Thursday, September 28, 2023
spot_img

Bão Hilary, cảnh báo bão nhiệt đới đầu tiên ở Nam California đem đến mưa lụt 

(CBS News) – Trung tâm Bão Quốc gia lần đầu tiên ban hành cảnh báo bão nhiệt đới đối với miền Nam California khi Bão Hilary chuẩn bị đem lại ngập lụt nguy hiểm và hiếm hoi đến vùng Tây Nam Hoa Kỳ. 

Cảnh báo bão nhiệt đới được nâng cấp vào tối thứ Sáu, từ cảnh báo bão nhiệt đới đầu tiên trong khu vực, có hiệu lực đối với hầu hết miền Nam California, bao gồm những khu vực rộng lớn các quận San Diego, quận Cam và Los Angeles, cùng với đảo Catalina của California, theo Nha Khí tượng Quốc gia. 

Hilary bây giờ là một cơn bão lớn cấp 4, được dự báo sẽ suy giảm sức mạnh nhưng mang lại lượng mưa lớn cho các vùng của California sau khi càn quét Mexico. Tàn dư của cơn bão cũng có khả năng mang gió mạnh đến một số vùng của California, bao gồm cả Los Angeles Basin. 

“Thật hiếm, thực sự là gần như chưa từng có trong lịch sử hiện đại, khi có một hệ thống nhiệt đới như thế này di chuyển qua Nam California,” chuyên viên về bão tại Kênh Thời tiết, Tiến sĩ Greg Postel cho hay. 

Bão Hilary cách mũi phía nam của tiểu bang Baja California của Mexico khoảng 285 dặm về phía Tây Nam vào tối thứ Sáu, với sức gió duy trì tối đa là 130 dặm/giờ, theo Trung tâm Bão Quốc gia. Bão đang di chuyển về hướng Ba91c –  Tây bắc với tốc đôc 13 dặm / giờ, trung tâm cho biết.

Trung Tâm bão quốc gia cảnh báo “ngập lụt đe dọa đến tính mạng, và có khả năng gây thảm họa có thể xảy ra ở phần lớn Baja California, và Tây Nam Hoa Kỳ vào cuối tuần này và đầu tuần tới.”

Trung tâm bão quốc gia dự báo, Hilary sẽ tiến gần đến bờ biển phía tây của Bán đảo Baja California vào cuối tuần này, và sẽ đến Nam California vào đêm Chủ nhật, khi đó bão sẽ suy yếu thành một cơn bão nhiệt đới.

Theo Dịch vụ thời tiết quốc gia, một cơn bão nhiệt đới được định nghĩa là có sức gió ít nhất 39 dặm/giờ.

Các nhà dự báo thời tiết cho biết, cơn bão được dự báo ​​sẽ tạo ra lượng mưa từ 3 đến 6 inch, với lượng mưa tối đa là 10 inch, trên khắp các khu vực của Bán đảo Baja California của Mexico cho đến đêm Chủ nhật, với khả năng xảy ra lũ quét. Lượng mưa tương tự sẽ diễn ra trên các phần của miền nam California và miền nam Nevada.

Postel cho biết có khả năng sẽ có “gió giật gây thiệt hại”, đặc biệt là ở độ cao lớn hơn, trong khu vực và sóng biển dọc theo bờ biển.

Cảnh báo và cảnh báo bão có hiệu lực đối với các vùng của Baja California. Các cảnh báo và cảnh báo về bão nhiệt đới có hiệu lực đối với các phần của bán đảo cũng như các phần của lục địa Mexico.

Hương Giang (Theo CBS News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img