Thursday, December 7, 2023
spot_img

Những kẻ lừa đảo Fox News, cần phải truy tố hình sự!

Hồ sơ pháp lý đang bùng nổ cho thấy hệ thống truyền thông cánh hữu ngày càng lòi ra nhiều điều dối trá khủng khiếp và tệ hại hơn chúng ta biết rất nhiều lần. Fox News không phải là một trang mạng “tin tức“. Trên thực tế, nó là cánh tay chiến tranh tuyên truyền và thông tin sai lệch của Đảng Cộng hòa. Fox News phổ biến các quan điểm của cánh hữu, cực đoan hóa khán giả của mình, bảo họ phải sợ ai và phải theo ai, và trong mọi điều kiện, họ phải phục vụ về mặt cảm xúc, trí tuệ và thể chất cho “đảng Cộng Hòa” và “phong trào MAGA của Donald Trump“.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tuần trước, việc phát hành hồ sơ pháp lý trong vụ kiện phỉ báng trị giá 1,6 tỷ đô la của Hệ thống bỏ phiếu Dominion chống lại Fox News đã tiết lộ các tin nhắn văn bản, email và lời khai của những người dẫn chương trình nổi tiếng và giám đốc điều hành của Fox, cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về hoạt động bên trong của một hệ thống truyền thông cánh hữu dối trá, nguy hiểm với những khán giả theo dõi họ.

Fox News và các nhân vật dẫn chương trình đã không ngừng xác thực và khuếch đại Lời nói dối lớn của Donald Trump về cuộc bầu cử năm 2020, mặc dù họ biết tuyên bố của ông ta về một cuộc bầu cử bị đánh cắp là hoàn toàn nhảm nhí, sai trái, vô căn cứ.

Fox News, trước khi bị lòi bộ mặt thật dối trá của họ, thì Fox News luôn cho rằng hệ thống thông tin của họ là “công bằng và chính xác” nhất nước Mỹ, nhưng thực chất cốt lõi hoạt động của họ là ủng hộ và thúc đẩy chiến dịch thông tin sai lệch nguy hiểm của Trump, gây rối loạn xã hội, cộng đồng, đồng thời hỗ trợ tích cực cho nỗ lực lật đổ nền dân chủ Mỹ của Donald Trump. Và hậu quả đã xảy ra, đó là ngày bạo loạn đáng xấu hổ tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Các ví dụ cụ thể được trích dẫn trong văn bản pháp luật về những người dẫn chương trình hàng đầu của Fox News và các giám đốc điều hành nền tảng này đã nhắn tin cho nhau và lưu ý rằng các thuyết âm mưu bầu cử — đặc biệt là thuyết âm mưu do các luật sư Sidney Powell và Rudy Giuliani đưa ra về việc Dominion được cho là gian lận máy bỏ phiếu của mình để từ chối chiến thắng của Trump — là không có thật.

Họ nhắn tin cho nhau và không tin đó là sự thật, nhưng khi họ lên sóng online, họ lại quên hết những gì họ đã nói với nhau trong nội bộ của hệ thống Fox News, họ đã quay 180 độ để tiếp tục quảng cáo điều sái trái vô nghĩa này.

Khi có một phóng viên của Fox News kiểm tra thực tế những quan điểm này và thấy chúng vô căn cứ, muốn điều tra rõ hơn thì người dẫn chương trình Tucker Carlson đã nhắn tin cho Sean Hannity, “Làm ơn sa thải cô ấy đi. Cô ta cần phải dừng lại ngay lập tức. Nó gây tổn hại cho công ty. Giá cổ phiếu đang giảm. Không phải là một trò đùa.”

Đó là khi phóng viên Tòa Bạch Ốc Kristin Fisher xem xét những tuyên bố ngớ ngẩn của Sidney Powell và Rudy Giuliani.

Theo hồ sơ pháp lý, những người dẫn chương trình cuồng nhiệt nhất của Fox News là Maria Bartiromo, Lou Dobbs và Jeanine Pirro—đã cung cấp nền tảng cho những cáo buộc loạn trí nhất, ngay cả khi họ có lý do chính đáng để biết rằng chúng là vô căn cứ.

Bartiromo đã tiếp đón Sidney Powell và tin tưởng vào những lời buộc tội vô căn cứ của bà ta về cuộc bầu cử. Sidney Powell đã gửi cho Bartiromo một email nặc danh về những cáo buộc của Dominion, chỉ với một email nặc danh này mà Bartiromo đã đi thật xa để cấu tạo một thuyết âm mưu về gian lận bầu cử.

Không có hệ thống truyền thông, truyền hình nào bị mất uy tín hoàn toàn như Fox News đã từng làm với bản tóm tắt pháp lý này. Đây không phải là trường hợp của một phóng viên,  một biên tập viên hoặc một  câu chuyện đi chệch hướng. Mà đây là một bản cáo trạng của toàn bộ hệ thống Fox News đầy rẫy tham nhũng, tham lam, sợ hãi, phi lý, hoài nghi và thiếu hiểu biết từ trên xuống dưới, từ cấp cao nhất xuống đến người thấp nhấ. Họ là những con sâu dối trá trong làng truyền thông báo chí Mỹ.

Từ kẻ có quyền hành cao nhất với Rupert Murdoch, 91 tuổi của đế chế truyền thông tham nhũng và độc ác này. Hồ sơ tòa án đã cho thấy Rupert Murdoch và con trai của ông ta, Lachlan Murdoch, là những người thường xuyên tham gia các cuộc họp biên tập hai lần mỗi ngày cho những tin tức quan trọng trong giai đoạn hậu bầu cử năm 2020.

Một email mà Murdoch gửi cho Suzanne Scott, Giám đốc điều hành của Fox, vào ngày 16 tháng 11, chỉ ra rằng ông ta đã giúp định hình chiến lược của mạng lưới Fox News nhằm che đậy những điều sai trái của Trump.

Rupert Murdoch, 91 tuổi nhưng vẫn làm việc rất hăng say và còn khá minh mẫn, ông ta phụ trách hoàn toàn đường lối, chủ trương hoạt động của Fox News, thống trị hoàn toàn hệ thống phân cấp của công ty và hoàn toàn có khả năng ngăn chặn việc đưa tin về thứ mà ông ta gọi riêng trong nội bộ là “những thứ thực sự điên rồ”.

Fox News là một hệ thống đầy rẫy những kẻ điên rồ, dối trá. Chứng rối loạn tâm thần ở Mỹ đang phát triển rất mạnh và nhanh giữa những người cánh hữu, từ giới truyền thông cho đến các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa. Lịch sử đã cho chúng ta thấy, một đảng Cộng Hòa đã phát điên lên nhanh như thế nào, trong bảy thập niên qua, đảng Cộng Hòa vừa khai thác vừa lợi dụng, khuyến khích sự bất mãn, oán giận và sợ hãi của cơ sở bảo thủ của họ.

Fox News đã chính xác làm và hoạt động theo chủ trương cực đoan này trong 26 năm qua. Họ đã trình bày một loạt các thuyết âm mưu và hoang tưởng cho khán giả của mình, liên tục tuyên bố rằng Đảng Dân chủ và cánh tả đang ra tay tiêu diệt nước Mỹ bằng đủ lời vu khống từ Antifa, biên giới mở, quyền của người đồng tính, sự thay thế của người da trắng, các hành động biến đổi khí hậu, một nhà nước ngầm và nói chung, bất cứ điều gì khác có thể khơi dậy cơn thịnh nộ và sợ hãi, họ đều khai thác tất cả.

Không có gì ngạc nhiên, những người nghe và xem Fox News đã phát triển tư tưởng cực đoan lón theo từng ngày, họ đã được Fox News xác nhận, họ đã tin vào tất cả những điều này và khao khát muốn nghe được nhiều hơn nữa. Fox News từ lâu đã phục vụ cho những người xem sống trong một thực tế thay thế và đáng sợ, thúc đẩy sức mạnh cho những người muốn vùng lên chống lại những người cánh tả mà Fox News nói rằng, họ là những người xấu, những người theo cộng sản, theo xã hội chủ nghĩa.

Giống như GOP đã trở thành con tin cho một cơ sở đã bị cực đoan hóa trong nhiều năm qua nhờ vào chính trị gây chia rẽ và mị dân của Newt Gingrich, Sarah Palin, Tea Party và sau đó là Trump, Fox News giờ đây phụ thuộc vào một lượng khán giả cuồng nhiệt và bị tẩy não bởi Trump, tất cả là vì doanh thu, lợi nhuận.

Hồ sơ chứa đầy các văn bản và email giữa các giám đốc điều hành của Fox News và những người dẫn chương trình đã bắt buộc họ phải sợ hãi,  cúi đầu trước những người xem đang tức giận của họ.

Những khán giả của Fox News đang trong cơn thịnh nộ, vì bị cho uống nước đường quá hạn trong nhiều năm qua, bị đầu độc và chuyển hóa tư tưởng, nhận thức của họ, không đâu xa, thưa quý vị, ngay chính những người đồng hương của tôi, của quý vị, những người Mỹ gốc Việt, họ vẫn đang gởi cho tôi hàng chục, hàng trăm email mỗi ngày để than vãn rằng, Fox News đang bị hackers tấn công vì đã nói sự thật, Fox News vì bảo vệ Trump và những người Cộng Hòa chân chính, lo cho dân bảo vệ quốc gia mà bị đảng Dân Chủ mướn người tấn công công ty, tạo những bằng chứng giả để vu oan giá họa, điều này đã nói lên những người Mỹ gốc Việt cuồng Trump nghe Fox News mỗi ngày, họ đang chống lại sự thật và bảo vệ Fox News, cố an ủi và động viên nhau, rằng đó chỉ là những cuộc tấn công của những người cánh tả vào đảng Cộng Hòa và Trump, không có gì khác cả.

Không phải khán giả của Fox News không quan tâm nếu họ bị lừa dối. Bởi vì dối trá là thứ mà họ khao khát. Họ đến với Fox News vì những lời nói dối chính xác là những gì họ muốn nghe.

Quý vị thấy đáng sợ không, khi nhận thức của con người đã bị tẩy não đến hư hại, không thể chữa trị được thì họ giờ đây chỉ muốn sống chết với Fox News, sống chết với những kẻ cho họ uống nước đường quá hạn, trung thành với giáo chủ bằng mọi giá.

Tôi chưa bao giờ thấy phản ứng như thế này đối với bất kỳ công ty truyền thông nào tại Mỹ hay trên thế giới, duy nhất chỉ có Fox News.

Nói một cách đơn giản, Fox News không thể nói cho khán giả của họ biết sự thật. Không ai muốn đá đổ chén cơm đang cầm trong tay cả.

Những người dẫn chương trình và người điều hành của Fox News đã nhồi nhét cho người xem nhiều lời nói dối và sự giả dối hơn, dù họ biết rằng đây hoàn toàn là một trò lừa bịp lớn.

Đối với một số người, không có gì ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng Fox News bị đẩy đến chỗ quá khích và không thể thông báo bằng sự thật cho khán giả của mình. Vì lợi nhuận tài chính, Fox News trong nhiều năm đã cực đoan hóa người xem và gieo vào đầu người xem những thành kiến ​​ác ý nhất của họ.

Sau cuộc bầu cử năm 2020, Fox News phải cân nhắc những gì họ đã tạo ra trong 26 năm qua hoặc có nguy cơ mất đi tỷ lệ lớn khán giả và lợi nhuận. Và họ đã chọn cái thứ hai, chọn cách mị dân thay vì giữ gìn nền dân chủ chỉ để kiếm tiền.

Với những tiết lộ mới từ hồ sơ tòa án này, Fox News của Rupert Murdoch phải vĩnh viễn bị coi là một nền tảng lừa đảo. Maria Bartiromo, Tucker Carlson, Laura Ingraham, Sean Hannity là những kẻ lừa đảo và dối trá.

Các phương tiện truyền thông chính thống đã phản ứng như thế nào trước những tiết lộ ggê tởm này của Fox News?

Câu trả lời là KHÔNG, không ai nghĩ rằng những nhà báo, những bình luận gia, những người dân chương trình sẽ phải trả giá cho những lời nói dối của họ.

Tuy nhiên, những người cuồng Trump, nhưng người ủng hộ đảng Cộng Hòa vẫn không cho là như vậy. Vì Fox News xem ra vẫn còn quá hữu ích đối với các đảng viên Cộng Hòa và vẫn có ảnh hưởng đối với cơ sở cực hữu và cực đoan của đảng Cộng Hòa.

Một kẻ đồng lõa mới xuất hiện, đó là tay Chủ tịch Hạ viện bù nhìn, Kevin McCarthy đã cấp cho Tucker Carlson quyền truy cập độc quyền vào 41.000 giờ cảnh quay giám sát của Điện Capitol từ cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng. Kevin McCarthy, người đã từng hứa sẽ trao chiến lợi phẩm này cho một đài truyền hình cánh hữu, và đó chính là Fox News, bất kể bê bối dối trá của Fox News vừa bị khui ra trước công chúng. Kevin McCarthy muốn nhờ cái miệng dối trá của tên phù thủy Tucker Carlson để thúc đẩy một ý tưởng mới, một thuyết âm mưu mới rằng cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 là một hoạt động cờ giả do Deep State thực hiện và người phụ trách chiến dịch này là một kẻ lừa đảo đầy mưu mô, Carlson sẽ cố tình khuyến khích những lời nói dối để kiếm lợi.

Các nhà phê bình và các cơ quan giám sát đã nổi giận sau khi McCarthy trao cảnh đoạn phim giám sát dài 41.000 giờ về vụ tấn công ngày 6 tháng 1 cho người dẫn chương trình  cực hữu của  Fox News, Tucker Carlson“một thành viên của một tổ chức truyền thông cánh hữu cực đoan” với chủ tâm viết lại lịch sử và rửa tội cho Donald Trump, ông chủ thực sự của Hạ viện Hoa Kỳ.

Noah Bookbinder, giám đốc điều hành của Tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington, đã viết trên Twitter để chỉ trích mạnh mẽ về quyết định của nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa rằng: “McCarthy cấp quyền truy cập độc quyền vào nhiều giờ cảnh quay an ninh của Điện Capitol cho Tucker Carlson, người đã liên tục hạ thấp mức độ nổi dậy, là vô trách nhiệm và cho thấy McCarthy thiếu quan tâm đến việc bảo vệ nền dân chủ, ông ta không xứng đáng là một Chủ tịch Hạ viện đúng nghĩa,”.

Chỉ có một con đường thẳng tắp từ Fox News đến Chủ nghĩa Trump là chủ nghĩa phát xít mới, họ sẽ tạo ra cuộc khủng hoảng dân chủ ở Mỹ và ảnh hưởng trên toàn thế giới. Theo giới truyền thông dòng chính, Fox News là một trong những cỗ máy tuyên truyền hiệu quả nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Fox News không thực sự kinh doanh tin tức và sự thật mà là kinh doanh giải trí, tiền bạc, quyền lực và tuyên truyền.

Lời kết:

Tóm lại, công ty Dominion đã tuyên bố chính xác: “Các đài truyền hình đưa ra lựa chọn về nội dung sẽ phát sóng. Mặc dù nền tảng đó có sức mạnh to lớn, nhưng nó cũng có nghĩa vụ phải nói sự thật. Fox News đã quyết định sử dụng loa phóng thanh của mình để truyền bá thông tin sai lệch. Họ đã lừa dối hàng triệu người.”

Các vụ kiện phỉ báng thường là mối đe dọa đối với các phóng viên và ngành báo chí nói chung. Nhưng trong vụ Dominion chống lại Fox News, công ty của Rupert Murdoch đang bị vạch trần bản chất thật của Fox News, rằng đây chính xác là một cỗ máy gây nhiễu thông tin sai lệch vì lợi nhuận được điều khiển bởi một tỷ phú thấp hèn và được vận hành bởi một bầy sói hoang tru tréo hàng giờ để bóp méo và xuyên tạc diễn ngôn quốc gia.

Những bí mật xấu xa, đáng phỉ nhổ của một nền tảng lừa đảo đang bị đưa ra trước ánh sáng, nhưng những người cuồng Trump đã bị tẩy não thì đã quen sống trong bóng tối dối trá, họ sợ phải bước ra ngoài đối diện với ánh sáng và sự thật. Một phần vì mắc cở với những người thân, gia đình, anh em, bạn bè vì đã sai lầm, u mê chạy theo sùng bái một kẻ dối trá, tệ hại nhất nước Mỹ, một phần vì sĩ diện quá cao, không muốn thừa nhận sai lầm.

Việt Linh 24.02.2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img