Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Trump và Dân biểu Cộng hoà cho rằng Tướng Mark Milley xứng đáng bị xử tử 

(CaliToday) — Cựu Tổng thống Donald Trump và Dân biểu Cộng hoà Paul Gosar cho rằng, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ chuẩn bị hết nhiệm kỳ, Tướng Mark Milley, là một kẻ phản quốc xứng đáng bị xử tử.
Trump chỉ trích Tướng Lục quân trên mạng xã hội Truth Social vào thứ Sáu, cáo buộc ông Milley lén gọi điện cho đồng nhiệm Trung Quốc vào những tháng cuối cùng nhiệm kỳ của cựu Tổng thống. “Nếu Truyền thông Tin giả loan tin đúng, Milley thực sự bắt tay với Trung Quốc, cho họ biết trước suy nghĩ của Tổng thống Hoa Kỳ,” Trump tuyên bố. “Đây là hành động quá nghiêm trọng, mà trước đây, hình phạt có thể là cái chết!”
“Một cuộc chiến giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể là hậu quả của hành động phản quốc này,” cựu Tổng thống nói tiếp.
Tướng Milley vào tháng 9 năm 2021 cho Quốc hội hay, ông nói rõ với các viên chức Bắc Kinh rằng, ông Trump không dự tính tấn công Trung Quốc vào những tuần cuối nhiệm kỳ. “Nhiệm vụ của tôi lúc đó là giảm leo thang,” Milley cho Uỷ ban Quân vụ Thượng viện hay. “Thông điệp của tôi trước sau như một: Bình tĩnh, ổn định, và giảm leo thang. Chúng tôi sẽ không tấn công quý vị!”
Dân biểu Gosar (Cộng hoà – Arizona) trong thư tin xuất bản vào Chủ nhật tố cáo Milley phối hợp với Chủ tịch Hạ viện lúc đó là Nancy Pelosi (Dân chủ – California) để “gây thiệt hại cho Tổng thống Trump, và lén lút hành động phản quốc sau lưng Trump bằng cách cố tình trì hoãn triển khai Vệ binh Quốc gia đến Điện Capitol trong suốt thời gian bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.
“Trong một xã hội tốt hơn, người hợp tác với kẻ địch như Tướng Milley sẽ bị treo cổ,” Gosar viết.
Gosar cũng gọi viên Tướng 4 sao với hơn 4 thập niên trong quân ngũ là kẻ “phản bội.”
Tướng Milley sẽ hết nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ vào cuối tháng 9.
Trong suốt thời gian nhiệm kỳ, ông Trump vẫn thường xem thường các tướng lãnh quân đội, vào năm 2021 gọi Milley là ‘thằng đần,” và gọi cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis là “viên tướng được đánh giá quá mức nhất thế giới.”
Theo các cơ quan truyền thông vào năm 2020 loan tin, cựu Tổng thống từ chối viếng thăm nghĩa trang các tử sĩ Mỹ ở Paris năm 2018, gọi những liệt sĩ Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ nằm sâu dưới tấc đất ở đó là “những kẻ bại trận,” và “tệ hại.”
Tại sao tôi phải đến nghĩa trang đó chứ? Ở đó đầy những kẻ bại trận,” Trump được cho đã nói với các phụ tá như vậy khi huỷ chuyến viếng thăm nghĩa trang Aisne-Marne American. Ngoài ra, cựu Tổng thống sau đó cho rằng, hơn 1800 tử sĩ Thuỷ quân Lục chiến hy sinh trong trận chiến Belleau Wood ở Pháp “tệ hại” vì đã để cho bị thiệt mạng.
Trận chiến 1918 kéo dài hơn 20 ngày, và kết thúc với việc Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ xoá sổ các doanh trại Đức. Chiến thắng quân đồng minh được biết đến là biểu tượng kiên cường trong lịch sử Thuỷ quân Lục chiến.
Hương Giang (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img