Friday, March 27, 2026

Trump bác bỏ dự luật cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa do Thượng viện thông qua

Tổng thống Trump hôm thứ Sáu tuyên bố ông không tán thành dự luật cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) do Thượng viện thông qua vì dự luật này không cấp đủ kinh phí cho cơ quan này, điều vốn là điểm gây tranh cãi với các nghị sĩ Dân chủ tại Quốc hội.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Fox News , ông Trump nói rằng dự luật “không phù hợp” vì nó không bao gồm khoản ngân sách dành cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP).

“Chuyện đó không ổn. Không phù hợp. Giờ họ nên chấm dứt việc trì hoãn bỏ phiếu,” ông nói với Jacqui Heinrich của tờ báo.

“Theo tôi, không thể có một dự luật nào mà không cấp kinh phí cho ICE. Không thể có một dự luật nào mà không cấp kinh phí cho bất kỳ hình thức thực thi pháp luật nào,” ông nói.

“Toàn bộ vấn đề này là do đảng Dân chủ muốn có biên giới mở, không có ICE, không có lực lượng tuần tra biên giới,” ông nói.

Vào cuối ngày thứ Sáu, Trump nhắc lại với các phóng viên đi cùng ông đến Miami rằng ông muốn toàn bộ cơ quan này được cấp ngân sách, và ông dường như thể hiện sự thông cảm đối với quan điểm trái ngược của lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện về các dự luật đang được Quốc hội xem xét.

“Tôi hiểu [Lãnh đạo phe đa số Thượng viện] John Thune và tôi hiểu [Chủ tịch Hạ viện] Mike Johnson. … Họ muốn đảm bảo rằng người dân sẽ không tràn vào đất nước chúng ta như những năm qua,” ông nói.

Thượng viện đã thông qua dự luật cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) vào rạng sáng thứ Sáu, chấm dứt tình trạng đóng cửa của bộ này. Dự luật cấp ngân sách cho hầu hết các hoạt động của bộ, bao gồm cả Cục An ninh Giao thông Vận tải (TSA), nhưng không bao gồm ICE (Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan) và CBP (Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới).

Hạ viện đã bác bỏ dự luật và đề xuất một nghị quyết tạm thời thay thế, nhưng các lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện đã bác bỏ dự luật đó.

Ông Johnson thẳng thừng bác bỏ dự luật của Thượng viện, gọi đó là một “trò đùa”.

“Tôi khá chắc chắn rằng không phải tất cả các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đều đã đọc nội dung dự luật này,” Johnson nói.

“Chúng tôi sẽ không làm vậy,” ông nói. “Và đối với tôi, việc đảng Dân chủ ép buộc một cuộc đàm phán nào đó vào lúc 3 giờ sáng là điều không thể chấp nhận được.”

Ông cho biết sẽ cố gắng tổ chức bỏ phiếu “càng sớm càng tốt” về dự thảo nghị quyết tiếp tục của họ, nhưng các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ có kỳ nghỉ hai tuần cho Lễ Phục Sinh và Lễ Vượt Qua, và một số thượng nghị sĩ đã lên máy bay.

Về phần mình, Trump đã chỉ thị Bộ An ninh Nội địa (DHS) trả lương cho nhân viên TSA trong thời gian chính phủ đóng cửa bằng một bản ghi nhớ có nội dung: “Những hoàn cảnh này cấu thành một tình huống khẩn cấp đe dọa an ninh quốc gia.”

Việc đóng cửa chính phủ hiện đã kéo dài sang ngày thứ 42.

Một phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa (DHS) nói với tờ The Hill rằng các nhân viên của Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) sẽ bắt đầu nhận được tiền lương ngay từ thứ Hai tới nhờ sắc lệnh hành pháp của ông Trump.

Ny (Theo The HIll)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img