Đa số dân Mỹ tin rằng TikTok có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia

0
1407

Đa số người Mỹ tin rằng TikTok gây rủi ro cho an ninh quốc gia của đất nước, theo một cuộc thăm dò do Newsweek ủy quyền. Cuộc thăm dò được thực hiện vào ngày 19 tháng 2 cho thấy người Mỹ do dự về ảnh hưởng của ứng dụng lưu trữ video do công ty Trung Quốc ByteDance sở hữu.

Nghiên cứu của Redfield & Wilton Strategies cho thấy 52% trong số 1.500 người được khảo sát đồng ý rằng TikTok đặt ra mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ, tăng từ 44% đồng ý với tuyên bố đó vào năm 2020.

Trong số đó, 29% hoàn toàn đồng ý với tuyên bố, trong khi 23% cho biết họ đồng ý với nó. Chỉ có 8 phần trăm không đồng ý, với 5 phần trăm khác hoàn toàn không đồng ý.

Những người không đồng ý hoặc không đồng ý chiếm 21% số người được hỏi, trong khi 13% nói rằng họ không biết.

Nghiên cứu cũng cho thấy 32% người dùng TikTok thừa nhận họ sẽ tiếp tục sử dụng ứng dụng này ngay cả khi chính phủ Trung Quốc theo dõi họ thông qua ứng dụng này.

TikTok đạt mốc 1 tỷ người dùng vào năm 2021 và là một trong những ứng dụng phổ biến nhất trong giới trẻ.

Các quan chức Hoa Kỳ và các đại diện dân cử ngày càng lo ngại về TikTok.

Vào năm 2020, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với Hoa Kỳ là chính phủ Trung Quốc và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết các quan chức sẽ xem xét các lo ngại về an ninh đối với TikTok.

Gần đây, các quan chức Đảng Cộng hòa đã lên tiếng phản đối TikTok, bao gồm cả Thống đốc Texas Greg Abbott, người đã nói vào tháng 12 rằng chính phủ có “trách nhiệm bảo vệ sự an toàn và an ninh mạng của người dân Texas”.

Tiến sĩ Anton Dahbura, giám đốc điều hành tại Viện An ninh Thông tin của Đại học John Hopkins, nói rằng những nhận xét của Wray và các quan chức nhà nước có thể đã khiến người Mỹ trở nên cảnh giác hơn với TikTok.

Ông mô tả mọi rủi ro do TikTok gây ra là “giảm bớt” do tất cả dữ liệu người dùng Hoa Kỳ được chuyển đến Cơ sở hạ tầng đám mây Oracle có trụ sở tại quốc gia này.

Dahbura nói với Newsweek : “Tôi tin rằng sự gia tăng số lượng người đồng ý rằng TikTok gây rủi ro cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ là do những bình luận được công bố rộng rãi của Giám đốc FBI Wray và phản ứng từ một số nhà lãnh đạo cấp nhà nước. Mặc dù tôi chưa thực hiện bất kỳ cuộc khảo sát nào của riêng mình.”

Đánh giá của tôi là rủi ro an ninh quốc gia của TikTok đang giảm bớt nhờ sự chú ý và theo dõi của chính phủ liên bang, bao gồm cả một cuộc kiểm toán phần mềm toàn diện mà Oracle đã phối hợp với chính phủ tiến hành. Điều đó sẽ cực kỳ táo bạo và phản tác dụng đối với dữ liệu do TikTok tạo ra sẽ tiếp tục được chuyển đến Trung Quốc bất chấp mọi sự chú ý về vấn đề này.”

Theo báo cáo dữ liệu tháng 2 của chính TikTok, ứng dụng này có 138 triệu người dùng đang hoạt động ở Mỹ trong độ tuổi từ 16 đến 24.

Dahbura đã chia sẻ một số lo ngại về bảo vệ dữ liệu người dùng và nói rằng các quốc gia có thể tìm ra những cách tinh vi để thu thập dữ liệu đó.

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, những tác động lâu dài đối với TikTok và các ứng dụng khác vẫn chưa được giải quyết. Cần phải tính toán cách phát hiện và ngăn chặn dữ liệu người dùng rơi vào tay kẻ xấu vì mục đích bất chính, đặc biệt là các quốc gia.

Tôi hy vọng rằng những người muốn chiếm đoạt dữ liệu sẽ tìm ra những cách tinh vi hơn để làm như vậy trong tương lai, bao gồm cả việc phân phối nhiều phiên bản của một ứng dụng, khiến việc xóa một ứng dụng chỉ dựa trên phân tích của một mẫu là không thể.”

Tôi cũng nghĩ rằng các tác nhân nước ngoài sẽ ngày càng tìm ra nhiều cách sáng tạo hơn để sử dụng dữ liệu người dùng và sẽ tiếp tục nghĩ ra các cách xây dựng đường ống dẫn dữ liệu ra khỏi Hoa Kỳ. Chính phủ liên bang sẽ cần sớm đi đầu để chống lại những vụ trộm dữ liệu này.”

Việt Linh (Theo Huffpost)