Trump “LỠ THÚ NHẬN” thông đồng với Nga! VÔ TÌNH hay CỐ Ý?

1
3942

Một bí mật vừa được bật mí, đó chính là quy ước trao đổi “Bách ít đi bánh quy lại”. Đó là điều mà Nga đã bí mật yêu cầu Trump vào năm 2016 nếu họ thành công đưa Trump ngồi vào ghế Tổng thống Hoa Kỳ.

Tuần trước, Donald Trump đã nói với Sean Hannity của Fox News rằng ông ta có thể đã ngăn chặn cuộc xâm lược Ukraine bằng cách cho phép Nga “tiếp quản” các phần của đất nước này. Đây là một lời khoe khoang hay một lời thú nhận vì bất cẩn mà Bộ Tư pháp cần phải làm rõ, nhưng vẫn không rõ là Bộ Tư pháp có muốn lập ra một cuộc điều tra mới với một công tố viên đặc biệt mới hay lật ngược lại cuộc điều tra của Robert Mueller trước đây, chúng ta vẫn chưa biết.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Hãy đánh giá xem liệu những lời nói của Trump là bốc đồng, nổ chơi cho vui hay khoe khoang, bất chợt, làm lộ ra những điều không nên nói, ông ta nói với Sean Hannity rằng: “Tôi đã từng thương lượng. Tôi đã có thể có được những thỏa thuận để Nga có thể tiếp quản một thứ gì đó như họ muốn và đất nước Ukraine sẽ được bình yên, được bảo đảm an ninh, nhưng tôi không có đủ thời gian để làm hoàn thành những thỏa thuận đó, nhưng tôi sẽ tiếp tục, nếu tôi có quyền lực trong tay, tôi biết cách giàn xếp thế nào để có hòa bình sớm nhất có thể”.

Sean Hannity đã lược bỏ những phát biểu đáng chú ý đó ra khỏi các đoạn trích của cuộc phỏng vấn mà ông ta đã phát vào đêm đó trong chương trình giờ vàng của mình.

Nhưng câu chốt quyết định và quan trọng nhất, đáng chú ý nhất ở đây là Trump đã nói rõ ràng rằng ông ta có thể sẽ trao cho Tổng thống Nga Vladimir Putin thứ mà nhà lãnh đạo này đã tìm kiếm từ năm 2016.

Một người đã từng nắm giữ chức vụ Tổng thống Mỹ mà đem việc cắt đất đai, lãnh thổ của một quốc gia khác dâng cho quan thầy Putin để đền đáp công ơn Putin đã đưa ông ta ngồi vào ghế Tổng thống Mỹ, xem ra ông ta nghĩ là một Tổng thống Mỹ thì có toàn quyền trên thế giới, muốn nhượng lãnh thổ của một quốc gia cho một nhà độc tài đều được hay sao?

Tôi đọc được tin này, tôi chỉ muốn gọi đây là một tên xảo trá, bán nước, thứ gì cũng có thể đem ra trao đổi, buôn bán, bán cả lòng tự tôn dân tộc của một quốc gia chỉ vì muốn trả ơn.

Tên gian thương này, nếu có quyền lực lần nữa thì chắc chắn là ông ta có thể, cần phải bán hay tặng một vài tiểu bang hay trao lại Alaska cho Nga để Nga-Mỹ sẽ không có chiến tranh thì hắn ta cũng dám làm.

Thỏa thuận mà Trump nói rằng ông ta có thể “có tác dụng” nghe qua thì nó rất giống “kế hoạch hòa bình” mà Konstantin Kilimnik, người được Ủy ban Tình báo Thượng viện mô tả là “sĩ quan tình báo Nga,” đã gây áp lực lên Paul Manafort trong một cuộc tranh luận, khi đó là người đứng đầu chiến dịch tranh cử của Trump. Đó là một cuộc họp bí mật vào tháng 8 năm 2016 tại thành phố New York. Thông tin này đến từ cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller.

Paul Manafort nổi tiếng đã đưa cho Kilimnik một số dữ liệu thăm dò của chiến dịch tranh cử của Trump để chuyển cho nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska, người được biết là thân cận với Putin.

Nhưng điều ít được chú ý hơn là những gì khác đã xảy ra trong cuộc họp đó. Kilimnik cũng yêu cầu Paul Manafort tìm kiếm sự ủng hộ của Trump đối với kế hoạch chấm dứt giao tranh giữa lực lượng Ukraine và phe ly khai do Nga hậu thuẫn, theo hướng có lợi cho Nga.

Ý tưởng được Kilimnik đưa ra là thành lập một nước cộng hòa tự trị ở phía đông Ukraine, trao cho Điện Kremlin quyền kiểm soát một khu vực công nghiệp có giá trị, cùng với việc tiếp tục kiểm soát Crimea, nơi quân đội Nga đã chiếm giữ vào năm 2014.

Kilimnik sau đó đã nói trong một email gửi cho Paul Manafort động viên tinh thần rằng kế hoạch này không khó, sẽ có thể thực hiện được, chỉ cần “một cái nháy mắt” rất nhẹ từ Trump nếu ông ấy thắng vào năm 2016.

Có lẽ quý vị đã không quên rằng nhớ rằng: Nga đã giúp Trump thông qua vụ hack và rò rỉ email của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, đây là thông tin đến từ báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện cho biết, các anh chị cuồng Trump cần nghe cho rõ, đừng nói là tôi đặt chuyện vu oan cho giáo chủ nhé.

Chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump và cuộc điều tra sau đó của Robert Mueller cũng như cuộc điều tra của Thượng viện tất cả đều quy về một vấn đề duy nhất là có sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, nhưng rất tiếc, vụ việc chẳng đi đến đâu bởi những áp lực đến từ nhiều phía khiến vụ việc đã bị cho chìm xuống.

Nhưng, quay lại vụ bê bối giữa ban tranh cử của Trump có liên quan đến nước Nga của Putin thì mới thấy bí mật vừa được Trump tiết lộ đã trở nên đặc biệt thú vị.

Andrew Weissmann, một cấp phó của Robert Mueller, người đã truy tố Paul Manafort, sau đó đã viết rằng kế hoạch về một nước cộng hòa tự trị do Kilimnik vạch ra cho Paul Manafort là “yêu cầu” mà Putin muốn và bù đắp lại sẽ là sự hỗ trợ Trump chống lại ứng cử viên Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton.

Nhưng yêu cầu của Putin đã không đạt được ngay cả sau khi Nga đã giúp Trump đoạt được vị trí Tổng thống Mỹ thành công, ngồi vào chiếc ghế quyền lực đó và suốt bốn năm vẫn không thể đền ơn giáo chủ bằng việc cắt lãnh thổ của Ukraine làm quà báo hiếu, chỉ vì người dân Ukraine đã bầu một chú hề sân khấu lên làm Tổng thống Ukraine, một Tổng thống cứng rắn, không dễ bị mua chuộc, không dễ bị hù dọa, bắt nạt nên Putin đành phải ra tay thôn tính miền Đông Ukraine trong nhiệm kỳ của Tổng thống Biden.

Chúng ta không biết chính xác Paul Manafort đã làm gì sau cuộc họp với Kilimnik. Mặc dù Paul Manafort đã đồng ý hợp tác với Robert Mueller vào năm 2018, nhưng thỏa thuận đó đã đổ vỡ sau khi các công tố viên biết rằng Paul Manafort đã tiếp tục nói dối họ về “kế hoạch hòa bình”, cùng rất nhiều điều dối trá khác. Theo Andrew Weissmann, các công tố viên tin rằng Paul Manafort đã quyết định nói dối các công tố viên dựa trên hy vọng rằng Trump sẽ tha thứ cho ông ta nếu ông ta không nói gì liên lụy đến tổng thống trong bất kỳ hành vi sai trái nào.

Paul Manafort rõ ràng đã rất trung thành và xứng đáng để được Trump ưu ái trong nỗ lực được ân xá. Đó là kết quả của sự chịu đụng và đấu trí dẻo dai với Robert Mueller và Andrew Weissmann, ông ta đã được Trump đền đáp xứng đáng.

Bằng cách ân xá cho Paul Manafort và Roger Stone, Donald Trump đã kết thúc chiến dịch kéo dài 4 năm sử dụng chức vụ của mình để che đậy hành vi sai trái của chính mình trong vụ bê bối Trump-Nga. Trump đã hỗ trợ và tiếp tay cho cuộc tấn công của Vladimir Putin vào cuộc bầu cử năm 2016 — nhằm mục đích giúp Trump giành được Tòa Bạch Ốc.

Kể từ khi nhậm chức, Trump đã cố gắng giữ cho vụ bê bối này không ảnh hưởng đến chiến thắng và nhiệm kỳ tổng thống bất hợp pháp của ông ta, đồng thời cố gắng che giấu hành vi phạm tội của mình. Cố gắng của Trump đã thành công, vụ điều tra của Robert Mueller đã lái kết quả sang một hướng khác, Bộ Tư pháp của chính quyền mới cũng ưu ái bỏ qua, không truy cứu ngay cả với tiết lộ mới lần này.

Nhưng sự bùng nổ của vụ bê bối giữa ban tranh cử của Trump và Nga trên các phương tiện truyền thông sau khi Trump giành chiến thắng đã khiến ông ta khó chịu, và thường phàn nàn rằng, ông ta đã bị cản trở trong các giao dịch của ông ta với Putin bởi sự giám sát gắt gao của công chúng Mỹ.

Lời kết:

Nhiệm kỳ 4 năm tệ hại của Trump đã không dâng được cho Putin lãnh thổ miền Đông của Ukraine, thì cũng không có gì khó đoán là Trump nếu may mắn giành được ghế Tổng thống một lần nữa vào năm 2024, thì lúc đó, không chỉ là miền Đông Ukraine mà Trump còn có thể dâng cho Nga trọn cả nước Ukraine nếu ông ta có thể buôn bán được.

Tiết lộ đáng khinh bỉ này của một tên gian thương thứ gì cũng bán, bán cả sĩ diện, bán cả đất nước chỉ để được vinh thân phì gia, bỗng lộc tràn đầy thì thử hỏi làm sao các nước Đồng Minh và thế giới tin được vào nước Mỹ, nếu những người Mỹ lại một lần nữa bỏ phiếu cho một tên gian thương cái gì cũng bán, thì lúc đó người Mỹ có hối hận cũng muộn màng vì lúc đó, sẽ chẳng còn gì để bán.

Và có lẽ điều quan trọng nhất mà chúng ta cần nghĩ đến từ bây giờ, đó là Trump sẽ làm những gì nếu tái đắc cử vào năm 2024?

Việt Linh 17.03.2023

1 COMMENT