Sunday, December 10, 2023
spot_img

“Tôi tin vào hệ thống pháp lý Mỹ” – Biden tránh bình luận cáo trạng TT tiền nhiệm

(CaliToday) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Hai cho hay, ông tự tin cảnh sát thành phố New York có thể kiểm soát tình trạng bất ổn chung quanh việc cựu Tổng thống Donald Trump sẽ ra trình diện, hoàn tất thủ tục bắt giữ tại Manhattan vào thứ Ba. 
“Tôi có niềm tin vào Ty Cảnh sát New York,” Biden nói. 
Phát biểu trước truyền thông trong chuyến đi đến Minneapolis để quảng bá luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng được ông ký thành luật vào năm 2021, Biden tỏ ra thận trọng, không đưa ra ý kiến về vụ truy tố người tiền nhiệm. Khi được hỏi liệu ông có niềm tin vào hệ thống pháp lý Mỹ hay không, Tổng thống đáp ngắn gọn, “Có!”
Công tố viên Văn phòng Biện lý Manhattan đang điều tra vai trò của ông Trump trong khoản tiền bịt miệng mà cựu luật sư chuyên đi sửa sai cho ông ta, Michael Cohen, đứng ra trả cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels để mua sự im lặng trong thời gian vận động tranh cử 2016 về chuyện ngoại tình với Trump nhiều năm trước. Trump sau đó hoàn lại tiền cho Cohen qua Trump Organization dưới danh mục “lệ phí pháp lý,” mặc dù Cohen không thực hiện bất cứ công việc pháp lý nào trong thời gian đó. 

Cohen lãnh bản án 3 năm tù sau khi bị  kết án nhiều tội danh hình sự, trong có có cáo buộc liên quan đến khoản chi trả này. 

Theo luật tiểu bang New York, giả mạo hồ sơ kinh doanh là tội tiểu hình. Các nguồn tin cho biết,  trong hơn 30 tội danh trong cáo  trạng hình sự, Biện lý Manhattan Alvin Bragg có ít nhất một tội danh đại hình. 

Cộng hòa tại Hạ viện cáo buộc cuộc điều tra của Bragg là việc lạm quyền, gởi thư yêu cầu Biện lý Manhattan ra điều trần và giao nộp toàn bộ thông tin về cuộc điều tra ông Trump. Trong thư hồi đáp vào tháng 3, Bragg cho biết sẽ không chia sẻ hồ sơ, gọi yêu cầu của các nhà lập pháp Cộng hòa là “sự xâm phạm bất hợp pháp.”

Trump vào tháng trước cảnh báo “chết chóc và tàn phá” có thể xảy ra nếu bị truy tố. 

Hương Giang (Theo Los Angeles Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img