Sunday, March 26, 2023
spot_img

Cuộc đàn áp truyền thông của Ron DeSantis, kẻ sẽ hủy diệt tự do ngôn luận

Qua nhiều cuộc thăm dò cho thấy DeSantis là mối đe dọa đáng ngại nhất đối với hy vọng giành được chiếc vé ứng viên Cộng hoà cho cuộc tranh cử Tổng thống năm 2024 của Donald Trump.

Thống đốc Florida, Ron DeSantis đã bị cáo buộc đe dọa tự do học thuật với dự luật “Stop WOKE” của ông ta, điều này khiến cho các trường học bị bắt buộc phải “truyền bá sai nhận thức” đến với học sinh để tin rằng bất kỳ ai “bị phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính hoặc bị áp bức, dù cố tình hay vô ý, chỉ dựa trên chủng tộc hoặc giới tính của họ.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Ron DeSantis bị cáo buộc tìm cách biến tiểu bang của mình thành một phòng thí nghiệm tiên phong đi đầu của một cuộc chiến “văn hóa chống tự do báo chí“, với những dự luật có thể làm suy yếu tự do báo chí, khiến Tu chính án thứ nhất sẽ bị xem thường và không được công nhận tại tiểu bang này.

Hai điều luật mới khác đã thu hút sự tranh cãi đặc biệt về tác động của chúng đối với tự do báo chí. Dân biểu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện tiểu bang Florida, Alex Andrade đã giới thiệu dự luật 991 với tiêu đề: Phỉ báng, Sai sự thật và Xuất bản trái phép, trong khi đồng nghiệp tại Thượng viện của ông ta, Jason Brodeur, đã đề xuất dự luật 1316, một dự luật nhằm mục đích “Ngăn chặn phổ biến thông tin chống đối chính quyền tiểu bang“.

DeSantis nói rằng: “Khi các phương tiện truyền thông tấn công tôi, tôi muốn có một nền tảng để chống lại. Họ không được quyền chống lại những quan chức hành pháp cũng như lập pháp của tiểu bang này.”

Chỉ là một Thống đốc của một trong 50 tiểu bang của nước Mỹ mà DeSantis đã có những quyết định đàn áp mạnh tay, sử dụng quyền lực của chính quyền tiểu bang để trừng phạt, trấn áp, tấn công những người phản đối, chỉ trích ông ta, chẳng khác gì những lãnh chúa ngày xưa, làm Vua một cõi, ai phản đối là rơi đầu hay bỏ tù.

Kirk Bailey, giám đốc chính trị của Tổ chức Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ của Florida, nói rằng luật này sẽ “có tác dụng xóa bỏ lịch sử và trải nghiệm sống của phụ nữ, người da màu và người trong cộng đồng LGBT một cách hiệu quả, đồng thời cấm các cuộc thảo luận về chủng tộc, giới tính và tình dục có tác động đến cuộc sống hàng ngày của mọi người. Thật sự khủng khiếp khi tôi phải nói ra điều này, đây là điều tôi không bao giờ nghĩ nó có thể xảy ra tại Mỹ, nếu có thì chỉ có thể xảy ra ở các quốc gia Cộng hòa Chuối, luật lệ không được tôn trọng, hay tại các quốc gia kém phát triển, Hiến pháp không được tôn trọng”.

Dự luật 991 là một mối đe dọa thực sự rất nghiêm trọng đối với quyền tự do báo chí của chúng ta, điều này sẽ có tác động đến toàn tiểu bang và thậm chí sẽ lan rộng đến nhiều tiểu bang khác. Đây là một cuộc tấn công trắng trợn nhằm vào báo chí được thiết kế có chủ ý để tấn công và trừng phạt những người chỉ trích quan chức nhà nước và các đồng minh mạnh mẽ của họ. Cách thức mà Ron DeSantis muốn thấy nó trở thành sự thật chính là cách thức của những nhà độc tài, phát xít chính hiệu, không sai chạy được”.

Đây là mối đe dọa đối với các phóng viên ở tiểu bang Florida, đồng thời nó cũng gây ra mối đe dọa trên toàn quốc, vì điều này có thể dẫn đến một phán quyết pháp lý lật ngược các biện pháp bảo vệ của Tu chính án thứ nhất đối với việc báo chí đưa tin về các nhân vật của công chúng hoặc khuyến khích các tiểu bang khác sao chép các luật này do Ron DeSantis khởi xướng thành công.

Dự luật 991 cũng khuyến khích các vụ kiện chống lại các nhà báo và những người khác viết về phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, phân biệt đối xử với phụ nữ hoặc phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT”.

Giáo sư Joseph Russomanno, một chuyên gia về luật truyền thông tại Đại học tiểu bang Arizona, chia sẻ lo ngại về dự luật mới và nói rằng: “Những đề xuất này là từ một vở kịch cũ đã có sn trước đây, được hình thành bởi Donald Trump, tìm cách bôi nhọ các phương tiện truyền thông đưa tin về những sự thật gây bất tiện cho ông ta. Những kẻ chuyên quyền, độc tài, phát xít theo truyền thống luôn nhắm mục tiêu vào các tổ chức thông tin, truyền thông nếu đứng vào vị trí đối nghịch để chỉ trích hay phản đối họ”.

Những dự luật này sẽ làm suy yếu hoặc loại bỏ các tiêu chuẩn pháp lý đã được áp dụng trong nhiều thập niên vốn là một phần của quyền tự do báo chí dựa trên Tu chính án thứ nhất. Đây chính là một đòn chí mạng đối với tự do báo chí và đối với nền dân chủ Hoa Kỳ.

Với bầu không khí chính trị hiện tại của Florida, đây chính là đội quân tiên phong của binh đoàn phát xít, họ muốn mở đường khai phá và nếu cuộc chiến văn hóa chống tự do báo chí này bén rễ thành công ở đó, nó sẽ mang lại niềm tin cho các chính trị gia cùng đảng tại các tiểu bang đỏ khác.

Ai cũng biết rằng một số thành viên của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ hoan nghênh cơ hội vùng lên của loại chủ nghĩa độc tài này và những người họ có thể chọn đứng sang một bên để ủng hộ những kẻ độc tài, đó mới chính là nguồn gốc của sự chia rẽ chính trị tại Hoa Kỳ, lớn đến mức mà chúng ta  không thể hàn gắn được và đành phải chấp nhận việc chia tay nhau, giữa xanh và đỏ, giữa Dân chủ và Cộng hòa. Đây là một viễn cảnh xấu xí, tệ hại nhất mà tôi chưa từng nghĩ đến trước đây, nhưng ở thời điểm này thì khác. Vì dường như bất cứ điều tệ hại nào cũng có thể xảy ra.”

Lời kết:

Đó là những lý do tại sao Ron DeSantis đang được những người ủng hộ Trump và các đảng viên Cộng Hòa để ý như một nhân vật mạnh mẽ, năng động, dám nói dám làm, làm cả những điều chưa Thống đốc Cộng hòa nào từng là trước đây, DeSantis muốn cho giới tinh hoa chính trị Mỹ thấy rằng ông ta chính là người thay thế đầy triển vọng, có thể đánh bật Trump, thu phục đoàn âm binh MAGA và lãnh đạo đảng Cộng hòa trong một thế hệ mới, trẻ hơn.

DeSantis là một kẻ nguy hiểm và thâm độc hơn Trump gấp nhiều lần, nước Mỹ sẽ bị những con chuột cống của đảng Cộng Hòa thay nhau phá hủy nếu người Mỹ không sáng suốt đứng về lẽ phải để giữ gìn nền dân chủ và sử dụng lá phiếu một cách đúng đắn.

Việt Linh 17.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT