Friday, December 8, 2023
spot_img

Bragg kiện Đảng Cộng hòa Hạ viện về ‘chiến dịch quấy rối’ trong vụ án của Trump

Alvin Bragg, Biện lý Quận Manhattan đã chỉ trích những nỗ lực của Hạ viện GOP nhằm buộc lời khai là một “cuộc tấn công trắng trợn và vi hiến”.

Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg đã kiện các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện vào thứ Ba để ngăn họ triệu tập một cựu trợ lý DA, người đã chỉ trích các khía cạnh trong cuộc điều tra của Bragg về cựu Tổng thống Donald Trump.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trong một vụ kiện dài 50 trang, Bragg đã chỉ trích những nỗ lực của House GOP nhằm buộc lời khai của người phụ tá của ông, Mark Pomerantz, là một “cuộc tấn công trắng trợn và vi hiến” và một “chiến dịch quấy rối để trả đũa cuộc điều tra và truy tố của Công tố viên quận.” Bragg đang tìm kiếm một lệnh của tòa án để cấm Pomerantz tuân thủ trát đòi hầu tòa – và ông cũng thúc giục tòa án ban hành lệnh sơ thẩm và lệnh cấm tạm thời để ngăn Quốc hội thực thi trát đòi hầu tòa.

Trát đòi hầu tòa là sự leo thang bất thường của cuộc đụng độ giữa Ủy ban Tư pháp Hạ viện và văn phòng của Bragg, nơi đang truy tố cựu tổng thống vì cáo buộc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh để che đậy một kế hoạch bưng bít tiền bạc.

Vụ kiện mới đã được đệ trình lên tòa án quận liên bang ở Manhattan và được giao cho Thẩm phán Mary Kay Vyskocil, một người được Trump bổ nhiệm. Nó bắt nguồn từ trát đòi hầu tòa đầu tiên được ban hành trong một cuộc điều tra sâu rộng của House GOP về văn phòng của Bragg. Đảng Cộng hòa đã tiến hành cuộc điều tra của họ, dẫn đầu là Chủ tịch Tư pháp Jim Jordan (R-Ohio), Chủ tịch Giám sát James Comer (R-Ky.) và Chủ tịch Hành chính Bryan Steil (R-Wis.), họ đang chứng tỏ sự ủng hộ và phủ phục dưới chân Trump để bảo vệ trong vụ án của ông ta.

Vyskocil đã trả lời vụ kiện của Bragg vào chiều thứ Ba, cho thấy rằng bà ấy sẽ không chấp nhận đề nghị của Alvin Bragg về lệnh cấm tạm thời. Thay vào đó, bà ra lệnh cho Alvin Bragg tống đạt vụ kiện lên Jordan trước 9 giờ tối Thứ Ba và yêu cầu Jordan và ủy ban trả lời đơn trước ngày 17 tháng Tư. Thẩm phán Vyskocil cho biết bà sẽ tổ chức một phiên điều trần vào ngày 19 tháng Tư.

Trong khi đó, Jordan và các thành viên trong ủy ban của anh ấy sẽ đưa việc bảo vệ Trump lên một tầm cao mới bằng cách tới New York vào thứ Hai, tăng cường chiến dịch gây áp lực công khai chống lại Bragg.

Ba nhà lập pháp GOP cũng đã âm thầm chuẩn bị cho một trận chiến tiềm năng tại tòa án. Họ đã cảnh báo trong một phản hồi vào tháng 3 tới văn phòng của Bragg rằng họ tin rằng bất kỳ trát đòi hầu tòa nào cũng sẽ tồn tại sau “bài kiểm tra ba khía cạnh” do Tòa án Tối cao đưa ra trước đó nhằm “xác định tính hợp pháp của trát đòi hầu tòa của quốc hội.”

Pomerantz nói với Jordan và Ủy ban Tư pháp vào ngày 27 tháng 3 rằng ông ta sẽ không tự nguyện làm chứng, viện dẫn chỉ thị mà ông ta nhận được từ văn phòng của Bragg vào đầu tháng. Hướng dẫn đó được đưa ra trong một bức thư đề ngày 25 tháng 3, trong đó luật sư chung của Bragg, Leslie Dubeck, nói với Pomerantz rằng trát đòi hầu tòa của Ủy ban Tư pháp nêu lên “những lo ngại về chủ nghĩa liên bang, chủ quyền của bang, các giới hạn đối với quyền lực của quốc hội, mục đích và tính hợp pháp”.

Trận chiến giành lời khai của Pomerantz cũng có thể báo trước một cuộc chiến kéo dài hơn giữa các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và văn phòng của Alvin Bragg. Jordan đã gửi một lá thư vào thứ Sáu tới Matthew Colangelo, cố vấn cấp cao của Văn phòng Biện lý Quận New York, yêu cầu lời khai kín.

Pomerantz bắt đầu thực hiện các cuộc điều tra về Trump dưới sự chỉ đạo của cựu Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance Jr. và tiếp tục sau khi Bragg nhậm chức vào tháng 12 năm 2021. Tuy nhiên, Pomerantz và một đồng nghiệp đột ngột từ chức khoảng hai tháng sau đó, với các báo cáo nhanh chóng nổi lên rằng Bragg đã chùn bước trong việc tung ra truy tố Trump gian lận thuế và bảo hiểm trên diện rộng mà Pomerantz ủng hộ.

Vụ kiện của Bragg có trình tự thời gian về các tuyên bố công khai của Jordan và Ủy ban Tư pháp Hạ viện tấn công DA và chỉ trích cuộc điều tra Trump, mà ông cho rằng phản bội bản chất chính trị của cuộc điều tra GOP. Anh ấy cho rằng những tuyên bố đó của Đảng Cộng hòa là bằng chứng cho thấy ủy ban thiếu “mục đích lập pháp hợp pháp” để điều tra văn phòng của anh ấy – và thay vào đó đang sử dụng nó để trừng phạt một đối thủ chính trị tham gia vào một cuộc điều tra tội phạm.

Việt Linh 12.04.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img