49 NĂM MẤT QUẦN ĐẢO HOÀNG SA 19-1-1974 / 19-1-2023. TƯỞNG NIỆM 74 CHIẾN SĨ HẢI QUÂN VIỆT NAM CỘNG HÒA HI SINH.

0
1617

Trần Củng Sơn.

Ngày 19-1-1974 nhằm ngày 27 Tháng Chạp năm Quí Sửu, giữa lúc dân chúng Việt Nam chuẩn bị đón Tết Giáp Dần thì Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa. Hải quân Việt Nam Cộng Hòa anh dũng chống trả nhưng kẻ thù Phương Bắc quá mạnh nên chiến hạm Nhật Tảo bị bắn chìm, hạm trưởng là thiếu tá Ngụy Văn Thà hi sinh cùng 73 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa khác.

Những ngày kế tiếp, dân chúng tại Sài Gòn và Đà Nẵng cùng một số tỉnh thành có cuộc biểu tình lên án Trung Cộng xâm lăng quần đảo Hoàng Sa.

Lúc đó chính phủ Hoa Kỳ đã làm ngơ để cho Trung Cộng chiếm quần đảo Hoàng Sa là vì tổng thống Nixon đã bắt tay Mao Trạch Đông năm 1972 để cùng chống lại Liên Xô ( Nga ). Bây giờ Hoa Kỳ hối tiếc vì không ngờ mấy chục năm sau Trung Cộng phát triển quá nhanh trở thành kẻ đối đầu nguy hiểm nhất của nước Mỹ.

Để cho Trung Cộng chiếm quần đảo Hoàng Sa, một vị trí chiến lược rất quan trọng, từ chỗ này Trung Cộng từ từ chiếm lấy quần đảo Trường Sa và cuối cùng nuốt trọn Biển Đông, là một sai lầm của Hoa Kỳ.

 Lúc đó Bắc Việt Cộng Sản đã im lặng vì là đàn em của Trung Cộng. Sau khi chiếm Miền Nam vào tháng 4- 1975 thì Việt Cộng có lúc nhắc lại chuyện mất quần đảo Hoàng Sa nhưng năm nay 2023 thì báo chí trong nước hoàn toàn im lặng. Từ lúc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang chầu Tập Cận Bình vào tháng 10 năm 2022 được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Bắc Kinh, khi trở về đã ra tay loại trừ các đối thủ chính trị trong đó có chủ tịch nước, hai phó thủ tướng. Và dĩ nhiên là cấm báo chí không được nhắc tới chuyện quần đảo Hoàng Sa bị Trung Cộng xâm lăng ngày 19-1-1974; coi như chuyện đã xong.

Hôm nay 19-1-2023, tưởng niệm 49 năm mất quần đảo Hoàng Sa, xin thắp nén hương lòng tri ân 74 chiến sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã hi sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa với Trung Cộng năm xưa.

Mời nghe ca khúc Ngụy Văn Thà Lời Thề Chiếm Lại Hoàng Sa sáng tác Trần Chí Phúc.

https://www.youtube.com/watch?v=m72rWBjs9wI&t=4s

Đồng bào Miền Nam biểu tình lên án Trung Cộng xâm lăng quần đảo Hoàng Sa năm 1974.