nào được đưa ra làm bằng chứng cho lời nói ra. Merchan nói rằng ý định của ông không phải là can thiệp vào chiến dịch tranh cử tổng thống.

Merchan cũng ấn định ngày xét xử vụ án—sẽ là ngày 25 tháng 3 năm 2024—và cảnh báo rằng Trump không nên đưa ra các kế hoạch khác cho khung thời gian đó để biện minh cho lý do tránh mặt, một lời khuyên mà Donald Trump im lặng nhưng dường như không hài lòng. Trump lắc đầu không đồng ý nhưng kiềm chế không đưa ra bất kỳ phản đối chính thức nào.

Có lẽ Trump đã không hiểu được ý sâu xa hơn mà thẩm phán Merchan muốn nhắn nhủ, rằng đây không phải là một lệnh bịt miệng, mà ông chỉ cảnh cáo Trump rằng: “Hãy câm miệng lại!

Việt Linh 25.05.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT