Monday, January 30, 2023
spot_img

Toà từ chối bác bỏ vụ Peter Navarro khinh thường Quốc hội, mở đường phiên xét xử


(CNN) – Toà liên bang vào thứ 5 từ chối bác bỏ những cáo buộc kinh thường Quốc hội đối với cựu cố vấn thương mại Toà Bạch Ốc của Donald Trump, ông Peter Navarro, vì đã chống lại trát đòi từ Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.
Thẩm phán Amit Mehta trong phán quyết đã bác bỏ rất nhiều lập luận được Navarro đưa ra nhằm huỷ hồ sơ truy tố hình sự của mình. Quyết định của toà dọn đường cho phiên xét xử các cáo buộc khinh thường Quốc hội – vụ truy tố thứ hai bắt nguồn từ cuộc điều tra của Uỷ ban 6/1 đã giải thể sẽ được đưa ra xét xử vào cuối tháng.
Theo Thẩm phán, Navarro không đưa ra được bằng chứng đầy đủ để hậu thuẫn tuyên bố cựu Tổng thống Donald Trump đã khẳng định đặc quyền về tài liệu và lời khai mà Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện muốn có.
“Navarro không đưa ra chứng thư hay lời khai hữu thệ của ông ta hay từ cựu Tổng thống. Lập luận của ông ta chỉ dựa trên những trình bày của luật sư, không phải là bằng chứng,” Mehta ghi trong phán quyết. “Nếu không có bằng chứng thực tế, tòa án không thể kết luận rằng cựu Tổng thống đã chính thức viện dẫn đặc quyền.”
Những lập luận của Navarro cho rằng Uỷ ban 6/1 nên liên lạc với Trump để giải quyết các lo ngại về đặc quyền cũng không thuyết phục được toà.
Mehta bác bỏ khẳng định của Navarro rằng, Ủy ban đã sai sót về mặt thủ tục không phép ông ta tránh khỏi bị truy tố. Toà cũng không được thuyết phục khi Navarro cáo buộc là mục tiêu của việc truy tố có chọn lọc. Các cựu phụ tá khác của Trump như cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows và Dan Scavino, những người được Bộ Tư pháp từ chối buộc tội – đã làm việc một thời gian dài với Ủy ban trước khi chống trát đòi từ các nhà lập pháp điều tra, Mehta lưu ý, và họ cũng nhận được hướng dẫn bằng văn bản từ các luật sư của Trump nêu lên những lo ngại về đặc quyền.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments