Cập nhật cái chết của Tyre Nichols: Phản ứng sau khi cảnh sát Memphis công bố đoạn phim cho thấy cảnh đánh đập dã man

2
3311

Người biểu tình tụ tập ở Memphis, New York và các thành phố khác vào tối thứ Sáu sau khi các quan chức Memphis công bố bốn video mới tiết lộ cảnh sát tấn công Tire Nichols một cách dã man.

Những người biểu tình đã tụ tập ở Memphis, New York, Washington, DC và các thành phố khác vào tối thứ Sáu khi những người khác lên mạng xã hội để tưởng nhớ Tire Nichols sau khi bốn video về vụ đánh đập chí mạng được công bố. Gia đình anh yêu cầu người biểu tình giữ hòa bình.

Đoạn phim cho thấy người đàn ông 29 tuổi, đã chết ba ngày sau khi bị dừng giao thông, bị đá, đấm, bị đánh bằng dùi cui và nhiều thứ khác mà không có dấu hiệu chống trả.

Năm cựu sĩ quan cảnh sát Memphis đã bị buộc tội trong cái chết của Nichols, và hai cấp phó của cảnh sát trưởng đã bị miễn nhiệm sau khi các video được công bố.

 • NFL kêu gọi thay đổi sau ‘cái chết vô nghĩa’ của Tire Nichols

Một ngày sau khi công bố video cảnh sát đánh đập Tyre Nichols, NFL hôm thứ Bảy đã lên án bạo lực.

NFL vô cùng thương tiếc về cái chết bi thảm và vô nghĩa của Tire Nichols, và chúng tôi gửi lời chia buồn tới những người thân yêu của anh ấy và cộng đồng Memphis,” liên đoàn viết trên Twitter . “Chúng tôi vẫn cam kết sâu sắc trong việc chống lại những bất công và bất bình đẳng đang gây ra cho xã hội của chúng ta và sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác công bằng xã hội của chúng tôi để hỗ trợ cộng đồng của chúng ta và đấu tranh cho sự thay đổi.”

 • NBA’s Memphis Grizzlies đã cân nhắc về vụ việc vào thứ Sáu.

Chúng tôi rất đau buồn khi thấy mình phải đối mặt với một sự mất mát không cần thiết do sự tàn bạo của cảnh sát, và lần này nó là của riêng Memphis,” Grizzlies viết trong một tuyên bố đăng trên Twitter. “Hãy hỗ trợ lẫn nhau và tôn trọng cách những người dân Memphis của chúng ta đang đối phó.”

 • Các cuộc biểu tình của Tyre Nichols tiếp tục trên khắp Hoa Kỳ

Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra vào thứ Bảy tại Atlanta, Boston và Charlotte sau khi đoạn video được công bố cho thấy năm cựu cảnh sát Memphis đánh đập Tire Nichols, người đã chết vào ngày 10 tháng Giêng.

Tại Charlotte, những người biểu tình tuần hành trong khi hô vang “không có công lý, không có hòa bình” và “đường phố của ai? Đường phố của chúng tôi.” Tại trung tâm thành phố Atlanta, một cuộc biểu tình đã được tổ chức gần Công viên Thế kỷ Olympic, nơi nhiều người giương cao biểu ngữ đòi công lý cho Nichols, 29 tuổi.

Một nhóm lớn người biểu tình đã tập trung bên ngoài Tòa nhà Bang Massachusetts ở Boston vào chiều thứ Bảy. “Chúng tôi muốn công lý cho người dân của chúng tôi,” nhóm hô vang.

Các cuộc biểu tình khác dự kiến ​​​​vào thứ Bảy tại Memphis, Tennessee; Thành phố Baltimore, Maryland; Thành phố Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania; Columbus, Ohio; và Thành phố Salt Lake, Utah.

Các cuộc tụ tập, bắt đầu vào tối thứ Sáu sau khi nhà chức trách công bố video, vẫn diễn ra tương đối yên bình.

 • Barack Obama nói cái chết của Tyre Nichols là một ‘lời nhắc nhở đau đớn’ khác về các vấn đề trị an của nước Mỹ

Cựu Tổng thống Barack Obama cho biết trong một tuyên bố chung với Michelle Obama rằng cái chết của Tyre Nichols là một “lời nhắc nhở đau đớn khác về việc nước Mỹ còn phải đi bao xa trong việc sửa chữa cách chúng ta kiểm soát đường phố của mình.”

Barack Obama gọi việc đánh đập chí mạng Nichols là “tàn ác” và “không chính đáng“.

Cùng với việc thương tiếc Tyre và hỗ trợ gia đình anh ấy, tất cả chúng ta phải huy động để có sự thay đổi lâu dài,” Obama nói trong một tweet hôm thứ Bảy.

 • Con gái của Rodney King nói rằng video Tire Nichols khiến cô ấy ‘hoảng sợ’

Lora Dene King, con gái của Rodney King, cho biết cô “đã quá tức giận”, “đã quá buồn” và “đã quá phiền lòng” sau khi xem đoạn phim quay cảnh 5 cựu sĩ quan Memphis đấm và đá Tire Nichols trong một lần dừng giao thông vào ngày 7 tháng Giêng.

Đoạn video, được phát hành ra công chúng vào tối thứ Sáu, đã được so sánh với cảnh sát Los Angeles đánh đập cha của King năm 1991 . King, 7 tuổi khi cha cô bị đánh đập dã man.

Giáo sư Luật Georgetown và nhà phân tích pháp lý của NBC News Paul Butler đã xuất hiện trên MSNBC hôm thứ Bảy để thảo luận về cảnh quay video cho thấy năm cựu cảnh sát Memphis đánh Tire Nichols.

Khi được hỏi điều gì có thể khiến Nichols chạy trốn cảnh sát, Butler trả lời: “Anh ta làm những gì tôi sẽ làm nếu tôi bị năm tên côn đồ có vũ trang tấn công. Tôi sẽ bỏ chạy, đặc biệt nếu nhà mẹ tôi cách đó 100 thước.”

Cảnh sát cho biết họ đã chặn Nichols, 29 tuổi, vào ngày 7/1 vì vi phạm luật giao thông. Đoạn phim cho thấy các sĩ quan đấm và đá Nichols, người đã chết vì vết thương ba ngày sau đó.

Butler, người đã viết cuốn sách “Chokehold: Policing Black Men“, cho biết hành động của các sĩ quan đêm đó là “chiến binh trị an bằng steroid.”

 • Các câu hỏi về việc liệu cựu sĩ quan Memphis có phạm tội mà anh ta bị buộc tội hay không sẽ là một ‘tiếng vang không’?

Luật sư của cựu cảnh sát Memphis Desmond Mills Jr. cho biết các câu hỏi về việc liệu thân chủ của ông có vượt qua ranh giới mà các sĩ quan khác đã vượt qua hay không sẽ là một câu trả lời “khó“.

Mills và bốn đồng nghiệp của anh ta đã bị Sở cảnh sát Memphis sa thải và bị buộc tội giết người cấp độ hai, hành hung nghiêm trọng, bắt cóc nghiêm trọng, hành vi sai trái của quan chức và áp bức của quan chức.

 • 5 cựu sĩ quan Memphis sẽ bị buộc tội cùng nhau vào ngày 17 tháng 2

Năm cựu sĩ quan cảnh sát Memphis bị buộc tội giết Tyre Nichols sẽ bị buộc tội cùng nhau vào ngày 17 tháng 2, hồ sơ tòa án cho thấy.

Desmond Mills Jr., Tadarrius Bean, Demetrius Haley, Emmitt Martin III và Justin Smith bị buộc tội giết người cấp độ hai, hành hung nghiêm trọng, bắt cóc nghiêm trọng, hành vi sai trái của quan chức và sự đàn áp của quan chức liên quan đến việc dừng giao thông vào ngày 7 tháng 1 dẫn đến cái chết của Nichols.

Phiên tòa được lên kế hoạch vào lúc 9 giờ sáng tại tòa án Quận Shelby, Tennessee.

 • Mục sư Al Sharpton trả lời video ‘khủng khiếp’ cho thấy Tyre Nichols bị đánh đập quá tàn nhẫn

Linh mục Al Sharpton đã gọi cảnh quay video cho thấy các sĩ quan cảnh sát Memphis đánh Tire Nichols trong một lần dừng giao thông vào ngày 7 tháng 1 là “khủng khiếp”.

Gần ba năm sau vụ sát hại George Floyd làm rúng động thế giới, chúng ta đang ở đây,” anh ấy nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. “Đoạn video này là tất cả những gì bồi thẩm đoàn cần để kết tội từng người trong số năm sĩ quan đã không ngừng đánh chết Tire Nichols. Công lý cần phải được thực hiện cho Tyre và gia đình anh ta. Tôi không nghĩ bất cứ ai có thể xem qua đoạn phim này sẽ không đồng ý.”

Các nhà lập pháp thuộc các đảng phái đã lên án cái chết của Tyre Nichols sau khi chính quyền Memphis hôm thứ Sáu công bố đoạn video ghi lại cảnh đánh đập dẫn đến cái chết của anh ta vào ngày 10 tháng Giêng.

Các đảng viên Đảng Dân chủ, bao gồm Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris, đã kêu gọi khôi phục Đạo luật Công lý trong Chính sách của George Floyd đã không còn tồn tại. Đạo luật này sẽ hạ thấp ngưỡng kết án sai phạm liên bang đối với các sĩ quan, hạn chế việc cơ quan thực thi pháp luật sử dụng quyền miễn trừ đủ điều kiện để trốn tránh trách nhiệm pháp lý và hạn chế cảnh sát sử dụng các phương pháp kiềm chế thể chất như choke.

Nhưng những lời lên án về sự tàn bạo của cảnh sát và kêu gọi hành động liên đảng đến từ cả hai phía của Hạ viện và Thượng viện vào cuối ngày thứ Sáu.

Đây là một người đàn ông bị đánh đập bởi quyền lực của nhà nước.” Thượng nghị sĩ Tim Scott, RS.C.

Một nền văn hóa bạo lực nguy hiểm đã tràn ngập quá nhiều sở cảnh sát ở đất nước này. Hết lần này đến lần khác, nó gây chết người,” Dân biểu Jim Clyburn, DS.C.,

 • Cảnh sát thực hiện nhiều vụ bắt giữ tại cuộc biểu tình ở NYC

Cảnh sát ở thành phố New York đã thực hiện ít nhất ba vụ bắt giữ tại một cuộc biểu tình gần Quảng trường Thời đại vào tối thứ Sáu, một đội trưởng cảnh sát nói với NBC News.

Theo quan chức này, một vụ bắt giữ là do làm hư hỏng một chiếc xe cảnh sát, vụ thứ hai là do đấm một sĩ quan cảnh sát, trong khi vụ thứ ba là vì lý do không được tiết lộ.

Mặc dù chúng tôi hiểu, đánh giá cao và chia sẻ gánh nặng tinh thần cao đối với thảm kịch này, nhưng Bộ của chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ cho bạo lực, cố ý hủy hoại hoặc bất kỳ tội phạm nào khác,” ủy viên NYPD Keechant L. Sewell cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu.

 • Hiệp hội Cảnh sát Memphis cho biết họ ‘cam kết thực thi công lý’

Hiệp hội Cảnh sát Memphis gửi lời chia buồn tới gia đình Nichols và nói rằng họ “cam kết thực thi công lý và KHÔNG BAO GIỜ tha thứ cho việc ngược đãi BẤT KỲ công dân nào cũng như BẤT KỲ hành vi lạm dụng quyền lực nào.”

Chúng tôi có niềm tin vào Hệ thống Tư pháp Hình sự. Niềm tin đó là điều chúng tôi sẽ dựa vào trong những ngày, tuần và tháng tới để đảm bảo toàn bộ các tình tiết được tiết lộ” tuyên bố nói thêm.

Tuyên bố không nêu tên các sĩ quan bị buộc tội, cũng như không đề cập trực tiếp đến bất kỳ cáo buộc cụ thể nào. Hiệp hội Cảnh sát Memphis đại diện cho hơn 2.000 sĩ quan và người về hưu trong thành phố, theo trang web của hiệp hội.

 • Người biểu tình Los Angeles tụ tập bên ngoài trụ sở cảnh sát

Vài giờ sau khi chính quyền ở Memphis công bố đoạn video, các nhóm người biểu tình bắt đầu tụ tập bên ngoài trụ sở LAPD ở trung tâm thành phố Los Angeles.

Cuộc biểu tình bắt đầu bằng một buổi cầu nguyện dưới ánh nến nhưng leo thang khi cảnh sát và người biểu tình đối đầu trực tiếp. Các cảnh sát được nhìn thấy mặc đồ chống bạo động và xếp hàng trên đường phố bên ngoài trụ sở cảnh sát, chuẩn bị kiểm soát đám đông.

Các cảnh quay dường như cho thấy một quả bom khói đã được ném vào một đơn vị LAPD vào cuối ngày thứ Sáu, khiến cảnh sát phải giải tán, mặc dù các nhà chức trách cho biết họ đã chuẩn bị hành động trong trường hợp có nhiều cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra trong đêm.

 • Mục sư Al Sharpton: ‘Đoạn video này là tất cả những gì bồi thẩm đoàn cần để kết tội’

Nhà hoạt động dân quyền Reverend Al Sharpton đã đưa ra một tuyên bố trên Twitter vào đầu ngày thứ Bảy, trước khi phát biểu tại một cuộc biểu tình ở New York lên án cái chết của Nichols.

Gần ba năm sau vụ sát hại George Floyd làm rúng động thế giới, chúng ta đang ở đây. Đoạn video này sẽ là tất cả những gì bồi thẩm đoàn cần để kết tội từng người trong số năm sĩ quan đã không ngừng đánh chết Tire Nichols,” Sharpton nói.

Sharpton nói thêm “một thực tế đáng buồn là sự tàn bạo của cảnh sát sẽ là mối đe dọa thường trực đối với người Mỹ da đen và da nâu trừ khi cảnh sát liên tục thấy rằng những kẻ sử dụng vũ lực trắng trợn sẽ phải ngồi tù.”

Sharpton, người sẽ đọc điếu văn tại đám tang của Nichols vào thứ Tư, lặp lại lời cầu xin bất bạo động của gia đình và cảnh báo “bạn càng hành động, những cảnh sát này sẽ càng lấy đó làm cái cớ cho những hành động đê hèn của họ.”

Việt Linh (Theo NBC News)

2 COMMENTS

 1. 3. What is Sorrow or what is the burden of suffering? As we, the human beings of the world, have the greatest or the smallest losses in our life – and then, you perceive that suffering as sorrow is as the same one thing, but sorrow and suffering are different to each other. For example, when a guy bewails, he self-calls that i am suffering. means someone made him suffer, but when the girl bewails, she is sorrowing in heart. For these reasons, we perceive suffering and sorrow for two reasons. The first reason is a guy self-perceives privately – and for example, the guy bewails suffering because he is a poor man. No girls married him, his suffering self-told from the bottom heart. Moreover, the suffering of an unborn baby is completely killed by her cruel motherhood when her sexuality has been brainwashed by the abortion policy. Unless the motherhood protects a bloodline that is not only defending lineage but also keeps the noble native land. Although motherhood is just babies born to welcome life, a baby who first cries is signaled for suffering in his or her life-head. Of course, when he or she grows up because their noble bloodline was completely killed by the foreign invaders without having compensated for the sorrow just because the cruel foreign invaders not only abused power but also bullied the weakest and Honest’s race. Indeed, the foreign invaders were heartless to sow so much suffering to innocent human beings. As a result, if people do not have suffering, how can you know the suffering of other people? Likewise, the greatest powerful countries in the world have not perceived any sorrow or suffering – therefore, they freely sow sorrow and suffer for human beings in the world. Moreover, once you have your suffering, never bring your suffering, and put it on someone else’s head like great powerful nations forced innocent human beings to bear their cruel suffering. Really, when the person does not like any sorrow and suffers, once you know and understand suffering then you will avoid immoral actions or in other words you will avoid the torment and discomfort in your own heart and mind. For example, when you think about moral things, you feel joyful and exhilarated. If you think about being immoral, your mind and heart will be troubled, and you will only torture yourself. For example, when you think you love the red rose, you ought to pamper it. In contrast, when you think you did not like the wars, you should avoid it, but you have never forced innocent human beings who were completely killed by the cruel wars of yours. Because their wars did not lead to happy human beings, their wars deprived the right to life of innocent humankind during sow numberless sorrow and suffering to human beings.