Monday, December 11, 2023
spot_img

Công tố Đặc biệt sẽ chỉ trích gay gắt Biden vụ tài liệu Mật nhưng không truy tố 

(CaliToday) – Công tố viên Đặc biệt điều tra bằng cách nào tài liệu Mật của chính phủ lại được đem về tư gia và văn phòng cũ của đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang chuẩn bị đưa ra báo cáo kết luận điều tra, dự tính sẽ chỉ trích gay gắt việc Joe Biden và các cố vấn lâu năm của ông giải quyết tài liệu chính phủ, nhưng sẽ không truy tố. 

Kể từ khi được bổ nhiệm vào tháng 1, Công tố viên Đặc biệt Robert Hur đã thẩm vấn gần 100 phụ tá, đồng nghiệp, và thân nhân của ông Biden, trong đó có con trai Hunter Biden, và kể cả thẩm vấn Tổng thống trong 2 ngày vào tháng trước. 

Số tài liệu nằm trong cuộc điều tra từ thời Biden làm Phó Tổng thống dưới thời chính phủ ông Barack Obama, cũng như trong thời gian ông phục vụ ở Thượng viện. Con số các cuộc thẩm vấn mà toán công tố của ông Hur đã thực hiện cho thấy họ tạo một mạng lưới rộng lớn trong việc tìm những câu trả lời về việc tài liệu đã được đóng thùng, giải quyết, và chuyển đến văn phòng được Biden sử dụng ở Trung tâm Penn Biden về Ngoại giao và Tương tác  Toàn cầu – tổ chức nghiên cứu có trụ sở ở Washington D.C, và garage xe nhà ông ở Wilmington, Delaware, cũng như trong chiếc xe Corvette cổ.

Trong số những người được công tố thẩm vấn có Ngoại trưởng Antony Blinken từng làm phụ tá cho Biden ở Thượng viện và cố vấn an ninh quốc gia khi Biden làm Phó tổng thống, đương kim Cố vấn An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc Jake Sullivan, Phụ tá chính trị hàn đầu Toà Bạch Ốc Steve Ricchetti, và cựu Đổng lý  của Biden Ron Klain. 

Cuộc điều tra tập trung vào việc ai đã giải quyết tài liệu, và họ đã tuân theo những thủ tục nào. Ông Hur dự tính sẽ công bố báo cáo dài trong tháng tới, có thể trước cuối năm. 

Robert Hur đã lập một toán nhỏ các công tố viên, trong đó có một số từ Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ ở Maryland, nơi ông từng làm lãnh đạo tại đây, và 1 cựu công tố liên bang hàng đầu ở Iowa. Đội ngũ của ông Hur âm thầm điều tra, tách  biệt với toán của Công tố viên Đặc biệt Jack Smith đang truy tố cựu Tổng thống Donald Trump cất giữ sai trái riêng  tài liệu bí mật quốc phòng sau khi hết nhiệm kỳ. Hai toán làm việc trong cùng một khu văn phòng cách trụ sở Bộ Tư pháp vài dặm, đôi khi họ gặp nhau trong hành lang. 

Việc Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland vào tháng 1 bổ nhiệm Hur – Biện lý Hoa Kỳ được Donald Trump bổ nhiệm trước đây, nhấn mạnh những áp lực chính trị của Toà Bạch Ốc và Bộ Tư pháp. 

Bộ Tư pháp hiện đang rơi vào một tình huống chưa từng có, trong đó ba Công tố viên Đặc biệt khác nhau đang điều tra đương kim  Tổng thống, con trai ông, và cựu Tổng thống, người có khả năng là đối thủ chính của Tổng thống trong chiến dịch tranh cử năm 2024.

Sau cuộc thẩm vấn Biden vào tháng 10, Uỷ ban Giám sát Hạ viện yêu cầu Hur cung cấp thông tin về việc Tổng thống giải quyết tài liệu Mật. Đang điều ra những thoả thuận kinh doanh nước ngoài của thân nhân ông Biden, Uỷ ban đặt câu hỏi liệu có tài liệu nào ở tư gia và văn phòng của Tổng thống liên quan đến bất cứ quốc gia hay cá nhân nào có lợi ích tài chánh với họ hay không. 

Bộ Tư pháp có thể để Robert Hur ra điều trần trước Quốc hội sau khi báo cáo kết luận điều tra được công bố. 

Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu  chỉ trích “hành vi sai trái trong thủ tục truy tố,” trước những tin tức người kế nhiệm sẽ không bị cáo buộc hình sự trong cuộc điều tra tài liệu Mật. 

Ông Trump lên Truth Social trút giận vào “truy tố có chọn lọc.” 

“Wow! CNN đưa tin Giả, qua rò rỉ từ Bộ Tư pháp, mới loan tin, sẽ không có cáo buộc nào trong vụ tài liệu của Joe Biden không trung thực (nghiêm trọng hơn vụ tôi nhiều!!!),” cựu Tổng thống ghi. “Chúng ta đang sống trong một quốc gia rất thối nát!”

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img