Thursday, September 28, 2023
spot_img

San Jose: Nhập bòn bon nhiễm sâu bệnh, hai phụ nữ gốc Việt bị truy tố

(KRON) — Hai người phụ nữ gốc Việt ở San Jose bị truy tố tội đại hình sau khi bị nhà chức trách phát giác nhập cảng trái cây nhiệt đới, trong đó có một số nhiễm ruồi giấm nặng. 

Hạnh Hồng Huỳnh 42 tuổi, và Thanh Tuyền Huỳnh 36 tuổi bị cáo buộc tội âm mưu nhập cảng và bán trái cây vi phạm luật nông nghiệp tiểu bang và liên bang. 

Theo Văn phòng Biện lý quận Santa Clara, hai người phụ nữ nhập bòn bon bất hợp pháp từ Việt Nam và đem bán chung quanh vùng Vịnh San Francisco. Những thùng hàng bị  cố tình  dán nhãn sai là “thực phẩm khô,” “Cà phê,” và “Trà” để tránh bị kiểm tra. 

Các nhà điều tra cho biết, một số bòn bon bị nhiễm ấu trùng ruồi giấm từ Đông Nam Á. 

“Đây là hành vi nghiêm trọng và liều lĩnh. Nếu chúng lây lan, những loại ruồi này có thể phá hoại mùa màng. Các nông trại của quận hạt và giá cả thực phẩm của mọi người đang bị đe doạ,” Biện lý Jeff Rosen nói. 

Trái cây nước ngoài nhập cảng vào Mỹ trước hết phải được các viên chức Nông nghiệp kiểm tra, vì chúng có thể bị nhiễm sâu bệnh xâm lấn từ nước ngoài. 

Nhà chức trách địa phương vào năm 2022 yêu cầu bà Thanh Tuyền ngưng bán loại trái cây bất hợp pháp, nhưng “bà ta vẫn tiếp tục quảng cáo trên mạng xã hội và bán trái cây.”

Cũng vào năm 2022, Hạnh Huỳnh nhờ một người bà con đến cơ sở vận chuyển hàng ở quận Alameda nhận một kiện hàng chứa 200 pounds bòn bon. Tờ khai báo hàng và nhãn bên ngoài bao bì ghi cá khô, cà phê và trà. Các viên chức cảnh báo người nhận hàng rằng lô hàng nhập cảng vi phạm luật, và số bòn bon đó  bị huỷ. 

Hạnh Huỳnh bị buộc tội vào ngày 4 tháng 8 tại Toà Quận Santa Clara, trong khi Thanh Tuyền Huỳnh  sẽ bị buộc tội vào ngày 8 tháng 9. 

Hiện chưa rõ nếu bị kết tội những cáo buộc trên, hai người phụ nữ sẽ đối mặt với bản án như thế nào. 

Hương Giang (Theo Kron4) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img