Thursday, December 7, 2023
spot_img

Trump trả lời  thẩm vấn vụ kiện dân sự $250 triệu gần 7 tiếng 

(CaliToday – Tổng hợp) — Ông Donald Trump vào thứ 5 ra trả lời thẩm vấn hữu thệ vụ kiện dân sự $250 triệu Mỹ kim do Biện lý New York đệ đơn. Đây là diễn biến mới nhất trong một loạt những khó khăn pháp lý cựu Tổng thống đang phải đối mặt. 

Phiên lấy lời khai lần thứ hai phục vụ vụ kiện dân sự về thực hành kinh doanh của Trump Organization kéo dài gần 7 tiếng đồng hồ, và cựu Tổng thống trả lời một số câu hỏi từ công tố viên, một nguồn tin cho hay. Điều này cho thấy có sự thay đổi chiến lược ban đầu, khi ông Trump liên tục sử dụng quyền Tu chính Án thứ 5 chống tự buộc tội và giữ yên lặng trong phiên lấy lời khai lần đầu vào tháng 8 năm ngoái. 

Vụ kiện của Tổng Biện lý Letitia James cáo buộc Trump và thân nhân ông ta lường gạt ngân hàng và cộng sự kinh doanh khi cung cấp cho họ những thông tin sai về giá trị tài sản, thổi phồng hoặc giảm để trục lợi. Vụ kiện đòi bồi thường $250 triệu Mỹ kim, và cấm cựu Tổng thống và các con ông quản trị cơ sở kinh doanh trong tiểu bang. Vụ kiện sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 10. Trump và thân nhân phủ nhận hành vi sai trái.

Phiên lấy lời khai của cựu Tổng thống nằm trong thủ tục tiền thẩm trao đổi thông pháp lý và chứng cớ. 

Trump đưa nắm đấm chào người ủng hộ khi rời Trump Tower vào sáng thứ 5 đến Văn phòng bà James. Không lâu sau khi Trump bước vào toà nhà chọc trời ở Manhattan nơi có văn phòng Tổng Biện lý New York, luật sư Alina Habba tuyên bố, “Thân chủ không chỉ sẵn sàng mà có háo hức trả lời thẩm vấn.”

“Ông ấy vẫn kiên quyết với lập trường không có gì phải che giấu, và ông ấy mong muốn cho Tổng Biện lý biết về thành công to lớn của công ty trị giá hàng tỷ Mỹ kim của mình,” bà Habba ghi trong tuyên bố. 

Bà James có mặt trong phòng lấy lời khai một thời gian, nguồn tin cho hay. 

Trong một vụ án dân sự, nếu một bị đơn khẳng định Tu chính Án thứ Năm, bồi thẩm đoàn có thể “suy luận bất lợi,” và đặt trọng lượng không thuận lợi cho Trump vì đã từ chối trả lời câu hỏi. 

Phiên lấy lời khai vào thứ 5 đánh dấu lần thứ Hai ông Trump quay trở lại New York kể từ khi không nhận 34 tội danh đại hình giả mạo hồ sơ liên quan đến khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels tại phiên buộc tội diễn ra ở Manhattan vào tuần trước.  

Trump vào ngày 10 tháng 8 năm 2022 đã ra lấy lời khai, nhưng từ chối trả lời các câu hỏi, ngoại trừ những câu hỏi thủ tục, và thậm chí có bài phát biểu ngắn chuẩn bị sẵn, chỉ trích Tổng biện lý James. Cựu Tổng thống sử dụng quyền Tu chính Án thứ 5 hơn 400 lần. Vào lúc đó, James chưa đệ đơn vụ kiện, và không rõ liệu những câu hỏi về cách Trump định giá công ty sẽ trở thành căn bản của cuộc điều tra. 

Sau này, cựu Tổng thống và toán cố vấn pháp lý của ông ta có thể thâu thập thêm thông tin về các cáo buộc chống lại ông ta, vì tài liệu và chứng cớ được trao cho họ theo thủ tục tiền thẩm. Ba người con của ông Trump được nêu danh trong vụ kiện cũng đã ra lấy lời khai, trong đó Ivanka và Donald Trump Jr. đều trả lời các câu hỏi từ công tố viên, trong khi Eric Trump viện quyền Tu chính Án thứ 5 để từ chối trả lời hơn 500 câu hỏi. 

Trong một đoạn băng vận động tranh cử mới được tung ra vào thứ Năm, Trump hứa, nếu đắc cử, ông ta sẽ bổ nhiệm 100 luật sư mới để chống lại “tham nhũng của Cộng sản,” khi chỉ trích hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. Cựu Tổng thống cũng đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về sự thiên vị của các biện lý trên khắp quốc gia. 

Cựu tổng thống cho rằng, với hành động như vậy, Biện lý và nhân viên của họ ở Chicago, San Francisco và Los Angeles sẽ bị tống trát đòi mà không cần có bất cứ lời giải thích hoặc bằng chứng nào. Trump hứa sẽ “cải tiến hoàn toàn Bộ Tư pháp và FBI,” và mở “các cuộc điều tra quyền công dân sâu rộng đối với các Biện lý theo chủ nghĩa Mác.” 

Trump cũng tuyên bố sẽ mở “cuộc điều tra toàn diện về việc chính quyền liên bang sử dụng các chiến thuật của cảnh sát tiểu bang để bắt giữ những người bảo thủ và Thiên Chúa giáo.”

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img