Thursday, September 21, 2023
spot_img

Tôi đem 58 con tin về, không trả bất cứ gì –  Trump chỉ trích Biden thoả thuận Iran 

(Tổng hợp) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai chỉ trích đương kim Tổng thống Joe Biden về thoả thuận với Tehran để đưa 5 người Mỹ bị giam cầm nhiều năm trong nhà tù Iran về quê nhà. 
5 người Mỹ được Tehran phóng thích vào thứ Hai nằm trong thoả thuận ân xá 5 người Iran vi phạm lệnh chế tài, và huỷ bỏ đóng băng $6 tỉ Mỹ kim guỹ dầu Iran, được hai bên đàm phán thương lượng cấp cao trong 2 năm. 
Năm tù nhân Mỹ – một số người đã bị giam giữ nhiều năm tại Nhà tù Evin, một trong những trung tâm giam giữ khét tiếng nhất ở Iran – đã bay tới Doha, thủ đô của Qatar, để trao đổi tù nhân theo kiểu thời kỳ Chiến tranh Lạnh với 2 trong số 5 người Iran. Theo các viên chức Mỹ, 3  người khác từ chối quay trở lại Iran. 
“5 người Mỹ vô tội bị cầm tù ở Iran cuối cùng cũng đã được trở về nhà,” ông Biden tuyên bố. “Họ sẽ sớm được đoàn tụ với thân nhân, sau nhiều năm chịu đựng thống khổ, bấp bênh và đau khổ.” Toà Bạch Ốc cho biết, Tổng thống đã gọi có những cuộc điện thoại đầy xúc động với gia đình những người này. 
Việc thả tù nhân là một bước đột phá quan trọng trong tình trạng bế tắc kéo dài nhiều năm trời đối với những người Mỹ bị cầm tù ở Iran. Tuy nhiên, các điều khoản của thỏa thuận đã bị  Cộng hoà chỉ trích dữ dội, họ cho rằng việc huỷ đóng băng hàng tỷ Mỹ kim doanh thu từ dầu mỏ cũng giống như trả tiền chuộc, và sẽ dẫn đến việc bắt giữ nhiều con tin hơn. Toà Bạch Ốc khẳng định, khoản thanh toán không phải tiền chuộc, và nhấn mạnh, tiền thuế người dân Mỹ đóng không nằm trong thoả thuận. 
“Tôi đưa 58 CON TIN từ các quốc gia khác nhau về lại quê nhà, kể cả từ Bắc Hàn, và tôi chưa bao giờ phải trả bất cứ thứ gì. Tất cả bọn họ đều hiểu rằng, PHẢI ĐỂ NHỮNG NGƯỜI NÀY TRỞ VỀ NHÀ! Từ đầu đến cuối, những quốc gia này thậm chí không bắt đầu thương lượng bằng đòi tiền, bởi vì họ biết sẽ không được,” cựu Tổng thống ghi trên mạng xã hội Truth Social. 
“Một khi trả tiền, thì luôn luôn phải trả, và SẼ CÓ  THÊM NHIỀU CON TIN. ‘Lãnh đạo’ hoàn toàn bất tài của chúng ta, Joe Biden không trung thực, đưa $6 TỈ MỸ KIM đổi lấy 5 người. Iran đổi 5 người KHÔNG MẤT GÌ CẢ. Ông ta ngu hết cỡ,” Trump nói thêm. 
Những ý kiến của ông Trump tương đồng với mối lo ngại từ  Cộng hòa và thậm chí ngay cả từ  một số Dân chủ, những người này cho rằng, việc này có thể khích lệ các quốc gia thù địch bắt nhiều người Mỹ đi du lịch nước ngoài hơn. 
Tổng thống Biden hôm thứ Hai cảnh báo, công dân Hoa Kỳ không nên đến Iran do có nguy cơ bị bắt cóc và đe dọa bắt giữ tùy tiện. “Tất cả người Mỹ nên chú ý đến những lời đó, và đừng mong đợi rằng họ sẽ được thả nếu  không làm như vậy,” Biden nói.
Ông Trump gọi thỏa thuận trao đổi “hoàn toàn lố bịch,” và sẽ đặt ra “tiền lệ kinh khủng” trong tương lai. 
“Sẵn sàng mà xem, quý vị sẽ thấy nhiều điều kinh khủng nữa bắt đầu xảy ra. Nước Mỹ được tôn trọng cách đây 3 năm đã trở thành trò cười trên toàn THẾ GIỚI. TẠO DỰNG NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI LẠI. BỎ PHIẾU CHO TRUMP!!!” cựu Tổng thống đăng ý kiến khác. 
Trump trước đây đã chỉ trích chính phủ Biden về những cuộc thương lượng phóng thích tù nhân Mỹ. Cựu Tổng thống gọi thoả thuận Toà Bach Ốc ký với Nga để đưa Brittney Griner  về “điên rồ và tồi tệ.”
Trump cũng cho rằng, ông từ chối thỏa thuận thả cựu Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Paul Whelan, người bị Moscow giam giữ từ năm 2018, để đổi lấy tay buôn vũ khí người Nga Viktor Bout, trong thời gian ở Toà Bạch Ốc.  
Thỏa thuận này nằm trong nỗ lực lớn hơn của chính phủ Biden nhằm giảm căng thẳng leo thang với Iran, vốn gia tăng trong những năm kể từ khi Tổng thống Donald J. Trump rút lui khỏi thỏa thuận năm 2015, trong đó  đặt ra giới hạn đối với chương trình hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên, các viên chức chính phủ phủ nhận rằng thỏa thuận này cho thấy một sự thay đổi lớn trong mối quan hệ thù địch lâu đời giữa Mỹ và Iran.
Các phụ tá hàng đầu của Tổng thống Biden cho biết,  các biện pháp ch61 tài tài chánh và giám sát chặt chẽ sẽ ngăn cản Iran chi tiền vào bất cứ thứ gì ngoại trừ thực phẩm, thuốc men và các hàng hóa nhân đạo khác. Tuy nhiên, họ thừa nhận rằng thỏa thuận này có thể giải phóng số tiền mà Iran đã chi cho những mặt hàng đó cho các mục đích khác.
Hương Giang (Tổng hợp) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img