Sunday, January 29, 2023
spot_img

Tại sao James Comer không yêu cầu danh sách khách đến thăm nhà riêng của Trump?

Cuối tuần qua, một số đảng viên Đảng Dân chủ nổi tiếng đã lên tiếng ủng hộ quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland chỉ định một cố vấn đặc biệt để điều tra việc Tổng thống Biden giải quyết sai các tài liệu mật.

Các nhà lập pháp bao gồm Dân biểu Adam Schiff (D-Calif.), Ilhan Omar (D-Minn.) và Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (D-Ga.) cho biết trong các lần xuất hiện trên truyền hình rằng họ ủng hộ việc bổ nhiệm Robert Hur, một cựu luật sư Hoa Kỳ, người đã được giao nhiệm vụ vào thứ Năm.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Raphael Warnock cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “This Week” của ABC vào Chủ nhật rằng: “Các tài liệu mật phải được xem xét một cách nghiêm túc và chúng phải được giải quyết hết sức thận trọng và không ai được đứng trên luật pháp. Vì vậy, tôi rất vui khi thấy Bộ Tư pháp thực hiện công việc của mình và chúng ta nên để công việc đó tiếp tục.”

Nhưng các nhà lập pháp cũng nhấn mạnh đến việc thu hồi các tài liệu mật được tìm thấy tại nơi ở riêng của cựu Tổng thống Donald Trump, chỉ trích hành vị cản trở, thiếu hợp tác của ông ta với cơ quan thực thi pháp luật trái ngược với cách giải quyết vụ bê bối tài liệu mật của Tổng thống Biden.

Dân biểu Adam Schiff cho biết trong một cuộc phỏng vấn cũng với “This Week” vào Chủ nhật rằng: “Không có nỗ lực nào để giữ những tài liệu mật làm của riêng, không có nỗ lực nào để che giấu chúng, không có nỗ lực nào để cản trở cuộc điều tra của Bộ Tư pháp. Những điều này không hề giống với trường hợp sai phạm tài liệu mật của ông Donald Trump”.

Tuy nhiên, Adam Schiff cho biết việc bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để điều tra các tài liệu của Tổng thống Biden là một bước đi đúng đắn của Bộ Tư pháp.

Adam Schiff nói thêm rằng: “Bộ trưởng Tư pháp phải bảo đảm rằng không chỉ công lý được áp dụng đồng đều mà bộ mặt thật của công lý cũng khiến công chúng hài lòng. Và trong trường hợp này, tôi không nghĩ ông ấy có lựa chọn nào khác ngoài việc chỉ định một luật sư đặc biệt để điều tra.”

Omar Ilhan, một nữ dân biểu đảng Dân Chủ, không ngại lên tiếng chỉ trích Tổng thống Biden, đã chỉ tay ngược lại các đảng viên Cộng hòa, cho rằng họ không có cơ sở để tấn công vào câu chuyện tài liệu của ông Biden và nói rằng: “Điều tôi thấy thú vị là những đảng viên Cộng hòa đã bảo vệ Trump sau khi ông ấy đánh cắp các tài liệu mật theo đúng nghĩa đen, từ chối giao nộp chúng, nói dối về việc có chúng, bịa ra một số câu chuyện về cách ông ấy giải mật chúng, FBI đã phải đột kích vào nhà của ông ấy để lấy lại những tài liệu đó. Còn các tài liệu được tìm thấy liên quan đến ông Biden, là người đã hợp tác nghiêm túc, nhân viên của chính ông và nhân viên cũ đã tự nộp những tài liệu này cho Cục lưu trữ quốc gia và thông báo đến Bộ Tư pháp, vậy các ông có thấy là hai trường hợp sai phạm này có giống nhau về tính chất của sự việc hay không?”.

Dân biểu John Garamendi (D-Calif.) đã gọi việc phát hiện ra các tài liệu của ông Biden là “một sự xấu hổ” và bày tỏ sự ủng hộ đối với việc bổ nhiệm Robert Hur.

Dân biểu Jamie Raskin (D-Md.) cũng ca ngợi quyết định của DOJ trong việc bổ nhiệm cố vấn đặc biệt cho vụ án Biden, nói rằng ông hy vọng cuộc điều tra giữ được “cảm giác công bằng trong phân tích của chúng tôi về những tình huống này.”

Phía các đảng viên Cộng hòa đã hí hửng tung tin về việc tìm ra các tài liệu mật ở hai nơi khác nhau liên quan đến Tổng thống Biden, họ gọi đảng Dân chủ là những kẻ đạo đức giả vì đã dành nhiều tháng để chỉ trích cách giải quyết tài liệu mật của Trump tại Mar-a-Lago.

Khi FBI lục soát khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump vào tháng 8, nhiều nhà lập pháp GOP đã chỉ trích mạnh mẽ cơ quan thực thi pháp luật FBI và gọi đó là hành vi vi phạm pháp luật và quấy rối chính trị của chính phủ của đảng đối lập.

Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện trong thời điểm đó là Kevin McCarthy (R-Calif.), đã tweet rằng: “Bộ Tư pháp đã đạt đến trạng thái chính trị hóa và vũ khí hóa không thể chấp nhận được.”

Tuy nhiên, vụ bê bối cũng đã đặt các nhà lập pháp GOP vào tình thế khó xử sau khi họ xem nhẹ việc xử lý các tài liệu mật của Trump trước đây.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer, R-Ky., Đã viết thư cho Tòa Bạch Ốc yêu cầu chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cung cấp nhật ký khách đến thăm nơi cư trú của Tổng thống Biden ở Delaware khi ủy ban của ông tăng cường điều tra vụ hồ sơ mật của ông Biden, nhưng đã không đưa ra yêu cầu tương tự đối với nơi cư trú của Trump ở Florida.

Người phát ngôn văn phòng cố vấn Nhà Trắng Ian Sams cho biết trong một tuyên bố rằng: “Giống như mọi Tổng thống trong nhiều thập niên của lịch sử hiện đại, nơi ở riêng của ông ấy là của cá nhân ông ấy. Riêng đối với Tòa Bạch Ốc, sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã khôi phục quy tắc và truyền thống lưu giữ nhật ký khách đến thăm Tòa Bạch Ốc, sau khi chính quyền Trump trước đó đã chấm dứt thông lệ này.”

Trong bức thư gửi ông Ron Klain, James Comer nói rằng: “Do những tác động nghiêm trọng đến vấn đề an ninh quốc gia, Tòa Bạch Ốc phải cung cấp nhật ký khách của dinh thự Wilmington ở Delaware.”

Người phát ngôn Sở Mật vụ Anthony Guglielmi cũng tuyên bố rằng: “Chúng tôi không độc lập duy trì nhật ký khách của ông Biden, vì đó là nơi ở riêng”. Ông nói thêm rằng Cơ quan Mật vụ chỉ thực hiện kiểm tra lý lịch đối với những người tiếp xúc với Tổng thống Bidens tại nhà của họ ở Wilmington và Bãi biển Rehoboth, Delaware, và chúng tôi chỉ lưu giữ những tài liệu đó trong một thời gian giới hạn.

Việc bổ nhiệm Robert Hur có nghĩa là cả Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đều phải đối mặt với các cuộc điều tra của luật sư đặc biệt về việc họ giải quyết các tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở.

Trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật với “State of the Union” của CNN, James Comer, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Cộng Hòa đã bị thúc ép phải trả lời về lý do tại sao ủy ban của ông tập trung vào các tài liệu của Joe Biden mà không phải của Trump. Liệu đây có phải là những cuộc điều tra mang tính đảng phái và các đảng viên Cộng Hòa cố tình chính trị hóa vấn đề hay không? James Comer đã nín lặng và không thể trả lời những câu hỏi này.

Tổng thống Biden đang làm điều đúng đắn và hợp tác đầy đủ với các cơ quan hữu trách liên quan, nhưng các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đang chơi trò chính trị trong một nỗ lực đạo đức giả đáng xấu hổ nhằm tấn công Tổng thống Biden.

Trường hợp sai phạm của Donald Trump thì khác hoàn toàn, ông ta đã cố tình lấy cắp những tài liệu bí mật và hồ sơ quan trọng khỏi Tòa Bạch Ốc trước khi mãn nhiệm, và ông ta đã nói dối cũng như từ chối các nỗ lực của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia nhằm phục hồi nó trong thời gian 18 tháng, ông ta từ chối trả lại các tài liệu ngay cả sau khi nhận được trát hầu tòa của Bộ Tư pháp.

Một cuộc tìm kiếm vào tháng 8 của FBI cho thấy hành động trộm cắp tài liệu mật cho những mục đích xấu xa và Bộ Tư pháp cũng nghi ngờ một số tài liệu mà Trump lấy vẫn còn bị thất lạc và lưu ý rằng nhiều thư mục được tìm thấy tại Mar-a-Lago trống rỗng, không có ruột bên trong.

Lời kết:

Để có câu trả lời cho câu hỏi tại sao James Comer đưa ra yêu cầu đến Tòa Bạch Ốc và Sở mật vụ về danh sách khách đến thăm nhà riêng của ông Biden ở Wilmington, Delaware mà không có đòi hỏi tương tự trong cùng một vụ việc của Donald Trump ở Mar-a-Lago, Florida thì tôi nghĩ James Comer có lý do chính đáng để không làm như vậy.

Đó là vì nếu lấy danh sách khách mời đến khu ăn chơi của Trump ở Mar-a-Lago thì phải dùng bao nhiêu giấy để in ra cho hết tên của khách đến, trong đó có hàng ngàn con cừu MAGA Mít vàng gốc Việt đến đó để ăn uống, sau khi đóng lệ phí thì được chụp hình với giáo chủ và sẵn dịp đóng hụi chết tại chỗ, và danh sách cũng có tên những đảng viên Cộng Hòa trong Quốc Hội đến đó lãnh chỉ thị từ Trump, lấy danh sách đó mà công khai thì khác nào “Lạy ông tôi ở bụi này” nên không đưa ra yêu cầu tương tự với Trump là vì lý do chính đáng này. Nên thôi, phải thông cảm với James Comer.

Việt Linh 18.01.2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments