Monday, September 25, 2023
spot_img

Tòa án hàng đầu của EU nói rằng cải cách tư pháp của Ba Lan vi phạm luật pháp EU

Liên minh châu Âu đã đẩy mạnh cuộc đấu tranh pháp quyền với quốc gia thành viên Ba Lan vào thứ Hai khi tòa án cao nhất của khối xác nhận rằng Warsaw đã từ chối tuân thủ các quy tắc của EU về độc lập tư pháp mà họ đã mất hơn 500 triệu euro ($535 triệu) tiền phạt.

Tòa án Công lý của Liên minh Châu Âu đã ra phán quyết rằng cải cách tư pháp năm 2019 của Ba Lan đã vi phạm luật của Liên minh Châu Âu sau khi Ủy ban Châu Âu, cơ quan hành pháp của khối, cho rằng Tòa án Tối cao Ba Lan thiếu sự độc lập và vô tư cần thiết.

Theo phán quyết ngày hôm nay, Tòa án ủng hộ hành động của Ủy ban,” một tuyên bố của tòa án cho biết.

Đây là thất bại mới nhất trong chuỗi thất bại của đảng cầm quyền bảo thủ theo chủ nghĩa dân tộc ở Ba Lan, với nhiều người Ba Lan tức giận trước điều mà họ cho là sự xói mòn nghiêm trọng nền dân chủ ở nước này. Tình cảm đó đã sôi sục thành một cuộc biểu tình lớn chống chính phủ ở Warsaw vào Chủ nhật, có lẽ là cuộc biểu tình lớn nhất trong thời kỳ hậu cộng sản của Ba Lan, với một cuộc bầu cử sắp diễn ra vào mùa thu.

Lãnh đạo phe đối lập Donald Tusk, người đã kêu gọi tuần hành, ước tính rằng 500.000 người Ba Lan đã tham gia.

Tin xấu cho chính phủ,” cổng thông tin bảo thủ Do Rzeczy tuyên bố về phán quyết của tòa án EU. Đài truyền hình nhà nước TVP, hoạt động như một cánh tay tuyên truyền của đảng cầm quyền, nói rằng tòa án EU đã vượt quá quyền hạn của mình và “tấn công Ba Lan một lần nữa. Tòa án đã vượt quá quyền hạn của mình.”

Tuy nhiên, quyết định của tòa án đã được các luật sư và các chuyên gia pháp lý khác hoan nghênh, những người hy vọng nó có thể khôi phục sự độc lập cho ngành tư pháp.

Tòa án EU lập luận rằng “giá trị của pháp quyền là một phần không thể thiếu trong bản sắc của Liên minh châu Âu như một trật tự pháp lý chung và được thể hiện cụ thể trong các nguyên tắc có nghĩa vụ ràng buộc pháp lý đối với các quốc gia thành viên.” Họ cho biết Ba Lan đã không đáp ứng các nghĩa vụ này.

Giữa rất nhiều sự lên án và chỉ trích, tòa án cho biết “các biện pháp do cơ quan lập pháp Ba Lan áp dụng không tương thích với các bảo đảm về quyền tiếp cận một tòa án độc lập và vô tư”.

Bộ trưởng Liên minh châu Âu của Ba Lan, Szymon Szynkowski vel Sęk, nói rằng một số phần của phán quyết không còn hiệu lực hoặc đã bị bãi bỏ.

Tòa án cho biết luật Ba Lan yêu cầu các thẩm phán tiết lộ tư cách thành viên trong một hiệp hội hoặc đảng phái và cho phép thông tin đó được công khai. Phán quyết của tòa án nói rằng các điều khoản “có khả năng khiến các thẩm phán gặp rủi ro bị kỳ thị quá mức.”

Sự bất đồng về chức năng của Tòa án Tối cao chỉ là một trong số những tranh chấp mà chính phủ bảo thủ ở Warsaw có với các tổ chức EU. Nó tuyên bố khối đang làm suy yếu các quyền bất khả xâm phạm của Ba Lan để đưa ra các quyết định độc lập.

Các tổ chức EU khẳng định rằng Ba Lan, dưới sự lãnh đạo của đảng Luật pháp và Công lý theo chủ nghĩa dân túy, đã trượt dốc khỏi các nguyên tắc pháp quyền của EU.

Tranh chấp tập trung vào sự độc lập của các thẩm phán Tòa án Tối cao Ba Lan khi họ xem xét luật của EU.

Mới tuần trước, quan chức tư pháp hàng đầu của Hoa Kỳ và EU đã chỉ trích các kế hoạch của Ba Lan về một đạo luật khác có thể ngăn cản các đối thủ chính trị nắm giữ chức vụ công mà không cần đến sự truy đòi đầy đủ về mặt pháp lý. EU đe dọa sẽ thực hiện các biện pháp nếu nó trở nên hoàn toàn rõ ràng rằng một luật như vậy sẽ làm suy yếu các tiêu chuẩn dân chủ.

Trong cuộc đối đầu xoay quanh phán quyết hôm thứ Hai của tòa án Luxembourg, chính quyền Ba Lan đã phải trả khoảng 550 triệu euro (588 triệu USD) tiền phạt kể từ tháng 10 năm 2021, khi hệ thống 1 triệu euro tiền phạt hàng ngày bắt đầu hoạt động. Tiền phạt hàng ngày đã giảm một nửa vào tháng Tư.

Trong cuộc đối đầu pháp lý giữa Brussels và Warsaw, các nhà chức trách EU cũng đang từ chối giải ngân khoảng 35 tỷ euro (37 tỷ USD) quỹ phục hồi sau đại dịch.

Sau sự sụp đổ của đế chế Xô Viết, Ba Lan gia nhập EU cùng với các quốc gia Trung và Đông Âu khác. Kể từ khi họ nổi lên từ chế độ chuyên quyền, họ đã là những hình mẫu lâu dài cho các nền dân chủ mới nổi khác. Các nhà phê bình giờ đây nói rằng Ba Lan và Hungary lại đang sa đà vào chế độ độc tài độc đảng.

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img