Saturday, December 9, 2023
spot_img

Làm thế nào Trung Quốc, Nga, Triều Tiên có thể chống lại Hiệp ước phòng thủ đồng minh châu Á của Biden

Khi tập hợp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol để thiết lập một hiệp ước an ninh mang tính bước ngoặt , Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng nhằm vượt qua quá khứ khó khăn của hai đồng minh của mình và mở ra một kỷ nguyên răn đe mới chống lại kẻ thù chung.

Nhưng sáng kiến ​​này được đưa ra khi Trung Quốc, Nga và Triều Tiên tăng cường nỗ lực củng cố mối quan hệ của chính họ và cùng nhau thách thức điều mà họ coi là nỗ lực tái tạo tư thế quân sự kiểu NATO do Mỹ lãnh đạo ở châu Á, làm hồi sinh Chiến tranh Lạnh tại một thời điểm đặc biệt biến động cho khu vực.

Hàn Quốc (tên chính thức là Đại Hàn Dân Quốc) và Bắc Triều Tiên (tên chính thức là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên) đang tăng gấp đôi các cuộc diễn tập quân sự giữa các bên đối địch trong cuộc chiến chưa kết thúc mà lần đầu tiên Washington đọ sức với Bắc Kinh và Mátxcơva bảy thập niên trước. Trong khi đó, Nhật Bản đang theo đuổi việc xây dựng quốc phòng lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai khi Trung Quốc và Nga tiến hành hợp tác an ninh ở mức độ chưa từng có.

Khi các hành động đấu tay đôi làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, hội nghị thượng đỉnh mới nhất dự kiến ​​sẽ đưa ra phản ứng sẵn có.

Việc ‘NATO hóa’ quan hệ Mỹ-Nhật-Hàn sẽ chỉ đẩy Trung Quốc, Nga và CHDCND Triều Tiên xích lại gần nhau hơn“, Nakano Koichi, giáo sư tại Đại học Sophia ở Tokyo, nói với Newsweek . “Logic về an ninh của liên minh rõ ràng sẽ bị đáp ứng bởi cùng một chiến lược bởi ‘kẻ thù’ được chỉ định của nó.”

Trung Quốc, Nga và Triều Tiên từ lâu đã bày tỏ sự cảnh giác chung trước bất kỳ sự mở rộng hiện diện quân sự nào của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm cả việc triển khai thêm binh sĩ và hệ thống vũ khí, cũng như hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh và đối tác. Nhưng bộ ba vũ khí hạt nhân chỉ trong những ngày gần đây đã chứng tỏ sự gia tăng sự lên án này và ngày càng sẵn sàng củng cố các mối quan hệ của chính họ .

Thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Trại David tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin khẳng định rằng, “trong một thế giới thay đổi và hỗn loạn trên mặt trận an ninh, tất cả các bên nên hành động theo tầm nhìn về một cộng đồng an ninh chung cho nhân loại, thực hành chủ nghĩa đa phương thực sự, và cùng nhau giải quyết các thách thức an ninh khác nhau.

Không quốc gia nào nên tìm kiếm an ninh cho riêng mình mà đánh đổi lợi ích an ninh của các nước khác cũng như hòa bình và ổn định khu vực“, ông Vương nói. “Cộng đồng quốc tế có phán quyết công bằng về việc ai đang châm ngòi xung đột và làm trầm trọng thêm căng thẳng.”

Châu Á-Thái Bình Dương là mỏ neo cho hòa bình và phát triển, là miền đất hứa cho hợp tác và tăng trưởng, và không bao giờ được biến thành đấu trường cạnh tranh địa chính trị một lần nữa”, ông nói thêm. “Những nỗ lực tập hợp các nhóm loại trừ khác nhau và đưa các khối đối đầu và quân sự vào châu Á-Thái Bình Dương sẽ không nhận được sự ủng hộ và sẽ chỉ vấp phải sự cảnh giác và phản đối từ các nước trong khu vực.”

Hôm thứ Ba, tại Hội nghị An ninh Quốc tế ở Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu đã cáo buộc Hoa Kỳ “đùa với lửa” đối với hòn đảo Đài Loan đang tranh chấp, mà Biden đã nhiều lần thề sẽ ủng hộ trong trường hợp Bắc Kinh cố gắng đạt được sự thống nhất thông qua lực lượng. Ông cũng đồng ý hợp tác quân sự chặt chẽ hơn với Nga khi nước này tiếp tục cuộc chiến chống lại Ukraine do NATO hậu thuẫn.

Khi Washington tăng cường thách thức đối với cả Bắc Kinh và Moscow, Nakano nói rằng “người ta sẽ nghĩ rằng Mỹ nên cô lập Nga hơn là đẩy Trung Quốc vào vòng tay của mình“.

Ông cảnh báo về khả năng cách tiếp cận của Biden sẽ tạo tiền đề cho “Chiến tranh thế giới thứ ba bắt đầu ở Đông Á vì Đài Loan, bằng cách đưa cuộc chiến của Nga ở Ukraine vào đây thông qua NATO hóa đã nói.”

Bắc Kinh ngày càng phát triển quan hệ đối tác với Moscow trong những năm gần đây và đã có nhiều thập niên xây dựng quan hệ đồng minh với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, sự gia tăng gần đây trong quan hệ Nga-Triều Tiên đã đánh dấu một sự thay đổi đáng chú ý trong các động lực khu vực.

Phát biểu tại cùng một diễn đàn với ông Li, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, người đã tham gia phái đoàn Trung Quốc đến thăm Triều Tiên vào tháng trước để kỷ niệm 70 năm Hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên, khẳng định rằng “sự phát triển hợp tác quân sự” giữa Moscow và Bình Nhưỡng “tương ứng với lợi ích sống còn của nhân dân chúng tôi và không tạo ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ ai”.

Cùng ngày hôm đó, Lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong Un đã viết một bức thư gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi “tình hữu nghị quân sự và tình đoàn kết được thiết lập giữa quân đội và nhân dân hai nước trong những ngày đấu tranh nghiệt ngã chống lại kẻ thù chung.” Ông hứa hẹn “một mối quan hệ chiến lược lâu dài phù hợp với nhu cầu của thời đại mới.”

Cũng phát biểu tại cuộc họp quốc phòng ở Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cáo buộc Mỹ “đẩy tình hình ở Đông Bắc Á đến bờ vực bùng nổ chiến tranh hạt nhân“.

Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora dường như ủng hộ quan điểm này trong một cuộc phỏng vấn với RTVI của Nga vào ngày hôm sau, lập luận rằng “căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng từ những hành động này, đạt đến mức nghiêm trọng và buộc Bình Nhưỡng phải tăng cường phòng thủ, thực hiện nhiều biện pháp khác nhau“.

Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui cũng ca ngợi một “thời kỳ mới” của quan hệ Triều Tiên-Nga trong một tuyên bố hôm thứ Tư. Bà khẳng định Bình Nhưỡng mong muốn “tăng cường hợp tác chiến lược và chiến thuật giữa các quốc gia trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền và an ninh của các quốc gia, hòa bình và ổn định toàn cầu“.

Khi Biden tăng cường quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc vào thứ Sáu, Hinata-Yamaguchi Ryo, trợ lý giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Tiên tiến của Đại học Tokyo và là thành viên cấp cao tại Hội đồng Đại Tây Dương, lập luận rằng mọi con mắt sẽ đổ dồn vào các bước tiếp theo được thực hiện bởi Trung Quốc, Nga và Bắc Triều Tiên.

Hinata-Yamaguchi nói với Newsweek: “Trung Quốc, Triều Tiên và Nga có thể sẽ củng cố tư thế của họ và tiến hành nhiều hành động khiêu khích hơn chống lại Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời thắt chặt quan hệ an ninh của họ” .

Ông nói thêm: “Vấn đề cần theo dõi là làm thế nào và liệu Bắc Kinh, Bình Nhưỡng và Mátxcơva sẽ thực sự vượt ra ngoài tư thế và nỗ lực hướng tới việc thể chế hóa mối quan hệ ba bên của họ hay không”.

Jong Eun Lee, cựu sĩ quan tình báo của Lực lượng Không quân Hàn Quốc, hiện là trợ lý giáo sư tại Đại học North Greenville ở Nam Carolina, đã xác định một số bước tiếp theo tiềm năng.

Đối với Nga, ông Lee cho biết, mối quan tâm hàng đầu sẽ là “liệu sự đóng góp của Nhật Bản và Hàn Quốc vào Chiến tranh Ukraine có tăng lên sau hội nghị thượng đỉnh ba bên hay không.” Và một công cụ có sẵn cho Moscow “là tăng cường sự tham gia có đi có lại của Triều Tiên” trong cuộc xung đột.

Các quan chức Mỹ đã trích dẫn thông tin tình báo cáo buộc rằng Nga đã tìm kiếm đạn pháo và hỏa tiễn từ Triều Tiên để sử dụng ở Ukraine. Lee cho biết thương vụ mua lại này có thể được mở rộng để bao gồm các hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-23 hoặc KN-25, hoặc thậm chí cả các máy bay không người lái mới được trưng bày có vẻ giống với các hệ thống Reaper và Global Hawk do Mỹ sản xuất.

Sự hiện diện rõ ràng của vũ khí do CHDCND Triều Tiên sản xuất trên mặt trận Ukraine có thể khiến Nhật Bản và Hàn Quốc thận trọng trong việc trực tiếp gửi vũ khí quân sự của họ tới Ukraine do lo ngại về nhận thức tham gia vào một cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Triều Tiên.” Lee nói với Newsweek .

Tình huống ngược lại cũng là một mối đe dọa. Một điểm gây áp lực khác được Lee xác định “có thể là Nga gián tiếp báo hiệu mối đe dọa hạt nhân đối với Mỹ và các đồng minh của Mỹ bằng cách hỗ trợ phát triển hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.”

Những đồn đoán đã gia tăng về khả năng Nga có thể tham gia vào những bước tiến của Triều Tiên trong việc phát triển hỏa tiễn và ông Lee đặc biệt chỉ ra những điểm tương đồng giữa hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa mới Hwasong-18 của Triều Tiên và Topol-M của Nga, cả hai đều sử dụng nhiên liệu rắn đẩy.

Ngay cả khi Nga không công nhận sự tiến bộ về hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, thì ngay cả những gợi ý về sự đóng góp của Nga cũng sẽ báo hiệu một cảnh báo an ninh đối với Hàn Quốc, Nhật Bản và thậm chí cả Hoa Kỳ rằng hậu quả của cái gọi là ‘NATO hóa’ châu Á. -Thái Bình Dương sẽ là sự mở rộng của cuộc khủng hoảng an ninh và hạt nhân của châu Âu sang cả Đông Á,” Lee nói.

Trong suốt thời gian đó, Bắc Kinh có thể sẽ đóng một vai trò thầm lặng hơn, nhưng mang tính hệ quả về mặt chiến lược trong động lực phát triển nhanh chóng này trong địa chính trị khu vực.

Trung Quốc khó có thể mạo hiểm hình ảnh quốc tế của mình bằng cách công khai ủng hộ chương trình hạt nhân của Triều Tiên,” Lee nói. “Giả thuyết của tôi là Trung Quốc có xu hướng đóng vai ‘một cảnh sát tốt giữa hai cảnh sát xấu’, có thể nói như vậy, bằng cách ngầm dung túng—và thậm chí lợi dụng—các hành vi hiếu chiến của Nga và CHDCND Triều Tiên trong khi công khai đóng vai trò kiềm chế hơn hai đối tác chiến lược của mình.”

Yang Uk, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Asan có trụ sở tại Seoul và là cựu cố vấn chính sách của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nói với Newsweek rằng “sự hợp tác ba bên giữa Triều Tiên, Nga và Trung Quốc sẽ chắc chắn ảnh hưởng đến sự hợp tác Hàn-Mỹ-Nhật” và rằng “chúng ta nên cảnh giác” về những gì xảy ra tiếp theo.

Yang mô tả Bình Nhưỡng “đang ở bên bờ vực của Tuyên bố Washington gần đây” do Biden và Yoon đưa ra vào tháng 5, khi hai nhà lãnh đạo tái khẳng định các nỗ lực răn đe lẫn nhau, bao gồm cả trong lĩnh vực hạt nhân. Do đó, ông Yang cho biết Triều Tiên có thể sẽ đáp trả hội nghị thượng đỉnh Trại David “bằng cách bắn thêm hỏa tiễn và thực hiện các cuộc thao diễn quân sự“.

Đối với Bắc Kinh, ông Yang cho biết họ “sẽ coi cuộc họp là cách tiếp cận có hệ thống để phong tỏa Trung Quốc“, trong khi, lặp lại lời của Lee, ông nói rằng trọng tâm của Moscow “nên được giới hạn ở ý nghĩa của cuộc họp trong nỗ lực chiến tranh của Nga” ở Ukraine.

Đồng thời, ông Yang thấy “không cần phản ứng khẩn cấp” từ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong trường hợp không có bất kỳ sự leo thang nào ngoài những bình luận và tuyên bố đơn thuần. Ông cảnh báo về một mối đe dọa tiềm ẩn khác đối với sáng kiến ​​của Biden, một mối đe dọa tiếp tục ám ảnh những nỗ lực lâu dài nhằm hòa giải Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trở ngại lớn cần vượt qua giữa Hàn Quốc và Nhật Bản là những vấn đề hiện tại bắt nguồn từ lịch sử,” Yang nói, “chẳng hạn như đảo Dokdo—mà Nhật Bản tuyên bố là lãnh thổ của mình—và sách giáo khoa lịch sử xuyên tạc cuộc xâm lược của họ.”

Liancourt Rocks, được biết đến ở Hàn Quốc là Dokdo và ở Nhật Bản là Takeshima, là một quần đảo tranh chấp do Hàn Quốc kiểm soát nằm giữa hai quốc gia. Nằm ở nơi mà Nhật Bản gọi là Biển Nhật Bản và Hàn Quốc gọi là Biển Đông, chúng đại diện cho một trong nhiều khu vực tranh chấp giữa hai quốc gia có lịch sử khó khăn, phần lớn bắt nguồn từ việc Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910- 1945.

Trong khi cả Kishida và Yoon đều tìm cách cải thiện quan hệ, bao gồm cả thông qua hội nghị thượng đỉnh song phương vào tháng 3, đánh dấu lần đầu tiên sau 12 năm, những vết thương lịch sử vẫn tiếp tục tái phát.

Chỉ vài ngày trước khi tập trung tại Trại David, Kishida đã bày tỏ lòng kính trọng đối với Đền Yasukuni, nơi tôn vinh hơn 150 năm người Nhật Bản đã chết trong chiến tranh, bao gồm cả những nhân vật thời Thế chiến II bị Tòa án Quân sự Quốc tế do Đồng minh đứng đầu ở Viễn Đông chỉ định là tội phạm chiến tranh. Cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều phản đối chuyến thăm nhân kỷ niệm 78 năm Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II.

Bắc Kinh, Moscow và Bình Nhưỡng đã nhanh chóng tận dụng những ký ức đau buồn giữa Tokyo và Seoul, nhưng những sự kiện như vậy cũng khơi dậy sự chú ý đáng kể từ người dân trong nước.

Nếu công chúng Hàn Quốc nhận thấy rằng chính phủ của Yoon đề nghị cải thiện quan hệ với Nhật Bản không dẫn đến phản ứng đối ứng từ Nhật Bản để đáp ứng lợi ích của Hàn Quốc, thì có nguy cơ xảy ra phản ứng chính trị“, Lee, thuộc Đại học North Greenville, cho biết.

Và trong khi Lee nói rằng “có lẽ sự leo thang căng thẳng an ninh với Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên sẽ khiến người Hàn Quốc chấp nhận Nhật Bản như một đối tác an ninh cần thiết,” ông cũng lưu ý rằng, “hiện tại, phần lớn công chúng Hàn Quốc dường như nghĩ rằng Hàn Quốc là bên nhượng bộ để giúp thúc đẩy lợi ích của Nhật Bản trước.”

Nakano, thuộc Đại học Sophia, cũng quan sát cách “những người bảo thủ Nhật Bản thoát khỏi khó khăn bằng cách nhất tâm làm hài lòng Hoa Kỳ bằng lời hứa tăng cường đóng góp quân sự mà không nhượng bộ người Hàn Quốc một inch nào về các vấn đề lịch sử.”

Do đó, ông cho biết “mối quan hệ hợp tác hiện tại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ có thể được duy trì” chừng nào hai yếu tố chính còn tồn tại. Đầu tiên là “Hàn Quốc được cai trị bởi những người bảo thủ, những người sẵn sàng và có khả năng đàn áp xã hội dân sự phản đối chủ nghĩa xét lại lịch sử dai dẳng của Nhật Bản” và thứ hai là “Mỹ quan tâm đến việc thúc đẩy hai đối tác cấp dưới hòa thuận với nhau trong một cố gắng đối đầu với Trung Quốc bằng cách phô trương sức mạnh.”

Ngay cả khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Hàn hứa hẹn mang lại sự thay đổi thực chất trong mối quan hệ giữa Tokyo và Seoul, Hinata-Yamaguchi của Đại học Tokyo tuyên bố rằng “vấn đề chính là làm thế nào để khuôn khổ ba bên và các cam kết của nó bền vững.”

Ông nói thêm: “Mặc dù mục đích của việc tăng cường và thường xuyên hóa khuôn khổ ba bên là để làm cho nó khó bị đảo ngược khi chính quyền thay đổi, nhưng cần có nhiều nỗ lực hơn nữa ở các cấp khác nhau giữa Nhật Bản và Hàn Quốc để xây dựng lòng tin và sự tin cậy, và cũng sẽ cần phải kiên nhẫn để chứng minh những lợi ích và tác dụng của khuôn khổ.”

Việt Linh (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img