Saturday, December 9, 2023
spot_img

Nepal cấm TikTok vì ‘phá vỡ sự hòa hợp xã hội’

Chính phủ Nepal hôm thứ Hai đã thông báo lệnh cấm ngay lập tức đối với ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến này, nói rằng nó đang phá vỡ “sự hòa hợp xã hội”. Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền ban hành chỉ thị 19 điểm thắt chặt quy định nội dung trên tất cả các mạng xã hội.

Ngoại trưởng Narayan Prakash Saud cho biết ứng dụng này sẽ bị cấm ngay lập tức.

Saud cho biết: “Chính phủ đã quyết định cấm TikTok vì cần phải quản lý việc sử dụng nền tảng truyền thông xã hội đang phá vỡ sự hòa hợp xã hội, thiện chí và luồng tài liệu không đứng đắn”.

Bộ trưởng Ngoại giao cho biết, để nâng cao trách nhiệm giải trình của các nền tảng truyền thông xã hội, chính phủ đã yêu cầu các công ty đăng ký và mở văn phòng liên lạc ở Nepal, nộp thuế và tuân thủ luật pháp và quy định của nước này.

Rekha Sharma, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin của đất nước, người đã công bố lệnh cấm nói rằng TikTok đang phá vỡ “sự hòa hợp xã hội, cấu trúc gia đình và quan hệ gia đình của chúng ta”, tờ New York Times đưa tin.

Theo NYT, hơn 2,2 triệu người dùng đang hoạt động trên TikTok ở Nepal.

Chính phủ Nepal cho biết lệnh cấm được đưa ra sau khi một số lượng lớn người dân phàn nàn rằng TikTok khuyến khích lời nói căm thù, The Kathmandu Times đưa tin. Cơ quan truyền thông có trụ sở tại Nepal cho biết khoảng 1.647 trường hợp tội phạm mạng đã được báo cáo trên ứng dụng chia sẻ video này.

Các quan chức chính phủ cho biết lệnh cấm chỉ được đưa ra sau khi TikTok không quan tâm đến những lo ngại về nội dung gây rắc rối, ngay cả sau khi chính phủ đã liên hệ nhiều lần, theo NYT.

Chính phủ cho biết quyết định quản lý mạng xã hội được đưa ra sau khi người dân phàn nàn rằng sự vắng mặt của đại diện các công ty ở Nepal khiến chính quyền gặp khó khăn trong việc giải quyết những lo ngại của người dùng và xóa nội dung phản cảm khỏi nền tảng, theo The Kathmandu Times.

Mối quan tâm về ứng dụng

TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc đã phải đối mặt với sự giám sát ở một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và Canada, vì lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng ứng dụng này để trích xuất dữ liệu nhạy cảm của người dùng nhằm thúc đẩy lợi ích của mình. Nó cũng nằm trong số hàng chục ứng dụng của Trung Quốc mà nước láng giềng Ấn Độ bị cấm vào năm 2020, sau một cuộc xung đột quân sự giữa hai quốc gia trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.

Việt Linh (Theo Nikkei Asia)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img