Monday, September 25, 2023
spot_img

Sự phá hủy đập Kakhovka gây ra mối đe dọa cho nhà cửa, nguồn cung cấp nước và một nhà máy hạt nhân

Không rõ chính xác điều gì đã gây ra vi phạm, với cả hai bên đều cáo buộc đổ lỗi. Nhưng những người sống xung quanh con đập chắc chắn sẽ phải chịu đựng nhiều đau khổ nhất.

Một bức tường nước khổng lồ nhấn chìm miền nam Ukraine dường như sẽ gây ra những hậu quả sâu sắc cho cuộc chiến và chính khu vực.

Nhưng đập Kakhovka rất quan trọng – cung cấp năng lượng và nước uống cho toàn bộ thành phố và chất làm mát cho một nhà máy hạt nhân gần đó – đến nỗi có thể mất một thời gian để quy mô thiệt hại do sự sụp đổ của cấu trúc rộng lớn trở nên rõ ràng.

Đó là một thảm họa lớn“, Henrik Ölander-Hjalmarsson, Giám đốc điều hành và đối tác sáng lập của công ty mô hình thủy văn Thụy Điển Dämningsverket AB cho biết. Mùa thu năm ngoái, ông đã đưa ra một mô hình về những gì sẽ xảy ra nếu con đập này vỡ – một con sóng cao tới 12 feet chảy xuống sông – nhưng thiệt hại này “có vẻ tồi tệ hơn nhiều“, ông nói, bởi vì mực nước trong hồ chứa đã cao trước khi phá hủy hôm thứ Ba.

Con đập trong nhiều thập niên đã kìm hãm sông Dnepr, một tuyến đường thủy chính chia đôi chiến tuyến ở khu vực phía nam Kherson giữa các lực lượng Nga và Ukraine.

Nỗi sợ nhà máy hạt nhân

Những lo ngại ban đầu chuyển sang nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, nhà máy lớn nhất châu Âu, sử dụng nước từ hồ chứa của đập để làm mát sáu lò phản ứng thời Liên Xô.

Các quan chức Ukraine và toàn cầu đã lên tiếng lo ngại về sự an toàn của nhà máy do Nga kiểm soát trong nhiều tháng, mặc dù những người này chủ yếu tập trung vào việc phá hoại trực tiếp hoặc thiệt hại cho chính nhà máy.

Việc thiếu nước trong ao làm mát của nhà máy có thể khiến các lò phản ứng quá nóng và tan chảy nếu được bật – có khả năng lan truyền bức xạ trên các vùng đất của Ukraine và thậm chí toàn bộ lục địa.

Các lò phản ứng đã ngừng hoạt động kể từ năm ngoái, có nghĩa là chúng cần làm mát tương đối ít – tương đương với một vòi vườn đang hoạt động – Mark Nelson, giám đốc điều hành tại Radiant Energy Group, một công ty tư vấn có trụ sở tại San Francisco giải thích.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế đồng ý rằng không có rủi ro ngay lập tức, mặc dù điều đó chỉ có thể đúng trong khi các lò phản ứng ngừng hoạt động. Một hồ chứa thoát nước có nghĩa là nhà máy sẽ khó cháy trở lại hết công suất khi xung đột kết thúc.

Nếu nhân viên nhà máy bị ngăn không cho đổ đầy bể làm mát, “cuối cùng nhiệt có thể tích tụ trong các lò phản ứng sẽ làm hỏng chúng“, Nelson nói. “Điều này có thể ngăn chúng được sử dụng trở lại, một đòn giáng mạnh vào kế hoạch phục hồi kinh tế của Ukraine“.

Lũ lụt và nước uống

Mối nguy hiểm đó có thể là vài tuần hoặc thậm chí vài tháng nữa. Mối quan tâm trước mắt là đối với những người sống gần con đập, hiện đang phải đối mặt với 4,8 tỷ gallon nước, các quan chức trước đây đã cảnh báo sẽ được giải phóng nếu cấu trúc thất bại.

Hơn nửa triệu người “sẽ mất nhà cửa, rất nhiều người trong số họ sẽ không được tiếp cận với nước ngọt, một số người trong số họ sẽ mất kết nối điện“, Oleksandr Kharchenko, người đứng đầu công ty tư vấn Trung tâm Nghiên cứu Công nghiệp Năng lượng cho biết. Một số “thành phố lớn” dựa vào hồ chứa nước uống, ông nói. Đáng chú ý, bán đảo Crimea do Nga sáp nhập cũng vậy.

Gần 100 thị trấn và làng mạc sẽ bị ngập lụt, theo Trung tâm Dữ liệu Thế giới về Địa tin học và Phát triển Bền vững, một tổ chức phi chính phủ Ukraine, và nước sẽ chỉ bắt đầu rút sau năm ngày đến một tuần.

Điều quan trọng, đối với một khu vực giàu cây trồng được gọi là vựa bánh mì của châu Âu, trận lũ lụt cũng có thể cắt đứt hệ thống tưới tiêu cho hơn 600.000 mẫu đất nông nghiệp và lan truyền trầm tích có thể độc hại xuống hạ lưu.

Trong trường hợp đập bị nổ tung, sẽ có một đợt nước lũ nhân tạo khổng lồ, đổ một phần nước hồ chứa Kakhovka xuống hạ lưu“, ông nói.

Một quan chức cấp cao của NATO, phát biểu với điều kiện giấu tên để nói chuyện tự do, cho biết khu vực này “có thể đang xem xét hai đến ba ngày lũ lụt kéo dài” với “nước di chuyển không chỉ một độ cao đáng kể mà còn” với tốc độ “đáng kể“.

Bởi vì các tác động rất thảm khốc, tấn công các con đập là vi phạm Công ước Geneva, vốn là cơ sở của luật pháp quốc tế. Một tiền lệ hiếm hoi đến trong Thế chiến II, khoảng 130 dặm về phía thượng nguồn.

Năm 1941, Hồng quân do nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin chỉ đạo đã kích nổ đập Dnieper để làm chậm bước tiến của lực lượng Đức Quốc xã càn quét Ukraine. Đây là một sự hy sinh to lớn đối với Liên Xô khi đó vì con đập “là dự án lớn nhất, ngoạn mục nhất và phổ biến nhất trong tất cả các dự án to lớn” trong kế hoạch năm năm của Stalin, nhà báo người Mỹ Hubert Renfro Knickerbocker đã viết vào thời điểm đó.

Nếu những cáo buộc của Ukraine là đúng bây giờ, rằng Moscow đã phá hoại con đập của chính mình để ngăn chặn bước tiến tiềm tàng của kẻ thù, nó sẽ cung cấp một tiếng vang lịch sử lạnh lẽo của 80 năm trước.

Như Knickerbocker đã nói vào năm 1941, “Người Nga đã chứng minh” rằng “họ có nghĩa là thực sự thiêu đốt trái đất … ngay cả khi điều đó có nghĩa là phá hủy tài sản quý giá nhất của họ.”Việt Linh (Theo The Real News network)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img