Sunday, January 29, 2023
spot_img

Toà mắng luật sư của Trump, bác bỏ khiếu nại huỷ vụ kiện dân sự $250 triệu 

NEW YORK (AP) — Tòa ở Manhattan vào thứ Sáu mắng các luật sư của Donald Trump khi bác bỏ khiếu nại của họ đòi huỷ vụ kiện dân sự trị giá $250 triệu Mỹ kim do Văn phòng Tổng biện lý New York đệ đơn cáo buộc cựu Tổng thống và Trump Organization thực hành kinh doanh gian lận. 
Thẩm phán Arthur Engoron bảo rằng, các luật sư đại diện Trump và công ty ông ta lẽ ra “phải biết rõ hơn” chứ không phải nhai lại những lập luận, theo toà, phù phiếm, vô giá trị trong hồ sơ tìm cách huỷ vụ kiện của bà Letitia James. 
Engoron chỉ trích các luật sư của Trump trong suốt phán quyết dài 9 trang giấy, thậm chí trích dẫn cầu thủ bóng chày nổi tiếng Yogi Berra, cho rằng,  đa số các lập luận của họ, kể cả cáo buộc được Trump lặp đi lặp lại rằng vụ kiện là “cuộc săn lùng phù thuỷ mang động cơ chính trị, xuất hiện nhan nhản khắp nơi. 
Doạ chế tài các luật sư, nhưng Engoron bảo, ông đã đưa ra quan điểm của mình sau khi quở mắng họ trong phán quyết. 

 

Được đệ lên toà vào tháng 9, vụ kiện cáo buộc Trump và Trump Organization đã lường gạt các ngân hàng, bảo hiểm, và cơ quan thuế vụ về trị giá tài sản, bao gồm các sân đánh golf và các khách sạn Trump. Tổng Biện Lý New York, bà  James (Dân chủ), đòi bồi thường $250 triệu Mỹ kim, và cấm vĩnh viễn Trump kinh doanh tại New York.
Luật sư Alina Habba cho biết,  họ đang lên kế hoạch kháng án phán quyết của Engoron. Đây là phán quyết mới nhất Thẩm phán đưa ra chống lại Trump hoặc các lợi ích liên quan đến ông ta trong khi giám sát những vấn đề liên quan đến vụ kiện, và  cuộc điều tra Trump Organization. 
Engoron vào năm ngoái buộc Trump và Trump Organization tội xem thường lệnh toà, và ra án lệnh phạt $11.000 Mỹ kim sau khi họ trì hoãn giao nộp tài liệu theo yêu cầu. Toà cũng buôc Trump phải trả lời thẩm vấn với các nhà điều tra. Trong phiên lấy lời khai, Trump viện dẫn Tu chính án thứ Năm chống lại sự tự buộc tội hơn 400 lần.

Vào tháng 11, Engoron đồng tình với thỉnh nguyện của công tố viên, chỉ định Giám sát viên độc lập “để bảo đảm không có gian lận nào nữa” tại Trump Organization, hạn chế khả năng tự do thực hiện các giao dịch, bán tài sản và thay đổi cấu trúc công ty trong khi vụ kiện đang chờ xét xử. 

Trump Organization vào tháng trước bị kết tội gian lận thuế hình sự vào tháng trước vì đã trả lương cho các giám đốc dưới hình thức bổng lộc để trốn thuế sau khi bị Văn phòng Biện lý Quận Manhattan truy tố. Công ty đối mặt với tiền phạt $1,6 triệu Mỹ kim, và sẽ bị tuyên án vào ngày 13 tháng 1. 

Hương Giang (Theo AP) 

5 COMMENTS

  1. Trump khùng nên chấp nhận thua vụ kiện dân sự 250 triệu đô đi, bởi vì Trump khùng đâu có phải móc túi ra trả tiền đâu mà sợ! Trump khùng chỉ cần hô một tiếng là đám cuồng MAGAts sẵn sàng dốc hết tiền welfare, tiền già, tiền saving… ra cúng hết cho Trump mà. Sướng đến thế thôi chứ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments