Sunday, December 10, 2023
spot_img

Cộng hoà ôn hoà tính qua mặt McCarthy, hợp tác Dân chủ tránh đóng cửa chính phủ 

(The Hill) – Một số nhỏ nhưng đáng kể các nhà lập pháp Cộng hoà đang lên kế hoạch có thể hợp tác với Dân chủ để cấp ngân khoản cho chính phủ hoạt động sau ngày 30 tháng 9, và chiến đấu chống đóng cửa chính phủ. 
Ít nhất 3 Dân biểu Cộng hoà Mike Lawler (New York), Don Bacon (Nebraska) và Brian Fitzpatrick (Pennsylvania) bày tỏ sẵn sàng tham gia cùng Dân chủ ký thỉnh nguyện cân nhắc – thủ tục bỏ phiếu một dự luật, qua mặt ý nguyện của Chủ tịch Hạ viện. 
4 thành viên thuộc phe lưỡng đảng Những người Giải quyết Vấn đề tại Quốc hội vào thứ Sáu giới thiệu dự luật tài trợ ngắn hạn. Fitzpatrick  vào Chủ nhật cho rằng, các nhà lập pháp có thể sử dụng thỉnh nguyện cân nhắc để buộc bỏ phiếu về dự luật đó. 
5 nhà lập pháp Cộng hoà cần phải tham gia cùng với lãnh đạo của họ để buộc hành động với Dân chủ. 
Thành viên của 2 phe ôn hoà khác, Tổ chức Quản trị Cộng hoà – Republican Governance Group, và Liên minh Dân chủ Mới – New Democrat Coalition – cũng liên lạc, bàn về những biện pháp khác để giữ cho chính phủ tiếp tục hoạt động, kể cả bằng nghị quyết chi tiêu ngắn hạn, theo các nguồn tin thông thạo sự việc. 
Ký vào thỉnh nguyện cân nhắc của một đảng đối lập có thể được xem là hành động nổi loạn chính trị, vì vậy, những trao đổi công khai gia tăng, và hỗ trợ, chung quanh chọn lựa cấp bách nhấn mạnh áp lực đang đè nặng trên vai các nhà lập pháp, khi họ đang chạy đua tìm cách ngăn cản đóng cửa chính phủ vào cuối tháng, sau khi Hạ viện Cộng hòa thất bại trên nhiều mặt trận ngân sách chi tiêu vào tuần trước. 
“Chúng tôi sẽ làm bất cứ việc gì cần thiết để đưa dự luật đó lên sàn Hạ viện,” Fitzpatrick tuyên bố trên chương trình “State of the Union” của CNN vào Chủ nhật. “Và chúng tôi có nhiều chọn lựa. Thỉnh nguyện cân nhắc là một, một trong số những chọn lựa. Và một toán của chúng tôi đã gặp các thành viên Quốc hội vào tuần trước, để bàn về tất cả các lựa chọn chúng tôi có, để buộc một cuộc bỏ phiếu dự luật của chúng tôi.” 
Những trao đổi hợp tác với Dân chủ cũng phản ánh tình trạng khó khăn của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) trong việc dập tắc tình trạng hỗn loạn trong nội bộ đảng mình. 
Nhưng sử dụng lựa chọn cuối cùng, một mất một còn, có thể gây rắc rối cho Chủ tịch Hạ viện khi các nhà lập pháp Cộng hoà theo đường lối cứng rắn tăng cường đe dọa tịch thu chiếc búa của ông nếu bắt tay với Dân chủ để giữ Washington D.C vẫn hoạt động. 
“Nếu Chủ tịch McCarthy dựa vào Đảng Dân chủ để thông qua nghị quyết chi tiêu ngắn hạn, tôi sẽ sớm gọi xe tải chuyển đồ của Capitol đến văn phòng của ông ấy, vì tôi muốn ông ta phải rời khỏi Văn phòng Chủ tịch Hạ viện nhanh chóng,” Dân biểu Matt Gaetz (Cộng hoà – Florida) tuyên bố trước truyền thông vào tuần trước.
Tuyên bố sẽ không bao giờ ủng hộ nghị quyết chi tiêu ngắn hạn, nhà lập pháp đồng minh của cựu Tổng thống cũng cảnh báo các Dân biểu Cộng hoà ôn hoà đang nhắm đến nghị quyết cân nhắc. “Nếu phe Cộng hoà ôn hoà muốn hợp tác với Dân chủ và ký thỉnh nguyện qua mặt để nắm quyền kiểm soát sàn Hạ viện với Dâqn chủ, thì họ sẽ ký vào giấy tử chính trị của bản thân, và họ sẽ phải giao nó cho đao phủ của mình,” Gaetz ăn to nói lớn. 
Trong khi thỉnh nguyện cân nhắc không thể ngăn chặn  đóng cửa chính phủ vào lúc này, nhưng nó có thể chấm dứt đóng cửa chính phủ. 
Dự luật mà các nhà lập pháp Cộng hoà ôn hoà đang nhắm tới sẽ tài trợ cho chính phủ ở mức chi tiêu hiện tại cho đến ngày 11 tháng 1 năm 2024. Dự luật cũng bao gồm $24 tỷ Mỹ kim viện trợ cho Ukraine, và $16 tỷ Mỹ kim cứu trợ thiên tai, đồng thời cho chính quyền ông Joe Biden khả năng trục xuất di dân  bất hợp pháp. Ngoài ra, dự luật kêu gọi thành lập một ủy ban để giải quyết và ổn định nợ liên bang. 
Lawler – nhà lập pháp cùng với Fitzpatrick và Bacon đại diện cho các khu vực bầu cử mà Tổng thống Biden đã giành được vào năm 2020 – cho biết ông tin rằng “ít nhất 5 ” Dân biểu Cộng hòa sẵn sàng tham gia vào nỗ lực này.
Lãnh tụ phe Thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries (Dân chủ – New York) vào tuần trước cho biết, ông không có “cơ hội đánh giá đầy đủ” dự luật từ nhóm lưỡng đảo, và sẽ không đưa ra lời bình luận về các điều khoản trong đó. 
Toàn bộ 213 thành viên Dân chủ tại Hạ viện ký vào thỉnh nguyện cân nhắc vào tháng 5, trong đó các lãnh đạo tìm cách buộc bỏ phiếu dự luật nâng hạn  chế nợ, và tránh vỡ nợ kinh tế. Tuy nhiên, lối thoát khẩn cấp này chưa bao giờ được sử dụng, có nghĩa, các nhà lập pháp có thể sử dụng thỉnh nguyện này với tất cả các chữ ký để thúc đẩy dự luật ngân sách. 
Thậm chí ngay cả chữ ký của cựu Dân biểu David  Cicilline (Dân chủ – Rhode Island) – nhà lập pháp rút lui khỏi quốc hội về làm lãnh đạo Quỹ Rhode Island – vẫn còn có hiệu lực. 
Nhưng thỉnh nguyện vẫn chưa chín muồi. 
Ít nhất 5 nhà lập pháp Cộng hoà phải ký vào thỉnh nguyện, để nâng tổng số chữ ký lên 218. Một khi việc này diễn ra, thỉnh nguyện sẽ được đưa vào lịch cân nhắc. Sau 7 ngày lập pháp, một thành  viên có thể kêu gọi xem xét thỉnh nguyện qua mặt, và việc này phải diễn ra trên sàn Hạ viện trong 2 ngày lập pháp. 
Thỉnh nguyên cân nhắc thành công cuối cùng diễn ra vào năm 2015, khi các nhà lập pháp buộc một cuộc bỏ phiếu dự luật tái cấp giấy phép Ngân hàng Xuất – Nhập Cảng. Trước đó, một thỉnh nguyện cân nhắc  đã không cho phép một dự luật được đưa ra sàn Hạ viện kể vào năm 2002, khi Hạ viện bỏ phiếu về Đạo luật Cải cách Chiến dịch Lưỡng đảng.
Hiện tại, Kevin McCarthy McCarthy phủ nhận lo ngại về việc các thành viên của mình hợp tác với Dân chủ.
Hương Giang (Theo The Hill) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img