Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện không điều tra ra ai rò rỉ phán quyết đảo ngược quyền phá thai

(CaliToday – Tổng hợp) – Cuộc điều tra của Tối cao Pháp viện về tiết lộ phán quyết đảo ngược quyền phá thai gây chấn động vài tuần trước khi phán quyết chính thức được công bố đã không xác định được ai là người rò rỉ , theo thông báo của Toà vào thứ 5.

Kết quả nửa vời của cuộc điều tra đem thêm sự mất mặt nữa cho Tối cao Pháp viện, nơi gọi vụ rò rỉ “là một trong những sự phản bội lòng tin tồi tệ nhất trong lịch sử toà” và “là sự tấn công nghiêm trọng vào thủ tục tư pháp.”

Trong báo cáo dài 20 trang, Cảnh sát trưởng Tối cao Pháp viện Gail A. Curley – người giám sát cuộc điều tra – cho biết, các nhà điều tra đã thực hiện 126 cuộc thẩm vấn chính thức với 97 nhân viên, tất cả đều phủ nhận là nguồn rò rỉ tin. Nhưng một số nhân viên thừa nhận có chia sẻ với bạn đời về quan điểm dự thảo và kết quả bỏ phiếu đảo ngược phán quyết Roe- v. Wade năm 1973, vi phạm quy định bí mật thông tin của toà. Tuy nhiên, cuộc điều tra không xác định được bất cứ những trao đổi đó dẫn đến bản sao quan điểm dự thảo được tiết lộ ra bên ngoài. Các nhà điều tra cũng không phát giác ra chứng cớ pháp ai đã rò rỉ bản thảo quan điểm khi kiểm tra “thiết bị điện toán, hệ thống mạng, máy in và nhật ký điện đàm và tin nhắn của toà,” báo cáo cho hay.

Vấn đề ở chỗ, cả Thẩm phán Samuel Alito hay 8 Thẩm phán khác được để mắt đến trong cuộc điều tra.

Kết quả điều tra đặt ra khả năng sẽ không có ai phải chịu trách nhiệm về một trong những vụ vi phạm bí mật đáng kinh ngạc nhất trong lịch sử của Tối cao Pháp viện. Vụ rò rỉ khiến tòa rơi vào tình trạng nghi ngờ lẫn nhau về việc liệu một lục sự hay thậm chí một Thẩm phán có phản bội quy định giữ bí mật các phán quyết trước khi công bố chúng hay không.

Tờ Politico vào ngày 2 tháng 5 năm 2022 loan tin có bản sao rò rỉ về quan điểm dự thảo cho thấy Tối cao Pháp viện sẽ đảo ngược phán quyết Roe v. Wade 5 thập niên qua, trong đó khẳng định quyền phá thai hợp hiến. Quan điểm dự thảo đầu tiên được lưu hành trong các Thẩm phán và lục sự của họ vào ngày 10 tháng 2.

Trước bối cảnh rò rỉ gây chấn động, Chánh thẩm John Roberts đã chỉ thị Cảnh sát trưởng Tối cao Pháp viện, Gail Curley điều tra sự việc.

Vào tháng 6, Tối cao Pháp viện trong quan điểm đa số đối với vụ kiện Dobbs v. Jackson Women’s Health Organization được Thẩm phán Alito chắp bút cho rằng, vấn đề phá thai không được hiến pháp bảo vệ, chính xác như những gì ghi trong tài liệu rò rỉ.

Báo cáo cho rằng, người rò rỉ chắc chắn là một nhân viên của toà, “nhưng toán điều tra cho đến nay vẫn không thể xác định được người chịu trách nhiệm bằng những bằng chứng xác đáng.”

Curley lưu ý, “cuộc điều tra đã xác định, hoàn toàn không có khả năng hệ thống kỹ thuật thông tin của toà bị người ngoài xâm nhập, sau khi thẩm tra các thiết bị điện tử, hệ thống mạng, máy in, và nhật ký các cuộc gọi và tin nhắn. Trong số những biện pháp được thực hiện trong cuộc điều tra, các nhà điều tra nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài với phân tích dấu vân tay của một vật phẩm có liên quan đến cuộc điều tra.

Sau các cuộc thẩm vấn, mỗi nhân viên toà được yêu cầu ký vào văn bản hữu thệ tuyên bố không tiết lộ quan điểm dự thảo vụ Dobbs cho bất cứ ai bên ngoài, chịu trách nhiệm theo hình phạt khai man.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT