Friday, January 27, 2023
spot_img

Tác giả YA Meg Medina là đại sứ Latina đầu tiên của đất nước cho văn học giới trẻ

Thư viện Quốc hội đã nêu tên tác giả người Mỹ gốc Cuba nổi tiếng, để khuyến khích việc đọc và đến thăm thư viện trên khắp đất nước.

Với ít tiền mua sách, mẹ của tác giả nổi tiếng Meg Medina đã đưa Medina đến thư viện địa phương của họ trên Đại lộ phía Bắc ở Flushing ở Queens, New York.

Thư viện Quốc hội đã vinh danh Medina là đại sứ quốc gia về văn học dành cho giới trẻ cho năm 2023-24. Medina, là người gốc Tây Ban Nha đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí này, vị trí này sẽ đưa cô đi khắp đất nước đến các thư viện và lớp học để khuyến khích việc đọc sách.

Medina, 59 tuổi, có rất nhiều câu chuyện để kể, nhiều câu chuyện đã làm nền tảng cho chủ nghĩa đa văn hóa của các nhân vật nổi tiếng của bà và thế giới của họ trong những cuốn sách đoạt giải của bà.

Vai trò của Medina sẽ là một sáng kiến ​​của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ hợp tác với Every Child a Reader, một tổ chức từ thiện xóa mù chữ cho trẻ em với sự tài trợ từ Hội đồng James Madison của Thư viện Quốc hội, Quỹ từ thiện của các công ty Capital Group và Quỹ Dollar General Literacy.

Medina đang đảm nhận công việc này trong bối cảnh chính trị náo động về văn học hướng đến giới trẻ và trong các thư viện trường học, phần lớn có chủ đề và nhân vật LGBTQ. Bản thân Medina cũng phải đối mặt với sự kiểm duyệt đối với cuốn sách “Yaqui Delgado muốn đá vào mông bạn”, một cuốn sách về bắt nạt, đã giành được giải thưởng Pura Belpré vào năm 2014 và sẽ được xuất bản trong năm nay dưới dạng tiểu thuyết đồ họa.

Medina nói rằng: “Tôi ủng hộ trẻ em. Tôi ủng hộ thư viện. Tôi hiểu biết về thế giới một cách chuyên nghiệp, và vì mục tiêu đó, tôi cảm thấy vị trí mạnh mẽ nhất mà chúng tôi có thể đảm nhận là trò chuyện với bọn trẻ về những gì chúng đang đọc,”.

Con gái của Medina, Sandra, khuyến khích bà sử dụng lời chào bằng tiếng Tây Ban Nha để xác định mục tiêu của mình với tư cách là đại sứ.

Những người nói tiếng Tây Ban Nha thường chào nhau bằng “Cuéntame,” có nghĩa là “hãy nói cho tôi biết” và cũng có thể có nghĩa chung chung là “chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Medina, sinh ra ở Alexandria, Virginia, lớn lên ở Queens chủ yếu bởi mẹ cô, Lidia Regla Meauten, vì cha mẹ cô ly dị khi cô còn nhỏ. Mẹ cô, người coi trọng giáo dục, là người đầu tiên trong gia đình được học đại học, điều mà bà đã học ở Cuba. Cô ấy biết rất ít về văn học Mỹ, nhưng cô ấy đã mua trả góp cuốn Medina the World Book Encyclopedia và đưa cô ấy đến thư viện.

Các cuốn sách khác của Medina bao gồm “Mango, Abuela và Me“, cuốn sách vinh danh Giải thưởng Pura Belpré năm 2016 và “She Persisted: Sonia Sotomayor“, tiểu sử dành cho độc giả trẻ về thẩm phán Tòa án Tối cao gốc Tây Ban Nha đầu tiên của đất nước.

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments