Thursday, February 2, 2023
spot_img

‘Tội ác và trừng phạt’: Mục đích của 18 tháng điều tra của Ủy ban ngày 6 tháng 1

‘Tội ác và trừng phạt‘: là cuốn tiểu thuyết kinh điển được xuất bản vào năm 1866 ở Liên Xô của Fyodor Dostoevsky sau khi ông được trở về với 10 năm lưu đày ở Siberia. ‘Tội ác và trừng phạt‘ kể về nỗi thống khổ về tinh thần và những tình huống khó xử về đạo đức của Rodion Raskolnikov, một anh chàng sinh viên nghèo khó ở Saint Petersburg, là người đã lên kế hoạch hạ sát một người môi giới cầm đồ vô đạo đức, đó là một bà lão giàu có, bà có rất nhiều tiền và những đồ vật có giá trị trong căn hộ của mình. Trước khi ra tay, anh ta đưa ra giả thuyết rằng với số tiền mà anh ta lấy được của bà phú hộ giàu có, anh ta có thể giải thoát mình khỏi nghèo đói và tiếp tục thực hiện những công việc vĩ đại, đồng thời tìm cách thuyết phục bản thân rằng một số tội ác là chính đáng nếu chúng được thực hiện để loại bỏ những trở ngại đối với mục tiêu cao hơn của những người đàn ông ‘phi thường’

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tuy nhiên, sau khi thực hiện hành động, anh ta cảm thấy rất bối rối, hoang tưởng và ghê tởm chính mình. Những biện minh của giả thuyết trước đây của anh ta đã hoàn toàn tan biến khi anh ta đấu tranh với cảm giác tội lỗi và sự hối hận, đối mặt với sự dày vò thể xác và tâm tưởng bởi hành động sát nhân của mình.

Câu chuyện còn rất dài nhưng tôi chỉ kể hầu chuyện quý vị đến đây thôi để rút ra hai điểm nhấn quan trọng trong bài bình luận hôm nay: thứ nhất là giả thuyết mà anh chàng thanh niên Rodion Raskolnikov đã tự nghĩ ra để thuyết phục bản thân trước khi ra tay hành động và sự đau khổ, dằn vặt khi phải đấu tranh với một quan tòa vô hình bên trong con người của anh ta.

Donald Trump cũng thế, ông ta đã tự thuyết phục bản thân rằng những tội ác mà ông ta muốn thực hiện sẽ đem lại những điều khác lớn lao hơn, nhưng không phải cho mọi người, cho đất nước mà chỉ dành riêng cho ông ta và gia đình, người thân, biết đó là những việc không nên làm, là những tội ác đáng nguyền rủa nhưng ông ta vẫn cứ làm vì lợi ích và tham vọng, đó cũng là một giả thuyết tồi tệ mà ông ta ráng nghĩ ra để tự thuyết phục bản thân là ông ta đang làm một việc lớn lao, vĩ đại vì nhiều người khác, nhưng khi không thực hiện được dã tâm, với âm mưu đen tối là lật đổ nền dân chủ nước nhà, đã khiến Quốc Hội phải lập ra một Ủy ban để điều ta ròng rả suốt 18 tháng trời, đưa đến những kết luận đúng đắn và nghiêm túc cùng với lời khuyến nghị truy tố hình sự những tội ác của ông ta, nhưng Trump không phải là chàng thanh niên Rodion Raskolnikov ở nước Nga trong thế kỷ 18, anh ta còn biết dằn vặt và dày vò bản thân vì ăn năn, hối lỗi, còn với Donald Trump, trong con người ông ta không có những đức tính đó, ông chỉ tìm cách đấu tố ngược lại để chối bỏ tội ác đã làm, không hề biết ăn năn, hồi lỗi là gì.

Nên nếu được, tôi nghĩ là tác giả Fyodor Dostoevsky ngày xưa nên đặt tên cuốn sách của ông là “Tội ác và ăn năn” thì đúng hơn với nhân vật chàng thanh niên Rodion Raskolnikov, còn trong thế kỷ 21, khi Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 viết lên cuốn tiểu thuyết “Tội ác và trừng phạt” với nhân vật Donald Trump là đúng nhất, vì đối với ông ta, chỉ có trừng phạt không khoan nhượng, thứ tha hay thông cảm, hoàn toàn không, Trump không xứng đáng nhận được những sự thông cảm và tha thứ về bất cứ tội lỗi nào ông ta đã gây ra cho đất nước này.

Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 đã viết lên một cuốn tiểu thuyết ‘Tội ác và trừng phạt‘ trong thế kỷ 21, với nhân vật chính là một con quái vật chính trị đáng nguyền rủa của đảng cộng Hòa.

Điều đáng ngạc nhiên nhất về báo cáo cuối cùng của Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 không phải là những bằng chứng về những tội ác của Donald Trump mà chính là lời khuyến nghị kêu gọi hãy truy tố hình sự một tên tội phạm, và đặc biệt hơn nữa, tên tội phạm này không phải là một tên móc túi, ăn cắp vặt, hiếp dâm, trộm cắp hay giết người mà là tên tội phạm đặc biệt nhất lịch sử Hoa Kỳ, vì từ ngày lập quốc đến nay, chưa có ai phạm vào cái tội tày trời này, đó là tội ăn cắp một nền dân chủ của một quốc gia.

Cuốn tiểu thuyết vĩ đại ‘Tội ác và trừng phạt‘ được xây dựng xung quanh một nhân vật trung tâm, người nghĩ rằng mình là người đứng trên luật pháp. Nhân vật chính đóng vai phản diện là Rodion Raskolnikov, hạ sát một người chủ tiệm cầm đồ lớn tuổi và người chị cùng cha khác mẹ của bà ta, rồi đấu tranh để thuyết phục bản thân rằng hành động sát nhân của bản thân có thể được biện minh nếu cam kết chứng minh và bảo đảm quyền lực của một người đàn ông phi thường. Tương tự ngày nay, nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết ‘Tội ác và trừng phạt‘ (new version) là một cựu Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, là người âm mưu lật đổ chính phủ của chính mình trong một nỗ lực tuyệt vọng để bám lấy quyền lực và vinh quang.

Thật là thú vị khi ngày nay, trong thế kỷ 21 này, nếu so sánh Trump với Raskolnikov thì cả hai người đàn ông này đều ngây thơ, chủ quan nghĩ rằng họ có quyền thực hiện những hành động tàn ác. Cả hai đều tự coi trọng bản thân và có cùng sự biện minh cho hành động xấu xa đã thực hiện. Cả hai đều chìm trong những suy nghĩ hỗn loạn, điên cuồng khi bị cơ quan thực thi pháp luật truy đuổi.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là những điểm tương đồng là chính xác. Ví dụ, không giống như Raskolnikov, Donald Trump đã không bao giờ thừa nhận tội lỗi của mình đối với cuộc nổi dậy dẫn đến cái chết của bảy người và tạo nên nỗi xấu hổ của nước Mỹ trước phần còn lại của thế giới.

Kết thúc một câu chuyện của một đời người có gì khác nhau?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất về “Tội ác và trừng phạt” khi Raskolnikov cuối cùng cũng thú nhận tội lỗi của mình và bị kết án tù. Ngược lại, Donald Trump vẫn là một người tự do, một công dân Mỹ sạch sẽ không tì vết, không tiền án và vẫn tiếp tục nổi cơn thịnh nộ lên các tòa án, các thể chế tư pháp, hành pháp của đất nước này trên nền tảng truyền thông xã hội của mình – cái tên lố bịch là Truth Social – chống lại những người tố cáo ông ta, tự tuyên bố bản thân là vô tội và như mọi khi, vẫn luôn nói rằng, ông ta là nạn nhân của một cuộc săn phù thủy chính trị.

Việc truy tố Trump, ít nhất là ở cấp liên bang khi ông ta đang bị điều tra nghiêm trọng ở các tiểu bang Georgia và New York, mọi quyết định đang nằm trong tay Bộ Tư pháp và cố vấn đặc biệt Jack Smith. Đó là chưa kể DOJ đã nhận được các đề nghị truy tố hình sự từ Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 về bốn trọng tội liên bang có liên quan đến nhau.

Bốn trọng tội đó, cần nói ra một cách chi tiết như sau:

 • Thứ nhất: Cản trở một thủ tục chính thức, đề cập đến phiên họp chung của Quốc hội được triệu tập vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden và nỗ lực gây áp lực buộc Phó Tổng thống Mike Pence từ chối xác nhận chiến thắng của ông Biden.
 • Thứ hai: Âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ, đề cập đến âm mưu nhiều giai đoạn của cựu tổng thống nhằm lật ngược cuộc bầu cử.
 • Thứ ba: Âm mưu khai man, đề cập đến kế hoạch đệ trình danh sách cử tri giả mạo cho Quốc hội và Cục Lưu trữ Quốc gia.
 • Thứ tư: Xúi giục, hỗ trợ hoặc giúp đỡ cho một cuộc nổi dậy, đề cập đến bài phát biểu kích động bạo lực của Trump ngay trước cuộc bạo loạn tại Điện Capitol và hành vi của ông ta trong cuộc bạo động.

Ủy ban điều tra cũng đã khuyến nghị truy tố hình sự năm người trợ lý và cộng sự cũ của Trump tới Bộ Tư pháp: John Eastman, Mark Meadows, Rudy Giuliani, Kenneth Cheseboro và Jeffrey Clark.

Đặc biệt nhất là Donald Trump, là phi công trưởng của phi hành đoàn của chuyến bay “nổi dậy” khi Ủy ban nêu đích danh, tên của người cựu tổng tư lệnh về tội nổi dậy, nêu rõ ràng “nguyên nhân chính của vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 đến từ một người đàn ông, một cựu Tổng thống Donald Trump.”

Mặc dù các giới thiệu không ràng buộc, nhưng cố vấn đặc biệt Jack Smith đã dày công điều tra cuộc nổi dậy và âm mưu lật ngược cuộc bầu cử năm 2020, trình bày bằng chứng cho ít nhất hai đại bồi thẩm đoàn. Cố vấn đặc biệt cũng đang dẫn đầu cuộc điều tra về việc Trump ăn cắp các tài liệu tối mật của chính phủ tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida.

Việc kết tội Trump sẽ không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với các cáo buộc liên quan đến ngày 6 tháng 1. Mỗi trọng tội được chuyển đến Bộ Tư pháp đều yêu cầu bằng chứng về ý định phạm tội. Chính phủ sẽ phải chứng minh ngoài sự nghi ngờ hợp lý rằng Trump biết mình đã thua cuộc bầu cử và đang hành động với “mục đích giành lấy quyền lực bất hợp pháp” để cản trở công việc của phiên họp chung của Quốc hội hoặc âm mưu, rằng ông ta có ý định lừa gạt quốc gia bằng việc đệ trình danh sách đại cử tri giả.

Sẽ đặc biệt rất khó khăn để chứng minh rằng Donald Trump đã kích động hoặc hỗ trợ cuộc nổi dậy vì Trump có thể sẽ đưa ra biện pháp bảo vệ bằng Quyền Tự do Ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất.

Trong quyết định mang tính bước ngoặt năm 1969 trong vụ Brandenburg kiện Ohio, Tòa án Tối cao đã đưa ra một thử nghiệm gồm hai phần để trừng phạt lời nói kích động, cho rằng Tu chính án thứ nhất không bảo vệ việc sử dụng lời nói để ủng hộ hay kích động việc sử dụng vũ lực hoặc vi phạm pháp luật và cũng không bảo vệ trường hợp sử dụng lời nói nhằm kích động nhưng hành động có thể xảy ra.

Nhưng có một điểm cần lưu ý về sự khác nhau giữa một Tòa án Tối cao năm 1969 và 2023 là hoàn toàn khác nhau về thế đa số và ý thức hệ bảo thủ khác nhau.

Tuy nhiên, thật dễ hiểu tại sao Ủy ban điều tra lại chọn trích dẫn Donald Trump về tội nổi dậy. Vì Trump biết trước rằng các thành viên của đám đông tụ tập để nghe ông ta nói chuyện đã được trang bị vũ khí khi ông ta thúc giục họ hành quân đến Điện Capitol để “chiến đấu như địa ngục”. Và giữa cuộc hỗn chiến đó, ông ta tweet một tin trên Twitter và cáo buộc Mike Pence hèn nhát vì đã không sử dụng quyền hạn của mình với tư cách là Phó Tổng thống để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử, thì gần như ngay lập tức sau khi tweet của Trump được đăng lên thì đám đông như hung hăng hơn, sự bùng nổ tức thời đã đưa đám đông tiến nhanh về hướng điện Capitol, và nhiều cá nhân hơn đã tham gia nỗ lực đối đầu với cảnh sát và đột nhập sâu hơn vào tòa nhà.

Nếu Trump thực sự bị xét xử và bị kết tội nổi dậy, ông ta sẽ phải đối mặt với án tù lên đến mười năm. Ông ta cũng sẽ bị cấm giữ chức vụ liên bang suốt đời.

Lời kết:

Nhân đây tôi muốn đem đến cùng quý vị một cái nhìn khác về một người cựu Tổng thống Lee Myung-bak của đất nước Nam Hàn, ông chỉ phạm tội tham nhũng và hối lộ của công ty Samsung với 5.4 triệu Mỹ kim trong một nhiệm kỳ duy nhất từ 2008 đến 2013 với chỉ một tội duy nhất và bị kết án 15 năm tù nhưng cuối tuần vừa rồi, ông đã được Tổng thống Yoon Suk-yeol ân xá đặc biệt.

Việc cựu tổng thống Nam Hàn được ân xá trước thềm Năm mới là một nỗ lực nhằm “làm sáng tỏ quá khứ” và “ đoàn kết” sức mạnh của đất nước.

Chỉ một tội tham nhũng với hơn 5 triệu Mỹ kim mà luật pháp Nam Hàn đã đưa một cựu Tổng thống vào tù sau khi mãn nhiệm, còn Hoa Kỳ, một cựu Tổng thống phạm nhiều tội nặng hơn ông Lee Myung-bak gấp nhiều lần, với bằng chứng rõ ràng nhưng luật pháp nước Mỹ thì vẫn như đang chơi trò chơi bịt mắt bắt dê, chơi trò chơi trốn tìm với tên tội phạm nguy hiểm nhất nước Mỹ và trò chơi vẫn đang tiếp tục, chưa có hồi kết.

Vậy, Donald Trump cuối cùng phải chịu trách nhiệm là gì? Chúng ta có thể có câu trả lời trong một vài tháng tới đây.

Liệu cố vấn đặc biệt Jack Smith có phải là Porfiry Petrovich, viên cảnh sát điều tra người đã đưa chàng thanh niên Rodion Raskolnikov ra trước công lý, hay Jack Smith sẽ trở thành một Robert Mueller khác?

Việt Linh 02.01.2023

2 COMMENTS

 1. Đây là câu trả lời cho 2 vẹt Việt Linh và Nguyen ha về 4 đại tội của TT Trump mà bọn quỷ ban J6 chế ra , nói hôm nay nữa thôi nha ngày mai 01/03 Hạ viện CH năm Hạ viện rồi không còn gì để bàn cãi nhảm mất thì giờ.

  —————————————————

  Tin quái dị nhưng không có gì đáng ngạc nhiên vì đã từng xẩy ra: còn hai tuần nữa là mất job, Ủy Ban J-6 điều tra về vụ dân biểu tình bao vây quốc hội ủng hộ Trump ngày 6/1/2021, trong một báo cáo dài 154 trang, đã cố gỡ gạc, liệt kê tội trạng của ông Trump, và hấp tấp chuyển hồ sơ yêu cầu bộ Tư Pháp của Biden truy tố cựu TT Trump về 4 đại tội:

  Cản trở quốc hội thi hành phận sự [kiểm phiếu bầu tổng thống của đại cử tri đoàn];
  Âm mưu lừa gạt chính quyền liên bang;
  Ra tuyên cáo láo;
  Giúp tổ chức một cuộc nổi loạn chống chính quyền (tội này nghiêm trọng nhất, nếu toà án xử ‘có tội’ -guilty- thì bị cáo sẽ bị cấm không được giữ bất cứ chức vụ nào trong chính quyền bất kể do bổ nhiệm hay được bầu). (Nguyên văn: “obstructing an official proceeding of Congress, conspiracy to defraud the federal government, making a false statement, and inciting, assisting, or aiding and comforting an insurrection”)

  Việc truy tố ông Trump của Ủy Ban J-6 đúng như một nhà báo loa phường của NBC đã phải thú nhận, chỉ là đòn phép chính trị phe đảng nhằm hạ uy tín ông Trump, hoàn toàn vô nghĩa. Nhất là khi ta nhìn vào thành phần cũng như cách hành sử của cái ủy ban quái dị này:

  tất cả 9 thành viên đều do một mình bà chủ tịch hạ viện Pelosi đích thân tuyển chọn dựa trên đúng một tiêu chuẩn là chống Trump quyết liệt và đã từng bỏ phiếu đàn hặc Trump, kể cả 2 dân biểu bù nhìn CH ngồi làm cảnh là bà Liz Cheney và ông Adam Kinzinger. CNN ca tụng tính ‘lưỡng đảng công tâm’ của ủy ban vì có đại diện của cả hai đảng !!! Cấm cười! [Khi quý độc giả đọc bài này thì bà Cheney và ông Kinzinger đã hết job rồi, tuy còn lãnh lương tới hết ngày thứ bẩy 31/12/2022].

  zero bằng chứng;

  không có FBI điều tra gì hết; cũng chẳng có công tố đặc biệt nào điều tra;
  tất cả các nhân chứng cũng đều được chọn kỹ trong đám chống Trump chết bỏ, tất cả đều không có đối chất, và những người bị truy tố, chẳng ai được lên tiếng hay có luật sư bào chữa.

  Mỹ gọi đó là ‘kangaroo court’, thực tế chỉ là công lý của Hitler và Mao, được đảng DC Mỹ thực hành tại Mỹ. Từ đó, tất cả mọi truy tố, mọi bằng chứng, mọi lời khai của nhân chứng, mọi biên bản, tất tần tật đều vô giá trị pháp lý vì chỉ mang tính phe đảng chính trị một chiều.

  Cái tiếu lâm không nhịn cười được là Ủy Ban J-6 đã lố bịch một cách rất ‘hoành tráng’ ra trát đòi Trump phải ra trước ủy ban chịu hạch hỏi. Trump phớt lờ, bây giờ, ủy ban đành ngậm bồ hòn, rút lại trạt

  DIEN DAN TRAI CHIEU

 2. Ông post bài thơ này lên diễn đàn thái dúi. Nếu Vĩnh Lu để 1 tuần, tôi thề sẽ rời khỏi diễn đàn này, còn đầu năm tôi thách thức ông cá độ, dám chơi không hay ông là con chuốt cống trốn mẹ nó dưới cống????
  Bài thơ nè ông mang qua post bên DDTC coi thử nó cho ông post không, thấy dân chơi, dân chủ thấy ngay.
  Vũ linh tên thật Vĩnh Lu
  Lu rồi sao thấy cái chi mà bàn???
  Diễn đàn trái dứng thúi tha
  Nói năng ngược ngạo, không đầu hỏng đuôi
  Ngày ngày chỉ biết bưng bô
  Chờ trump ỉa xón, vội vàng bóc ăn
  Khi trump đi tiểu xong xuôi
  Nhanh tay bưng húp ngại gì thế gian.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments