Thursday, December 7, 2023
spot_img

Các nhóm phát xít mới tổ chức ‘Ngày quốc gia căm thù’ chống Do Thái

Các nhóm tân phát xít trên khắp Hoa Kỳ đang lên kế hoạch tổ chức “Ngày thù hận” quốc gia chống lại các cộng đồng Do Thái vào thứ Bảy, theo các cơ quan giám sát chống chủ nghĩa bài Do Thái và tài liệu của cảnh sát.

Một bản ghi nhớ nội bộ bị rò rỉ của Cục Tình báo và Chống khủng bố của Sở Cảnh sát Thành phố New York, những người tổ chức trực tuyến đang “hướng dẫn những cá nhân có cùng chí hướng thả biểu ngữ, đặt nhãn dán và tờ rơi, hoặc viết nguệch ngoạc graffiti như một hình thức của cái gọi là hành động thiên vị.”

Các nhóm Do Thái và cảnh sát kêu gọi người Do Thái tiếp tục cảnh giác trong ngày Sa-bát. Sẽ có thêm các cuộc tuần tra xung quanh các giáo đường Do Thái ở New York và New Jersey.

Các nhà nghiên cứu tại Dự án chống chủ nghĩa cực đoan (CEP), một tổ chức chính sách quốc tế, cho biết hôm thứ Năm rằng các nhóm cực đoan đã thúc đẩy ngày hành động thông qua các bài đăng trên Telegram và xác định Phong trào xã hội chủ nghĩa quốc gia là một trong những người tổ chức.

Theo Liên đoàn Chống Phỉ báng (ADL), Phong trào Xã hội Chủ nghĩa Quốc gia là nhóm tân Quốc xã lớn nhất ở Hoa Kỳ, mặc dù nhóm này đã giảm số lượng thành viên trong những năm gần đây. Nó hiện đang được dẫn dắt bởi Burt Colucci.

Nhóm này đứng sau cuộc biểu tình tân Quốc xã gần đây khi khai mạc Cuộc diễu hành , một buổi biểu diễn trên sân khấu Broadway về một người đàn ông Do Thái bị treo cổ, CEP cho biết. Nó nói rằng hai chương khu vực ở Iowa và California, cũng như một nhóm nhỏ ở New York, đang lên kế hoạch tham gia Ngày Hận thù.

Trong khi đó, Cơ quan Điện báo Do Thái, trích dẫn các nguồn ADL, đã xác định nhóm Crew-319 ở Iowa đứng sau lời kêu gọi hành động.

Stop Antisemitism, một cơ quan giám sát cấp cơ sở, cho biết Ngày Hận thù đang được “tổ chức và quảng bá cụ thể” bởi các nhóm bao gồm Liên đoàn Phòng thủ Goyim — một sự bắt chước của ADL và một trong hai nhóm cực hữu đứng sau một loạt dự đoán chống bài Do Thái xuất hiện trên các tòa nhà ở Florida vào tháng trước.

NYPD đã kêu gọi các sĩ quan “duy trì [an] nâng cao nhận thức và cảnh giác về tình huống” vào thứ Bảy đối với chủ nghĩa cực đoan bạo lực trong nước, đặc biệt là xung quanh “các địa điểm quan trọng có thể thu hút sự quan tâm cao hơn từ những loại diễn viên này. “

James Gennaro, một thành viên hội đồng thành phố đảng Dân chủ cho quận 24 của Thành phố New York, đã xác nhận rằng bản ghi nhớ bị rò rỉ “trên thực tế là có thật“, mặc dù chỉ là một phiên bản nháp. Anh ấy nói thêm rằng anh ấy đã yêu cầu các cuộc tuần tra bổ sung gần các giáo đường Do Thái trong quận của anh ấy, bao gồm một khu vực ở trung tâm Queens.

Người phát ngôn của NYPD nói rằng “để hết sức thận trọng, Sở sẽ triển khai các nguồn lực bổ sung đến các địa điểm nhạy cảm, bao gồm cả nhà thờ, trong suốt cuối tuần.”

Stop Antisemitism đã tweet vào tối thứ Năm rằng nó “mạnh mẽ kêu gọi [các] mọi người hãy cảnh giác, đặc biệt là trong các buổi lễ của giáo đường Do Thái vào ngày Shabbat này.”

Tại Chicago, Nhóm Cố vấn An toàn Nơi thờ cúng (POWSAT) của sở cảnh sát đã đưa ra một cảnh báo cộng đồng kêu gọi các thành viên của công chúng “luôn nhận thức được tình huống” và “không chỉ trên Shabbos mà cả trong tuần.”

Vì các sĩ quan không thể có mặt trên mọi đường phố trong thành phố cùng một lúc, nên chúng tôi tin tưởng người dân sẽ là tai mắt bổ sung của chúng tôi,” NYPD nói thêm.

David Goldenberg, giám đốc khu vực Trung Tây của ADL, nói với tờ Chicago Sun-Times rằng những ngày dành riêng cho hành động đã trở nên phổ biến trong các nhóm cực đoan trong những năm gần đây—với cảnh quay các pha nguy hiểm được sử dụng để tạo ảo giác rằng các nhóm lớn hơn so với thực tế, “khi trên thực tế, việc tham gia thực sự vào các loại sự kiện này là vô cùng nhỏ.”

Cảnh sát ở Lakewood, New Jersey, nói với Lakewood News Network hôm thứ Năm rằng mặc dù không có “bất kỳ thông tin đáng tin cậy nào cho thấy những mối đe dọa này sẽ ảnh hưởng đến New Jersey“, nhưng họ vẫn “tăng số lượng sĩ quan đang làm nhiệm vụ.”

Jason Shames, Giám đốc điều hành của Liên đoàn Do Thái Bắc New Jersey, nói với Northjersey.com: “Tất cả những điều này nhằm quấy rối người Do Thái và tạo ra một không gian công cộng cho những kẻ gây thù hận. Điều này trở thành một công cụ tuyển dụng để mời những người khác vào nơi đen tối này để thúc đẩy sự căm ghét và bài Do Thái.”

Liên đoàn Do Thái của Greater Los Angeles cho biết FBI và cảnh sát địa phương đã “biết rõ” về hoạt động tiềm tàng và cơ quan thực thi pháp luật sẽ tăng cường tuần tra trong thành phố. “Chúng ta phải cùng nhau dập tắt mọi tiếng nói thù hận bằng cách đứng vững trong niềm tự hào Do Thái của chúng ta,”.

Cảnh sát ở New York và Chicago khuyên rằng vẫn chưa có bằng chứng về mối đe dọa đối với cộng đồng Do Thái. Người phát ngôn của NYPD cho biết “chưa có mối đe dọa nào được xác định“.

Trong một tuyên bố, Sở Cảnh sát Chicago cho biết “không có thông tin tình báo khả thi nào và chúng tôi tiếp tục tích cực theo dõi tình hình.” Họ thường xuyên liên lạc với các nhà lãnh đạo và tổ chức Do Thái.

Chúng tôi sẽ không bị đe dọa“, Ủy ban Do Thái Hoa Kỳ tuyên bố. “Chúng tôi kiên cường. Chúng tôi mạnh mẽ.”

Trong khi đó, ADL nói rằng mặc dù Ngày của sự căm thù “có nghĩa là đe dọa và chia rẽ chúng ta, nhưng chúng ta sẽ đoàn kết với nhau bằng lòng tốt và sự tích cực của mình“, chúng tôi kêu gọi một “Shabbat hòa bình chứ không phải sự thù hận.” Giám đốc điều hành của tổ chức, Jonathan Greenblatt, viết thêm trên Twitter: “Cộng đồng Do Thái có thể là mục tiêu của sự căm ghét bài Do Thái hèn hạ, nhưng chúng tôi sẽ không bị đe dọa.”

ADL đã sử dụng hành động tân Quốc xã được dự đoán trước để kêu gọi Quốc hội tăng cường tài trợ cho an ninh cho những nơi thờ cúng thông qua một khoản trợ cấp liên bang “để đáp ứng các mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa thù hận và cực đoan.”

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img