Monday, December 11, 2023
spot_img

Câu hỏi để suy ngẫm: Vì Sao Hoa Kỳ Đang Cứu Xét Việc Cấm Dùng Lò Gas 

Cali Today NewsCác nhà làm quy luật liên bang – federal regulators- đang cứu xét việc cấm dùng lò nấu dùng gas. Hiện nay khoảng một phần ba gia đình ở Mỹ sử dụng lò gas để nấu nướng. Các nhà làm quy luật bảo vệ an toàn cho người tiêu dùng lo ngại rằng việc sử dụng lò nấu bằng gas có nhiều rủi ro gây ra bệnh suyễn cho trẻ em vì những máy gia dụng – home appliances- sử dụng gas làm ô nhiễm không khí bên trong nhà.  Ủy Ban Phụ Trách Về Sự An Toàn của Sản Phẩm Tiêu Dùng Hoa Kỳ – The US Consumer Product Safety Commission (CPSC) nói họ đang cố gắng tìm ra phương thức giải quyết tốt đẹp nhất để giải quyết vấn đề này. Ủy ban có quyền đưa ra những tiêu chuẩn bắt buộc phải làm để được an toàn, hay cấm hẳn không cho sử dụng một loại sản phẩm tiêu nào đó, nếu họ không tìm ra được một thay đổi thích hợp để bảo vệ cho sự an toàn của công chúng. Ông Richard Trumka Jr. một ủy viên trong Ủy Ban CPSC viết trên Twitter ngày 9 tháng Giêng như sau: “Lò nấu nướng chạy bằng gas có thể phát ra những loại hóa chất độc hại ở mức độ nguy hiểm, ngay cả trong trường hợp “không sử dụng” cũng rò rỉ hơi gas.  Và do đó, cơ quan của ông có trách nhiệm phải tìm ra phương cách nào đặt ra những quy tắc thích hợp.

Tin tức về việc cấm dùng bếp gas gây nên tranh luận gay gắt, nhưng Ủy Ban Bảo Vệ An Toàn Sản Phẩm Tiêu Dùng CPSC nói rằng bất cứ một biện pháp nào được chấp thuận sẽ đòi hỏi một thủ tục kéo dài rất lâu. Điều này có nghĩa là chưa chắc sẽ có những thay đổi vào lúc này. Ông Trumka muốn giải thích rõ rằng cơ quan của ông không thể đến từng nhà để buộc người dân phải tháo gỡ bếp gas thay bằng loại bếp khác. Thay vào đó, họ chỉ đề nghị những sản phẩm sẽ sản xuất trong tương lai sẽ phải trang bị thêm những thiết bị cho  phù hợp với quy luật an toàn. Ví dụ từ nay những nhà mới xây sẽ chỉ được đặt bếp nấu bằng điện, và cần phải có bộ phận hút gió thật tốt, hữu hiệu. 

Tranh cãi về việc dùng bếp gas có hại cho sức khỏe đã xuất hiện từ hơn 50 năm nay, từ khi các nhà nghiên cứu ở Anh Quốc và Tô Cách Lan thăm dò ý kiến của khoảng 5,000 phụ huynh,và thấy rằng có mối liên hệ giữa việc dùng bếp gas với những triệu chứng bị bệnh suyễn. Nhưng những nghiên cứu gần đây đem lại nhiều quan ngại mới. Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng lò nấu bằng gas thải ra khí “nitrogen dioxide” và nhiều phân tử nhỏ có tên là PM 2.5. Những hóa chất này gây rắc rối cho buồng phổi, và khiến cho trẻ em bị bệnh suyễn. Tháng 12 vừa qua, một bài nghiên cứu đăng trên tập san International Journal of Environment Research and Public Health tìm thấy hơn 12% trẻ em bị bệnh suyễn ở Hoa Kỳ là do trong nhà dùng lò bếp gas. Ông Brady Seals, Giám đốc chương trình xây nhà không bị khí carbon gây hại, nói rằng những người lớn và trẻ em vốn có mầm bệnh suyễn rất dễ bị bệnh, gấp ba lần so với người thường, vì trong nhà dùng bếp gas. Tổ chức của ông Seals chuyên nghiên cứu về môi trường và năng lượng, họ cho rằng việc dùng lò bếp gas gây rủi ro lớn cho sức khỏe công chúng. 

Hội đồng quốc gia ngăn ngừa bệnh suyễn đề nghị rằng biện pháp an toàn duy nhất, và đơn giản là người ta có thể dùng loại máy hút hơi gió thật mạnh để thổi gió ra ngoài thay vì để hơi gió lưu thông trong nhà. Những nhà không có máy hút gió thổi ra ngoài trời nên mở cửa sổ khi nấu ăn để hơi đốt thoát ra ngoài trời. Nhưng làm như vậy vẫn chưa hoàn toàn giải quyết được những rủi ro cho sức khỏe. Một bài nghiên cứu đăng trên tập san Environmental Science and Technology số tháng 10 tìm thấy rằng lò nấu bằng gas có thể xì ra khí methane và benzen ngay cả khi lò không sử dụng. Một số gia đình nên nghĩ đến việc dùng máy lọc không khí để ở trong nhà, và thường xuyên thay bộ phận gạn lọc không khí – filter. Một số người khác dùng biện pháp mua bộ phận rời để hút gió lò nấu, giá khoảng $60 đô la gắn vào lò nấu. Biện pháp này dễ áp dụng cho những người đang thuê nhà.Theo luật Chống Lạm Phát- Inflation Reduction Act- hiện nay, những ai thay đổi từ lò gas sang lò điện có thể được khai giảm thuế $840, hay được trả giúp $500 cho chi phí thay đổi lò nấu. 

Ngoài những lý do về sức khỏe như kể trên, ông Jonathan Levy Trưởng khoa Y Tế Môi Trường- Environment Health- ở đại học Boston nói rằng việc đổi từ lò gas sang lò điện còn là “một bước quan trọng trong việc cải thiện môi trường.”

Trong thế giới nhà hàng ăn, việc đòi thay đổi lò nấu bằng gas bằng lò nấu bằng điện là một đề tài tranh luận sôi nổi. Việc cấm sử dụng ngay lập tức lò nấu bằng gas sẽ gây xúc động, khủng hoảng rất lớn cho các nhà hàng nấu thức ăn theo của các nước vùng Đông Á. Nhà hàng nấu các loại thức ăn vùng này cần sử dụng lò bếp gas vì cần sức nóng thật nhanh của lò gas. Nhưng có vài đầu bếp như ông Chris Galarza ở vùng Pittsburg hoan nghênh việc thay lò gas bằng lò hút – induction- chạy bằng điện vì theo ông điều này sẽ giúp nhân viên làm trong nhà bếp của nhà hàng được an toàn, yên trí không phải lo lắng, và nhà bếp không bị nóng quá. Ông Galarza nói: “ Đa số các đầu bếp cho rằng nấu lò gas là Vua, vì họ quen với lò gas từ bấy lâu nay. Nhưng chúng ta nên nhớ lò gas mới được sử dụng khoảng 100 năm nay, trước đó, người ta nấu ăn bằng củi, hay than đá. Ngày nay, việc nấu ăn bằng lò gas trở thành thói quen, nên các đầu bếp ngần ngại không muốn thay đổi.”.

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 30/1/2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img