Friday, January 27, 2023
spot_img

Nga có nguy cơ thiếu nhân viên CNTT trong năm mới với luật làm việc từ xa

Ngành công nghệ thông tin đang gặp khó khăn của Nga có nguy cơ mất thêm nhiều lao động trong năm mới do dự luật về làm việc từ xa, khi các nhà chức trách cố gắng thu hút một số trong số hàng chục ngàn người đã ra nước ngoài không hề quay trở lại.

Các chuyên viên CNTT nổi bật trong số nhiều người Nga bỏ trốn sau khi Moscow đưa quân vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 và hàng trăm ngàn người đã bỏ đi khỏi đất nước khi lệnh gọi nhập ngũ bắt đầu vào tháng 9.

Chính phủ ước tính có 100.000 chuyên gia CNTT hiện đang làm việc cho các công ty Nga ở nước ngoài.

Giờ đây, luật đang được thảo luận vào đầu năm nay có thể cấm làm việc từ xa đối với một số ngành nghề.

Các nhà lập pháp diều hâu lo sợ rằng nhiều chuyên gia CNTT Nga có thể sẽ làm việc ở các nước NATO và vô tình chia sẻ thông tin bảo mật nhạy cảm, đã đề xuất cấm một số chuyên gia CNTT rời khỏi Nga.

Nhưng Bộ Kỹ thuật số cho biết vào tháng 12 rằng lệnh cấm hoàn toàn có thể khiến các công ty CNTT của Nga hoạt động kém hiệu quả hơn và do đó kém cạnh tranh hơn: “Cuối cùng, ai có thể thu hút được nhân viên tài năng nhất, kể cả những người từ nước ngoài, sẽ giành chiến thắng.”

Trong khi nhiều thanh niên Nga vỡ mộng đã đến các nước như Latvia, Georgia hoặc Armenia, nơi tiếng Nga được sử dụng rộng rãi, thì một số người đã thực hiện một bước nhảy xa hơn – tìm đường bay đến Argentina.

Chuyên gia CNTT Roman Tulnov, 36 tuổi, cho biết anh không có kế hoạch quay lại Nga trong bất kỳ trường hợp nào và cho biết rằng: “Tôi đã muốn rời đi từ lâu. Vào ngày 24 tháng 2, mọi thứ trở nên rõ ràng. Tôi hiểu rằng tôi không còn tương lai ở Nga nữa“.

Vyacheslav Volodin, chủ tịch đầy quyền lực của hạ viện Nga hay còn gọi là Duma Quốc gia, cho biết ông muốn đánh thuế cao hơn đối với những người lao động đã chuyển ra nước ngoài.

Nhà thiết kế sản phẩm Yulia, 26 tuổi, ước tính rằng 1/4 nhóm của cô thà nghỉ việc còn hơn quay trở lại Nga trong tình trạng bị ép buộc đã cho biết rằng: “Một lựa chọn không thay thế như vậy giống như đàm phán với những kẻ khủng bố: ‘Hãy quay lại hoặc chúng tôi sẽ khiến công việc của bạn trở nên bất khả thi, đối với công ty và nhân viên của bạn’,”.

Một số người Nga ở nước ngoài cũng có thể được hoãn nộp thuế hoàn toàn. Thuế thu nhập cá nhân 13% được tự động khấu trừ đối với những nhân viên làm việc cho các công ty có trụ sở tại Nga từ nước ngoài.

Một người chơi poker trực tuyến chuyên nghiệp Sasha, 37 tuổi, cũng sống ở Argentina, cho biết anh hiện đã ngừng nộp thuế cho Nga và nói rằng: “Khi bạn đóng thuế, tức là bạn hỗ trợ nhà nước và sự mở rộng quân sự của nó. Tôi không trả tiền để họ tiếp tục cuộc chiến vô nghĩa”.Việt Linh (Theo The Real Network)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments