Friday, January 27, 2023
spot_img

Ukraine cho biết họ bắn hạ tất cả máy bay không người lái trong đêm không kích thứ ba

Ukraine hôm thứ Hai cho biết họ đã bắn hạ tất cả các máy bay không người lái của Nga trong một làn sóng tấn công lớn, sau khi Moscow tiến hành cuộc không kích đêm thứ ba liên tiếp chưa từng có nhằm vào các mục tiêu dân sự, tăng cường không chiến cho kỳ nghỉ năm mới.

Trong khi đó, các quan chức Nga đang quay cuồng với các báo cáo rằng một số lượng lớn binh lính Nga đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào ký túc xá nơi họ đang ở tại Ukraine bị chiếm đóng bên cạnh một bãi chứa đạn dược. Kyiv và các blogger theo chủ nghĩa dân tộc Nga cho biết hàng trăm binh sĩ Nga đã thiệt mạng. Các quan chức do Nga cài đặt đã nói về thương vong cao mà không đưa ra con số.

Nga đã đón năm mới với các cuộc tấn công hàng đêm vào các thành phố của Ukraine, bao gồm cả Kiev, cách tiền tuyến hàng trăm km. Điều đó đánh dấu sự thay đổi trong chiến thuật sau nhiều tháng mà Moscow thường thực hiện các cuộc tấn công như vậy cách nhau khoảng một tuần.

Sau khi bắn hàng chục tên lửa vào ngày 31/12, Nga đã phóng hàng chục máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất vào ngày 1 và 2/1. Nhưng Kiev cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã bắn hạ tất cả 39 máy bay không người lái trong đợt mới nhất, trong đó có 22 chiếc bị bắn hạ trên thủ đô.

Kiev cho biết chiến thuật mới là dấu hiệu cho thấy sự tuyệt vọng của Nga khi khả năng bảo vệ không phận của Ukraine đã được cải thiện.

Chánh văn phòng tổng thống Andriy Yermak cho biết trên Telegram rằng Nga đã cố gắng phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong nhiều tháng nhưng đã thất bại khi Ukraine có được hệ thống phòng thủ tốt hơn.

Bây giờ họ đang tìm kiếm các tuyến đường và cố gắng tấn công chúng tôi bằng cách nào đó, nhưng chiến thuật khủng bố của họ sẽ không hiệu quả. Bầu trời của chúng tôi sẽ biến thành một lá chắn.”

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy ca ngợi người Ukraine đã bày tỏ lòng biết ơn đối với quân đội và cho rằng những nỗ lực của Nga sẽ tỏ ra vô ích.

Các hệ thống phòng không của Ukraine đã làm việc suốt đêm để hạ gục các máy bay không người lái đang lao tới và cảnh báo cộng đồng về mối nguy hiểm đang đến gần.

Nga, quốc gia đã chiếm giữ và tuyên bố đã sáp nhập khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine, đã chuyển sang các cuộc không kích hàng loạt nhằm vào các thành phố của Ukraine kể từ khi hứng chịu những thất bại nhục nhã trên chiến trường vào nửa cuối năm 2022.

Các cuộc tấn công đã làm giảm sức nóng và sức mạnh của hàng triệu người trong mùa đông, nhằm mục đích làm giảm khả năng chiến đấu của Kyiv. Ukraine nói rằng các cuộc tấn công không có mục đích quân sự và nhằm mục đích làm tổn thương dân thường, đây thực sự là một tội ác chiến tranh.

Các blogger theo chủ nghĩa dân tộc chủ nghĩa của Nga đã sôi sục giận dữ hôm thứ Hai sau khi có báo cáo về thương vong hàng loạt của binh lính trong ký túc xá bên cạnh đạn dược tại một trường dạy nghề cũ ở Makiivka, thành phố song sinh của thủ phủ Donetsk ở miền đông Ukraine do Nga chiếm đóng. Đoạn phim chưa được xác minh đăng tải trên mạng cho thấy một tòa nhà khổng lồ chỉ còn là đống đổ nát bốc khói.

Daniil Bezsonov, một quan chức cấp cao do Nga cài đặt tại các khu vực do Moscow kiểm soát ở vùng Donetsk, cho biết tòa nhà đã hứng chịu “đòn giáng mạnh” từ tên lửa do Mỹ sản xuất vào đêm giao thừa ngay sau nửa đêm. Theo các báo cáo sơ bộ, nơi này đã được sử dụng làm nơi ở của những người lính Nga.

Hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga cho biết ít nhất 15 người bị thương. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết có tới 400 người Nga đã thiệt mạng ở đó.

Igor Girkin, cựu chỉ huy quân đội thân Nga ở miền đông Ukraine, người nổi lên như một trong những blogger quân sự theo chủ nghĩa dân tộc chủ nghĩa nổi tiếng nhất của Nga, cũng cho biết số người chết lên tới hàng trăm người. Đạn dược đã được cất giữ trong tòa nhà, chúng đã phát nổ khi doanh trại bị tấn công.

Archangel Spetznaz Z, một blogger quân sự người Nga khác với hơn 700.000 người theo dõi trên Telegram viết: “Những gì đã xảy ra ở Makiivka thật kinh khủng. Ai đã nghĩ ra ý tưởng bố trí số lượng lớn nhân sự trong một tòa nhà, nơi mà ngay cả một kẻ ngốc cũng hiểu rằng ngay cả khi họ trúng đạn, sẽ có nhiều người bị thương hoặc chết?”

Một nguồn tin thân cận với ban lãnh đạo Donetsk do Nga cài đặt nói với Reuters rằng các báo cáo thương vong đã bị phóng đại và số người chết dường như dưới 100 người.

Nga đã cố gắng san phẳng các thành phố của Ukraine và giết chết hàng ngàn thường dân kể từ khi Putin ra lệnh xâm lược vào tháng 2, nói rằng Ukraine là một quốc gia nhân tạo có quan điểm thân phương Tây đe dọa an ninh của Nga.

Ukraine đã đánh trả với sự hỗ trợ quân sự của phương Tây, đánh bật lực lượng Nga khỏi hơn một nửa lãnh thổ mà họ chiếm giữ. Trong những tuần gần đây, tiền tuyến hầu như không có động tĩnh gì, với hàng ngàn binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến khốc liệt.

Trong một thông điệp Giao thừa nghiêm khắc được quay trước một nhóm người mặc quân phục, Putin thề sẽ không buông xuôi trong cuộc chiến của mình.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments