Saturday, December 9, 2023
spot_img

Xâm Chiếm Dải Gaza Chưa Chắc Sẽ Giúp Do Thái An Ninh Hơn

  • Chiến thắng của Do Thái ở dải Gaza sẽ khiến Do Thái hao tốn rất nhiều sinh mạng.

Có nhiều lý do khiến cho Thủ tướng Do Thái ông Benjamin Netanyahu ra lệnh xâm lăng dải Gaza. Ông ta muốn chắc chắn rồi đây tổ chức Hamas sẽ không bao giờ có thể ra tay sát hại một lúc 1,400 người Do Thái như mới xảy ra. Ông phải chọn quyết định táo bạo, cứng rắn để tái lập lòng tự tin của dân Do Thái về tình trạng an ninh của đất nước Do Thái. Cũng có thể ông tin rằng vận mạng chính trị của ông có thể tồn tại được hay không sẽ tùy thuộc vào việc ông có thể xóa đi được nỗi xấu hổ mà chính phủ của ông phải đối mặt sau khi bị thất bại trong việc bảo vệ an ninh cho dân Do Thái. Một vố thất bại lớn nhất trong lịch sử 75 năm qua của Do Thái. Nhưng tất cả những lý do trên đều không đủ mạnh để chứng minh cho thấy việc đem quân tiến vào lãnh thổ dải Gaza xâm chiếm hoàn toàn dải đất này. 

Hiện đang có khoảng hơn 2 triệu người Palestine mắc kẹt trong khu vực chiến tranh, không biết chạy đi đâu để tránh bom đạn. Quả thực Do Thái cố gắng tìm đủ mọi cách để giảm thiểu tối đa số thương vong gây ra cho người dân thường, nhưng dù có cố gắng cách mấy cũng không đủ bởi vì nơi đây có mật độ dân số dày đặc nhất thế giới.

Ngoài lý do đạo đức, ông Netanyahu phải hiểu cho rằng việc Do Thái xâm chiếm dải Gaza không chắc sẽ giúp cho Do Thái được an toàn hơn. Ở bên trong dải Gaza, quân của Hamas đóng trụ, trốn ở đó rất nhiều, vì thế dù cho Do Thái có thắng đi chăng nữa, họ cũng sẽ bị tổn thất rất nhiều về nhân mạng. Chắc chắn là Do Thái sẽ bị cuốn hút vào một cuộc chiến kéo dài rất lâu, và tàn bạo chứ không chóng vánh, nhanh gọn như họ dự tính. 

Ngoài ra, việc giết hại trên quy mô lớn số thường dân Palestine sẽ khiến cho cuộc chiến tranh lan rộng ra toàn vùng, và người Do Thái sẽ trở thành mục tiêu để bị đánh khủng bố ở nhiều nơi trên thế giới. Bạo động đang gia tăng ở vùng West Bank.  Điều này khiến cho lực lượng an ninh của Do Thái phải phân tán sự tập trung sang nhiều nơi khác nhau. Chưa kể là nhóm Hizballah ở Lebanon cũng như Iran có thể nhảy vào cuộc chiến đánh nhau với Do Thái. Chúng ta đã từng chứng kiến những vụ tấn công bằng đạn đại bác của nhóm Hizballah và những nhóm khác do Iran điều động, như nhóm Houthis ở Yemen, và những hành vi khiêu khích của phiến quân ở Iraq  và ở Syria. 

Cuối cùng, dù cho Do Thái  có đánh gục sự đề kháng của người Palestine ở Gaza đi chăng nữa, việc chiếm đóng, kiểm soát an ninh của dải đất sẽ vô cùng khó khăn về lâu dài. Cuộc chiến đang diễn ra khiến cho nhiều người Palestine oán hận Do Thái dữ dội, nhiều hơn cả việc Hamas tuyên truyền. Ai cập và những nước giàu có trong vùng Vịnh Ả rập sẽ quay mặt đi, không muốn giúp ông Netanyahu giải quyết vấn đề chiến sự ở Gaza.

Chính quyền của Tổng thống Biden ủng hộ Do Thái khi họ cần đến Hoa Kỳ, song người Mỹ cũng cảnh cáo ông Netanyahu rằng việc giúp đỡ Do Thái chống khủng bố sẽ rất tốn kém, nhất là khi nó không có mục tiêu rõ ràng. 

Không ai có thể trách được Do Thái khi họ muốn nhổ tận gốc rễ bọn khủng bố đã sát hại 1,400 đàn ông, đàn bà, và trẻ em Do Thái. Nhưng Do Thái sẽ không được an ninh hơn nhờ đem quân đi xâm chiếm trọn vẹn dải Gaza và kế hoạch đó chỉ khiến cho nhiều thường dân bị giết oan mà thôi.

Bài phân tích của Tiến sĩ Ian Bremmer trên báo TIME ngày 20/11/2023

Nguyễn Minh Tâm  dịch

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img